Mùa "xuân vận" của Trung Quốc: Hàng trăm triệu người nghìn nghịt đổ về quê ăn Tết, chen chúc nhau khắp ga tàu, bến bãi

L.T, Theo HELINO 22:28 01/02/2019

Hàng triệu người ở Trung Quốc đã lên tàu về quê ăn Tết, tạo nên cảnh tượng độc nhất vô nhị trên thế giới.

Cũng giống như người Việt Nam và người Hàn Quốc, người dân ở quốc gia đông dân nhất thế giới cũng đang háo hức đón Tết truyền thống. Vì đặc điểm dân số quá đông nên mỗi năm Trung Quốc luôn có một mùa rất đặc biệt, đó là mùa "xuân vận" hay "Chunyun", là mùa mà hàng triệu người lao động từ khắp các thành phố đổ về quê để đón năm mới cùng gia đình, người thân.

Mùa xuân vận năm 2019 bắt đầu từ ngày 21/1 đến 1/3, khoảng thời gian này là thời điểm hàng trăm triệu người dân nước này di chuyển về nhà ăn Tết Kỷ Hợi, quây quần bên gia đình đón xuân an lành, ấm áp. Để về được quê nhà, người ta sẵn sàng di chuyển bằng đủ mọi phương tiện từ máy bay, tàu cao tốc, tàu lửa, xe máy hay ôtô, tùy thuộc vào khả năng kinh tế, túi tiền của mỗi người.

Theo thống kê của nhà chức trách Trung Quốc, trong 1 tuần qua (từ ngày 23/1 đến 31/1) có khoảng 504 triệu chuyến đi đã được thực hiện, dự kiến tổng cộng sẽ có gần 3 tỷ chuyến đi trên khắp đất nước này. Hàng triệu người cùng di chuyển về quê khiến các tuyến đường sắt, đường bộ và đường hàng không gần như quá tải.

Xe máy là phương tiện được khá nhiều người Trung Quốc dùng để di chuyển về quê vì họ sẽ không phải chịu cảnh tắc đường hay chờ đợi mua vé. Bên cạnh đó, những người vùng nông thôn nghèo đi xe máy về quê là lựa chọn được ưu tiên vì ô tô khó di chuyển vào đường làng, ngõ xóm.

Mùa xuân vận của Trung Quốc: Hàng trăm triệu người nghìn nghịt đổ về quê ăn Tết, chen chúc nhau khắp ga tàu, bến bãi - Ảnh 1.

Từ ngày 21/1 đến 1/3, khoảng thời gian này là thời điểm hàng trăm triệu người dân nước này di chuyển về nhà ăn Tết Kỷ Hợi, quây quần bên gia đình đón xuân an lành, ấm áp.

Mùa xuân vận của Trung Quốc: Hàng trăm triệu người nghìn nghịt đổ về quê ăn Tết, chen chúc nhau khắp ga tàu, bến bãi - Ảnh 2.

Hàng triệu người Trung Quốc tập trung tại các bến bãi, ga tàu để bắt chuyến xe về quê ăn Tết dịp cuối năm. Ai cũng hối hả và mong ngóng được về nhà sớm để đoàn tụ cùng gia đình.

Mùa xuân vận của Trung Quốc: Hàng trăm triệu người nghìn nghịt đổ về quê ăn Tết, chen chúc nhau khắp ga tàu, bến bãi - Ảnh 3.

Chuyến di cư về quê ăn Tết của người Trung Quốc được xem là đợt di chuyển lớn nhất của loài người trên hành tinh mỗi năm, kéo dài 40 ngày.

Mùa xuân vận của Trung Quốc: Hàng trăm triệu người nghìn nghịt đổ về quê ăn Tết, chen chúc nhau khắp ga tàu, bến bãi - Ảnh 4.

Xe máy là phương tiện được khá nhiều người Trung Quốc dùng để di chuyển về quê vì họ sẽ không phải chịu cảnh tắc đường hay chờ đợi mua vé. Bên cạnh đó, những người vùng nông thôn nghèo đi xe máy về quê là lựa chọn được ưu tiên vì ô tô khó di chuyển vào đường làng, ngõ xóm.

Mùa xuân vận của Trung Quốc: Hàng trăm triệu người nghìn nghịt đổ về quê ăn Tết, chen chúc nhau khắp ga tàu, bến bãi - Ảnh 5.

Mỗi người lại vác theo rất nhiều hành lý, quà tết biếu người thân ở quê nhà nên càng trở nên chật chội hơn.

Mùa xuân vận của Trung Quốc: Hàng trăm triệu người nghìn nghịt đổ về quê ăn Tết, chen chúc nhau khắp ga tàu, bến bãi - Ảnh 6.

Theo thống kê của nhà chức trách Trung Quốc, trong 1 tuần qua (từ ngày 23/1 đến 31/1) có khoảng 504 triệu chuyến đi đã được thực hiện, dự kiến tổng cộng sẽ có gần 3 tỷ chuyến đi trên khắp đất nước này.

Mùa xuân vận của Trung Quốc: Hàng trăm triệu người nghìn nghịt đổ về quê ăn Tết, chen chúc nhau khắp ga tàu, bến bãi - Ảnh 7.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, các hãng quản lý hàng không, tàu lửa hay tàu cao tốc đã chuẩn bị kế hoạch vận chuyển từ sớm.

Mùa xuân vận của Trung Quốc: Hàng trăm triệu người nghìn nghịt đổ về quê ăn Tết, chen chúc nhau khắp ga tàu, bến bãi - Ảnh 8.

Năm nay, Trung Quốc cũng đã mở thêm nhiều tuyến tàu cao tốc mới như Quảng Châu-Thâm Quyến-Hồng Kông, hứa hẹn sẽ hỗ trợ vận chuyển hành khách di chuyển dễ dàng hơn.

Mùa xuân vận của Trung Quốc: Hàng trăm triệu người nghìn nghịt đổ về quê ăn Tết, chen chúc nhau khắp ga tàu, bến bãi - Ảnh 9.

Tết Nguyên đán là ngày lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Trung Quốc là dịp để cả gia đình được quây quần bên nhau đón xuân về nên dù có vất vả đến mấy, nhiều người cũng sẵn sàng vượt qua "biển người" để về quê ăn Tết.

Mùa xuân vận của Trung Quốc: Hàng trăm triệu người nghìn nghịt đổ về quê ăn Tết, chen chúc nhau khắp ga tàu, bến bãi - Ảnh 10.

Hàng triệu người cùng di chuyển về quê khiến các tuyến đường sắt, đường bộ và đường hàng không gần như quá tải.

Mùa xuân vận của Trung Quốc: Hàng trăm triệu người nghìn nghịt đổ về quê ăn Tết, chen chúc nhau khắp ga tàu, bến bãi - Ảnh 11.

Hai thanh niên ăn tạm bát mì cho đỡ đói trước khi về được đến quê nhà.

Mùa xuân vận của Trung Quốc: Hàng trăm triệu người nghìn nghịt đổ về quê ăn Tết, chen chúc nhau khắp ga tàu, bến bãi - Ảnh 12.

Cảnh tượng này diễn ra thường niên ở Trung Quốc nên nhiều người cũng chẳng còn quá lạ lẫm.

Mùa xuân vận của Trung Quốc: Hàng trăm triệu người nghìn nghịt đổ về quê ăn Tết, chen chúc nhau khắp ga tàu, bến bãi - Ảnh 13.
Mùa xuân vận của Trung Quốc: Hàng trăm triệu người nghìn nghịt đổ về quê ăn Tết, chen chúc nhau khắp ga tàu, bến bãi - Ảnh 14.

Hình ảnh quá tải tại nhà ga Cáp Nhĩ Tân, phía đông bắc Trung Quốc.

Mùa xuân vận của Trung Quốc: Hàng trăm triệu người nghìn nghịt đổ về quê ăn Tết, chen chúc nhau khắp ga tàu, bến bãi - Ảnh 15.

Nhiều người, bao gồm cả trẻ em, phải chịu cảnh vạ vật chờ tàu xe về quê.

(Tổng hợp)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h sáng ngày 24-7

    Hà Nội quyết định cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố
  • Đọc thêm