Trung Quốc: Trường học dọa phạt bất kì trò nào tăng cân do ăn Tết

Đ.L, Theo Helino 20:30 30/01/2019

Học sinh một trường cấp hai ở Trung Quốc được cảnh báo hãy năng tập thể dục kể cả trong kì nghỉ, nếu không muốn "ăn phạt" sau khi ăn Tết.

Tờ SCMP cho biết vào thứ hai (28/1), học sinh 13 và 14 tuổi tại trường Trung học Hàng Châu 3, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã được kiểm tra cân nặng trước khi nghỉ Tết.

Nếu những học sinh này tăng quá 2kg sau kì nghỉ, các em sẽ phải chạy bộ ở trường mỗi ngày vào học kì tới.

Ý tưởng này đến từ giáo viên Chen Wei. "Gần đây, khi đi dạo trung tâm thương mại với bạn, tôi thấy một chiếc cân và nghĩ rằng sẽ cho học sinh kiểm tra cân nặng trước khi nghỉ Tết. Tăng cân quá mức vào một thời gian ngắn là không tốt", thầy Chen nói với trang tin địa phương.

Trung Quốc: Trường học dọa phạt bất kì trò nào tăng cân do ăn Tết - Ảnh 1.

Kiểm tra cân nặng trước khi nghỉ Tết (ảnh: Qianjiang Evening News)

Thế nhưng, học sinh Chen Kexiang nêu ý kiến rằng, hầu hết trong kì nghỉ Tết, mọi người thường ăn uống say mê, bỏ bê luyện tập nên việc tăng cân là không tránh khỏi.

Học sinh Zhang Lijia bày tỏ: "Nếu chúng em đều ở mức cân nặng bình thường thì việc tăng thêm 1-2 kg cũng không quá đáng sợ".

Học sinh Wang Hang cho biết: "Căn tin phục vụ thức ăn rất ngon nên con ăn hết phần của 5 người luôn. Với quy định mới, chắc con chỉ dám ăn 2 - 3 bát mà thôi".

Kế hoạch "giữ vững cân nặng trước và sau Tết" của các thầy cô trường Hàng Châu 3 đã gây tranh cãi mạnh trên mạng xã hội.

Một người dùng nói: "Tôi nghĩ sẽ tốt nếu để bọn trẻ ý thức hơn về cân nặng của mình"Tài khoản khác không đồng ý: "Các em chỉ là học sinh cấp 2 và cơ thể còn phát triển. Tăng giảm cân nặng chả có gì to tát cả". Đến giờ, luồng ý kiến nào cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng mạng.

Trung Quốc: Trường học dọa phạt bất kì trò nào tăng cân do ăn Tết - Ảnh 2.

Học sinh tập thể dục để rèn luyện sức khỏe ở Trung Quốc (ảnh: Getty)

Được biết, vấn đề béo phì học đường từ lâu đã được chú ý ở Trung Quốc. Nước này có số lượng trẻ thừa cân vào mức đông nhất trên thế giới. Một nghiên cứu năm 2017 cảnh báo, số trẻ em béo phì có thể lên đến 50 triệu vào năm 2030.

Bên cạnh các chính sách khuyến khích thanh thiếu niên dùng thực phẩm lành mạnh, việc tập thể dục mỗi sáng là bắt buộc ở hầu hết các trường học Trung Quốc. Bên cạnh đó, học sinh trung học sẽ phải tham gia 1-2 học kì quân sự vào đầu mỗi niên khóa.

Cũng giống như nhiều trường ở Việt Nam, giáo dục phổ thông ở Trung Quốc xem tập thể dục là 1 hoạt động bắt buộc để tăng cường sức khỏe, và nhất là giảm thiểu tình trạng béo phì.

Còn nhớ vào giữa tháng 1/2019, thầy hiệu trưởng 40 tuổi Zhang Pengfei từ một trường tiểu học tỉnh Sơn Tây đã làm dậy sóng MXH khi hướng dẫn nhảy thể dục với vũ đạo cực cool, biến việc rèn luyện sức khỏe như được tiếp thêm động lực mạnh mẽ.

Nguồn: Reuters

Theo SCMP

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

    Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.
  • Đọc thêm