Mùa nhảy việc đang vào thời điểm “nóng”, Shark Linh đăng đàn chia sẻ kinh nghiệm phân loại ứng viên sáng giá

Louis, Theo Trí thức trẻ 16:41 08/02/2020

“Trong 10 năm qua, Linh đã phỏng vấn rất nhiều người cho các phòng ban khác nhau. Có một vài đặc điểm chính để phân loại các ứng viên sáng giá với các ứng viên bình thường”.

Sau Tết chính là thời điểm nóng cho những cuộc “đào tẩu” chuyển việc của dân văn phòng. Bởi lẽ, sau khi những kế hoạch của năm cũ đã được hoàn thành, lương thưởng cũng đã nhận xong; không còn có quá nhiều thứ níu kéo dân văn phòng ở lại nơi chốn xưa cũ nữa.

Và để bắt đầu một công việc mới, phỏng vấn trao đổi công việc là cửa ải đầu tiên mà ai cũng phải vượt qua. Không kể đến những trường hợp lần đầu chuyển việc, có những người đã từng “dời chỗ” rất nhiều lần, trải qua kha khá cuộc phỏng vấn nhưng cảm xúc vẫn còn mới nguyên; sự bỡ ngỡ, hồi hộp vẫn thường trực.

Mùa nhảy việc đang vào thời điểm “nóng”, Shark Linh đăng đàn chia sẻ kinh nghiệm phân loại ứng viên sáng giá - Ảnh 1.

Vừa mới đây, để bắt đầu một năm mới nhiều thuận lợi và thành công với công việc, trên trang cá nhân của mình shark Linh đã có một bài chia sẻ khá lý thú xoay quanh câu chuyện phỏng vấn mà bản thân mình đã tích lũy được sau nhiều năm làm việc. Cụ thể, bà mẹ hai con viết:

“Trong 10 năm qua, Linh đã phỏng vấn rất nhiều người cho các phòng ban khác nhau. Có một vài đặc điểm chính để phân loại các ứng viên sáng giá với các ứng viên bình thường.

Mùa nhảy việc đang vào thời điểm “nóng”, Shark Linh đăng đàn chia sẻ kinh nghiệm phân loại ứng viên sáng giá - Ảnh 2.

1. Luyện tập nói những câu trả lời của bạn

Nghiên cứu vị trí bạn đang ứng tuyển để xác định những đặc điểm nào công ty có thể đang tìm kiếm và sau đó nghĩ về các ví dụ từ kinh nghiệm trước đây để thể hiện những đặc điểm đó. Viết kịch bản câu trả lời và thực hành trả lời các câu đó trước gương. Bạn cần phải luyện tập bao nhiêu lần? Cứ tiếp tục cho đến khi bạn thuần thục như chưa bao giờ viết kịch bản cho các câu trả lời - có nghĩa là bạn phải nói một cách tự nhiên chứ không phải học vẹt.

2. Đừng sợ sự im lặng

Là một người phỏng vấn, Linh muốn hiểu cách bạn nghĩ và đưa ra giải pháp. Linh hy vọng rằng câu trả lời của bạn có logic và rõ ràng. Vì thế, bạn có thể mất vài phút sau khi nghe Linh đặt câu hỏi để suy nghĩ về câu trả lời. Bạn không cần bắt đầu nói ngay sau khi nghe câu hỏi. Có thể sẽ có một số khoảng lặng như bạn nghĩ, và thậm chí bạn có thể ghi chú xuống các ý để giúp bạn sắp xếp những suy nghĩ của mình.

Mùa nhảy việc đang vào thời điểm “nóng”, Shark Linh đăng đàn chia sẻ kinh nghiệm phân loại ứng viên sáng giá - Ảnh 3.

3. Tiêu chí ăn trưa

Mọi người thường có xu hướng muốn làm việc với những người họ thấy thú vị. Một câu hỏi Linh luôn tự hỏi mình khi phỏng vấn ai đó là Linh có muốn đi ăn trưa với người này không? Khả năng thực hiện công việc là yêu cầu cơ bản. Nhưng trên hết, Linh đang tìm kiếm những người có thể phù hợp với văn hóa của công ty và cung cấp những quan điểm thú vị độc đáo, chủ đề có thể liên quan đến công việc hoặc không.

4. Đừng nói dối

Có 2 loại câu hỏi:

A. Câu hỏi về kinh nghiệm làm việc của bạn - đối với những câu hỏi này, ngay cả khi bạn cố gắng nói dối, người phỏng vấn thường có thể biết rằng bạn nói dối vì câu trả lời của bạn sẽ không có đủ chi tiết.

B. Câu hỏi về tiền lương, lý do tại sao bạn rời bỏ công việc trước, những dữ liệu thông tin và kiến thức của mình. Những câu trả lời này có thể dễ dàng được kiểm tra bằng cách tham chiếu hoặc gọi cho bộ phận nhân sự của công ty trước của bạn. Vì vậy, đối với những câu hỏi này, đừng nói dối. Bạn có thể là người hoàn hảo cho một công việc, nhưng Linh sẽ không nhận một người mà Linh không thể tin tưởng”.

Sau khi được đăng tải, bài chia sẻ của shark Linh đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của đông đảo người hâm mộ. Những kinh nghiệm quý báu mà chị đúc kết lại thật sự rất chân thật và hữu ích. Rất nhiều bình luận bày tỏ sự ngưỡng mộ cũng như cảm ơn đã được để lại:

“Các mẹo và hướng dẫn của chị Linh thật sự rất hay và chi tiết. Qua đó, mình đúc kết được kha khá kinh nghiệm cho lần phỏng vấn tới”.

“Cảm ơn chị về những chia sẻ hay và cần thiết cho những người đang chuẩn bị 1 công việc mới cho năm mới”.

“Chuẩn luôn, hãy trung thực vì nó là chìa khóa cho sự thành công”.

Mùa nhảy việc đang vào thời điểm “nóng”, Shark Linh đăng đàn chia sẻ kinh nghiệm phân loại ứng viên sáng giá - Ảnh 4.

Điều cốt yếu trong những buổi phỏng vấn đó chính là thể hiện một phiên bản tốt nhất của bản thân để có thể chứng tỏ được năng lực với nhà tuyển dụng cũng như chứng minh được sự phù hợp với công việc. Đừng quên trung thực và chân thành một cách tích cực để nhận được sự đánh giá cao từ phía nhà tuyển dụng. Chúc chị em công sở có một mùa nhảy việc thật thành công và nhiều niềm vui.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm