Từ bỏ tấm bằng thủ khoa đại học cùng mức lương khủng, cô gái vẫn quyết "bỏ phố về quê" trồng dưa với thu nhập bằng 1/10 lương cũ vì một lý do

Thanh Tâm, Theo Thể Thao Văn Hoá 00:02 31/03/2023

Lựa chọn "bỏ phố về quê" của cô gái này đã khơi dậy cuộc tranh luận về tham vọng nghề nghiệp và mục tiêu cuộc sống ở Trung Quốc.

Có thể nói rằng, người trẻ giờ đây phải đối mặt với rất nhiều áp lực trong cuộc sống. Áp lực đỗ vào một trường đại học tốt, sau đó có một công việc tốt rồi mua nhà, mua xe và lập gia đình, tất cả đều khiến cho không ít người cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

"Bỏ phố về quê" vì công việc quá nhàm chán

Với cô gái với biệt danh Doudou, dù có thứ mà nhiều người mơ ước ở tuổi 30 như bằng thạc sĩ từ một trường đại học hàng đầu và một công việc lương cao, cô vẫn quyết định từ bỏ tất cả để về quê trồng dưa hấu.

Từ bỏ tấm bằng thủ khoa đại học cùng mức lương khủng, cô gái vẫn quyết “bỏ phố về quê” trồng dưa với thu nhập bằng 1/10 lương cũ vì một lý do - Ảnh 1.

Việc luôn căng thẳng, lo lắng khi làm việc khiến Doudou đưa ra quyết định về quê trồng dưa

Theo đó, Doudou đến từ tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Cô cho biết cô đã chuyển tới ba công ty trong vòng 5 năm và đã quyết định rời bỏ ngành này hoàn toàn. Lý do được Doudou đưa ra là do dù lương cao nhưng cô luôn bị ngập trong những công việc lặp đi lặp lại hàng ngày.

"Nếu tôi làm một dự án hoặc một công việc trong một thời gian dài, tôi sẽ cảm thấy nhàm chán. Vì vậy, tôi nghỉ việc với hy vọng tìm được điều gì đó mới mẻ để làm" - Doudou nói.

Sau đó, cô lựa chọn công việc trồng dưa vì nó mang lại cho cô cảm giác bình yên và thanh thản trong khi công việc cũ khiến cô luôn căng thẳng và lo lắng. Trùng hợp thay, người bạn thân nhất của cô là Sansan cũng quyết định thành lập một doanh nghiệp nông nghiệp ở quê sau khi từ bỏ công việc cũ tại một cơ sở dạy kèm tư nhân.

Từ bỏ tấm bằng thủ khoa đại học cùng mức lương khủng, cô gái vẫn quyết “bỏ phố về quê” trồng dưa với thu nhập bằng 1/10 lương cũ vì một lý do - Ảnh 2.

Doudou bên cạnh vườn dưa của mình

Sau khi cùng trở về quê, Doudou cho biết đôi bạn này đã thuê một ngôi nhà kính, cải tạo nó và mua giống cây với khoảng 100.000 nhân dân tệ (hơn 340 triệu đồng) để bắt đầu kế hoạch của mình.

Đáng chú ý, Sansan cho biết, cha mẹ cô đều không thể hiểu nổi hành động "từ bỏ một công việc tốt ở thành phố và trở về làng" của cô. Bất chấp việc không được ủng hộ, nhiều người thân khác đều nhiệt tình hỗ trợ vườn dưa của Doudou và Sansan.

"Cha mẹ tôi không biết rằng tôi bây giờ là một nông dân trồng dưa. Họ nghĩ tôi vẫn đang làm việc trong công ty trò chơi đó. Tôi định nói với họ khi nào dưa của chúng tôi chín và gửi cho họ một ít để nếm thử" - Doudou tâm sự.

Hạnh phúc dù thu nhập chỉ bằng 1/10 công việc cũ

Về thu nhập của mình, Doudou ước tính việc trồng dưa chỉ mang lại cho cô số tiền bằng 1/10 so với công việc trước đây. Tuy nhiên, cô cho biết mình hài lòng với cuộc sống hiện tại.

"Công việc đồng áng đã chữa khỏi chứng mất ngủ và chán ăn của tôi. Tôi đã tăng 5kg trong ba tháng qua" - Doudou nói.

Từ bỏ tấm bằng thủ khoa đại học cùng mức lương khủng, cô gái vẫn quyết “bỏ phố về quê” trồng dưa với thu nhập bằng 1/10 lương cũ vì một lý do - Ảnh 3.

Việc trồng dưa giúp Doudou và Sansan "chữa lành tinh thần"

Doudou cho biết hiện tại cô đang hạnh phúc nhưng cũng không loại trừ khả năng cô sẽ thay đổi cuộc sống và nghề nghiệp trong tương lai vì nông nghiệp chỉ là một phần trong "danh sách mong ước trong đời" của cô.

"Tôi muốn làm điều gì đó để bản thân hài lòng. Trước đây, tôi nghĩ làm công việc đồng áng. Bây giờ tôi đã thử nó và tôi cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Tôi đã hoàn thành được một mục trong danh sách của mình và có lẽ tôi sẽ thử những thứ khác trong tương lai".

Dù rất tự hào về quyết định của mình nhưng Doudou cho biết cô không khuyên mọi người nên noi gương cô vì cuộc sống của mỗi người là khác nhau, có rất nhiều người cần công việc ổn định để lo cho gia đình.

"Hoàn cảnh của họ khác với tôi. Tôi còn trẻ và độc thân nên tôi có thể đi bất cứ đâu và làm bất cứ điều gì tôi muốn", cô nói.

Từ bỏ tấm bằng thủ khoa đại học cùng mức lương khủng, cô gái vẫn quyết “bỏ phố về quê” trồng dưa với thu nhập bằng 1/10 lương cũ vì một lý do - Ảnh 4.

Xu hướng "bỏ phố về quê" vẫn chưa hết hot với giới trẻ Trung Quốc

Trước những chia sẻ và lựa chọn của mình, Doudou đã nhận được nhiều lời khen từ cư dân mạng Trung Quốc. Nhiều người cho rằng việc Doudou sống theo những gì mình thích thật dũng cảm và đáng trân trọng.

Hiện tại, xu hướng "bỏ phố về quê" đang ngày càng được nhiều thanh niên ở Trung Quốc lựa chọn. Bất chấp việc thu nhập sẽ có phần giảm đi, những người này đều cảm thấy thoải mái khi ưu tiên hạnh phúc, chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe tinh thần của mình.

Nguồn: SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày