Mức lương tuyển dụng ở Trung Quốc giảm kỷ lục, chỉ còn khoảng 35 triệu đồng

Hoa Vũ/VTC News, Theo VTC News 19:03 04/01/2024

Mức lương trung bình các công ty đề xuất cho nhân viên mới tại các thành phố lớn ở Trung Quốc giảm kỷ lục xuống chỉ hơn 35 triệu đồng trong quý 4/2023.

Theo SCMP, mức lương tuyển dụng tại các thành phố lớn ở Trung Quốc giảm mạnh nhất trong lịch sử, nhấn mạnh áp lực giảm phát kéo dài và niềm tin của người tiêu dùng đang suy giảm ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Mức lương trung bình mà các công ty đưa ra cho nhân viên mới ở 38 thành phố trọng điểm của Trung Quốc đã giảm 1,3% xuống 10.420 nhân dân tệ (khoảng 35,77 triệu đồng) trong quý 4/2023 so với cùng kỳ năm trước đó.

Đây là mức giảm tồi tệ nhất kể từ ít nhất là năm 2016, theo dữ liệu từ nền tảng tuyển dụng trực tuyến Zhaopin.

Đây cũng là quý giảm thứ 3 liên tiếp, thời gian dài nhất kể từ khi dữ liệu về những thay đổi mức lương hàng năm lần đầu tiên được công bố vào năm 2016.

Mức lương tuyển dụng ở Trung Quốc giảm kỷ lục, chỉ còn khoảng 35 triệu đồng - Ảnh 1.

"Biển người" chen chúc trong một hội chợ việc làm ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Thủ đô Bắc Kinh chứng kiến quý suy giảm thứ 4 liên tiếp, mức lương giảm 2,7% so với một năm trước. Trong khi đó, mức lương ở thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, phía nam nước này) đã giảm 4,5%.

Dữ liệu cảnh báo rủi ro giảm phát gia tăng mà Trung Quốc phải đối mặt trong năm 2024, có thể ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của nước này. Thị trường việc làm ảm đạm đồng nghĩa người dân có thể cắt giảm chi tiêu, tạo thêm áp lực giảm giá tiêu dùng vốn đang giảm với tốc độ nhanh nhất trong 3 năm.

Nó cũng là điềm xấu cho thị trường bất động sản, vốn đang kéo dài thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử. Với bối cảnh thu nhập không chắc chắn, các hộ gia đình có thể tiếp tục trì hoãn việc mua nhà và tránh vay tín dụng.

Năm ngoái, Trung Quốc đã chứng kiến tình trạng cắt giảm lương trên diện rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm công nghệ, tài chính và cả ở các cơ quan chính quyền địa phương, do các biện pháp thắt chặt quy định và tình trạng tài chính công căng thẳng. Ngoài ra, các công ty còn chịu áp lực từ nhu cầu yếu trong và ngoài nước đối với sản phẩm của họ.

Mức lương đầu vào cũng giảm trong những lĩnh vực được gọi là nền kinh tế mới, bao gồm xe điện, pin, năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Theo dữ liệu từ cuộc khảo sát tư nhân của Caixin Insight Group và Business Big Data, mức lương trung bình tháng 12/2023 đã giảm 2,3% xuống mức 13.758 nhân dân tệ (khoảng 47,3 triệu đồng) so với một năm trước đó.

Phân tích tỷ lệ thất nghiệp chính thức cho thấy hơn 1/5 thanh niên không thể tìm được việc làm tính đến tháng 6, thời điểm trước khi cơ quan thống kê ngừng công bố số liệu. Điều này một phần do các công ty ngày càng ưu tiên những người lao động có kinh nghiệm, hoặc những người có thể chấp nhận mức lương thấp hơn và thời gian làm việc dày hơn do lo ngại về nguy cơ thất nghiệp.

Ngoài ra, chỉ số niềm tin người tiêu dùng do Cục Thống kê Trung Quốc công bố cho thấy tâm lý dao động quanh mức thấp lịch sử tính đến tháng 11/2023, tháng gần đây nhất có dữ liệu.

Chỉ số này xét trên đánh giá của người dân về thu nhập, việc làm và mức độ sẵn sàng chi tiêu của họ. Nó cho thấy niềm tin vẫn chưa được cải thiện so kể từ năm 2022, khi các lệnh phong tỏa COVID-19 vẫn được áp dụng.

Nguồn: SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày