Mua nhà rồi sao nữa: Người cho rằng thuê thiết kế sẽ tiết kiệm nhiều thứ, người lại nghĩ đó là dịch vụ xa xỉ

Rika, Theo Trí Thức Trẻ 10:08 03/06/2022

Lựa chọn nào phù hợp hơn với bạn?

Mua nhà là một câu chuyện không dễ dàng. Tuy nhiên, đến khi “bắt tay” vào hoàn thiện căn nhà còn phức tạp không kém. Làm sao để cuối cùng nhận được ngôi nhà phù hợp với ý tưởng của bản thân mà chi phí nằm trong ngân sách cho phép là bài toán nhiều chủ nhà đang cần phải giải quyết. Trong đó có chọn đơn vị thi công ra sao và có nên thuê thiết kế nhà vẫn là chủ đề gây nhiều tranh cãi.

Có người cho rằng, thuê thiết kế tiêu tốn tiền không cần thiết và nhiều khi còn bị “bôi vẽ” ra khiến cho chi phí nội thất tăng cao. Mặt khác, cũng có ý kiến rằng điều đó giúp họ tiết kiệm thời gian, công sức mà còn được thành quả vô cùng ưng ý.

Cùng gặp 3 chủ nhà sau đây để hiểu hơn góc nhìn của người trong cuộc về chuyện thuê thiết kế nhà cửa:

1. Lại Quốc Việt, 31 tuổi, làm việc trong ngành đầu tư, đang sở hữu căn nhà 85m2

2. Hoàng Ngọc Diệp, 31 tuổi, là freelancer, chủ căn hộ 95m2

3. Trang Phạm, 27 tuổi, trợ lý phiên dịch với căn nhà 106m2

Căn nhà hiện đại của Lại Quốc Việt

Đều thuê thiết kế nhưng theo những phương thức khác nhau

Thông thường khi mua căn hộ từ chủ đầu tư, bạn nhận được nhà dạng thô và phải bỏ một số tiền hoàn thiện mới có thể vào ở và sử dụng. Trong trường hợp đó, nhiều người sẽ lựa chọn đơn vị thi công và thiết kế cùng một đơn vị. Có những công ty khi chi phí thi công đạt mức nhất định sẽ được miễn phí tiền thiết kế, cũng có những bên không bao gồm phí này.

Quốc Việt chia sẻ rằng mình đã thuê thiết kế của đơn vị làm nội thất. Song toàn bộ nội thất, công năng, vị trí, màu sắc,... đều là do anh chàng tự lên ý tưởng. Bên thiết kế chỉ vẽ triển khai 2D, 3D và tư vấn kích thước tiêu chuẩn mọi thứ. Họ không thiết kế từ A-Z như kiến trúc sư chuyên nghiệp.

Cũng giống như Quốc Việt, Trang Phạm tự lên ý tưởng cho căn nhà của mình: “Trong quá trình xây dựng bản thiết kế, nếu mình không ưng thì chỉ cần trả tiền thiết kế cho họ thôi. Còn nếu cảm thấy phù hợp thi công luôn, mình sẽ được miễn phí tiền thiết kế đó. Nếu chỉ tính riêng số phí phải trả cho thiết kế sẽ rơi vào khoảng 12 triệu đồng”.

Trang Phạm trong căn nhà xinh xắn của chính mình

Khác với Quốc Việt và Trang Phạm, Ngọc Diệp lựa chọn đơn vị thi công với phí kiến trúc sư sẽ phải chi trả riêng với mức 250k/m2. Không sửa lại toilet, lô gia nên tổng chi phí cho toàn bộ nhà là 20 triệu đồng.

“Vai trò chính của việc thuê thiết kế theo mình là để cân bằng việc công năng và thẩm mỹ của các đồ đạc, không gian trong nhà. Tức là làm gì ở đâu, với đồ vật gì, sao cho đẹp nhất. Mình sẽ hình dung được rõ nhất không gian sống tương lai và điều chỉnh cho phù hợp. Sau khi khảo giá xung quanh, mình quyết định chọn nơi thi công này với tiền thiết kế trả riêng để đảm bảo chất lượng”.

Thuê thiết kế đắt hay rẻ là do mình tự quyết định

Ai mà chẳng muốn sống trong một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi, phù hợp với bản thân. Nhưng làm sao để nó không vượt quá ngân sách, đặc biệt là chi phí thiết kế và thi công luôn là vấn đề nan giải. Không khó để gặp những chủ nhà “khóc thét” do chi phí cuối cùng bị “đội” lên quá nhiều so với dự kiến.

Về câu chuyện này, Trang Phạm cho rằng, thuê thiết kế đắt hay rẻ là do mình tự quyết định. “Cái này phụ thuộc vào phong cách mình đặt đề bài ngay từ đầu cho họ. Ví dụ, mình bảo họ thiết kế phong cách tối giản, bên thiết kế sẽ không vẽ cầu kỳ và cho vào nhiều đồ”. Cô bạn cũng chia sẻ rằng, cùng là 1 cái tủ vẽ trên máy tính nhìn giống nhau, nhưng nếu chọn vật liệt gỗ công nghiệp chắc chắn rẻ hơn dùng gỗ tự nhiên. Do vậy, lúc thi công mình nên bảo thiết kế tư vấn vật liệu hoàn thiện phù hợp với ngân sách của bản thân.

Ngọc Diệp cũng cho rằng mình là người bỏ tiền thì cần phải chủ động cân chỉnh, cắt giảm sao cho phù hợp. “Như nhà mình cần làm bản vẽ 3D rất lâu, sửa đi sửa lại theo ý mình đến khi ổn mới thôi. Tuy nhiên, đến khi thi công nếu thấy cần vẫn phải quay lại bản vẽ. Và sẽ dễ dàng hơn nếu kiến trúc sư với thi công cùng một bên”.

Cô bạn cũng cho rằng kiến trúc sư thường sẽ nghĩ làm như nào cho đẹp nhất. Những người chỉ chuyên thiết kế có khi cũng dễ phát sinh vấn đề với bên thi công vì có những thứ không làm được. Song, chỗ nào có tâm thường có kinh nghiệm vì họ làm đủ kiểu nhà với những ngân sách khác nhau, ít khi bôi ra mà chỉ vì muốn làm đẹp nhất cũng vì uy tín thương hiệu nữa.

Ảnh thiết kế căn nhà của Ngọc Diệp

Mặt khác, theo kinh nghiệm của Quốc Việt, bên thiết kế của đơn vị nội thất thường lúc nào cũng vẽ nhiều chi tiết nhất có thể, đôi khi cầu kỳ quá và thường chọn đồ đắt. “Ban đầu, họ vẽ cho mình chỉ riêng nội thất đã hơn 300 triệu đồng. Nếu theo bản thiết kế, toàn bộ nội thất và thiết bị phải hết 500 triệu. Mình thiết kế theo ý của bản thân sẽ hơn được 100 triệu, mà công năng cũng phù hợp hơn”.

Về chuyện phát sinh chi phí, đối với Ngọc Diệp thì đó chính là thời gian và công thợ vì có nhiều thứ mình muốn làm kỹ cho đúng ý. Còn vật liệu đồ đạc vẫn trong ngân sách. “Cái mình thấy làm nhà mệt nhất chính là phải cân đối giữa chi phí - thời gian - chất lượng. Nó như cái tam giác, được cái này thì thường mất cái kia”.

Lựa chọn thiết kế phù hợp sẽ tiết kiệm được nhiều thứ

Khi nói đến lý do tại sao lựa chọn thuê thiết kế, Quốc Việt không ngần ngại chỉ ra 2 đặc điểm đó là nhanh và đẹp. Nhanh vì đó là chuyên môn của họ và có nhiều kinh nghiệm. Anh chàng cho rằng để tự chủ nhà tìm hiểu cũng ra nhưng sẽ mất thời gian. Như việc lấy kích thước nhà, bản vẽ, các kích thước tiêu chuẩn, tính toán khối khối lượng thi công, họ làm nhanh hơn mình.

Còn đẹp là bởi vì bên thiết kế sẽ tư vấn cho mình vật liệu đẹp mắt, kích thước vẽ khớp gần như tuyệt đối với nhà, lại có bản vẽ 3D để mình nhìn như thực tế nên chọn đồ nội thất cũng dễ dàng hơn.

Mua nhà rồi sao nữa: Người cho rằng thuê thiết kế sẽ tiết kiệm nhiều thứ, người lại nghĩ đó là dịch vụ xa xỉ - Ảnh 4.

Lại Quốc Việt

Còn đối với Trang Phạm, thuê thiết kế tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho cô bạn. “Vì bọn mình đi làm nên không có thời gian để giám sát thi công cũng như tìm từng nhà thầu vật liệu. Có bên thiết kế, họ sẽ đảm bảo chất lượng hoàn thiện, tiện lợi hơn rất nhiều”.

Lời khuyên của cô bạn là trước khi làm nhà nên đặt ra rõ đầu bài và khoảng ngân sách cho bên thiết kế thi công để họ làm đúng ý mình, đỡ mất thời gian cho cả 2 bên.

Bên cạnh đó, quan điểm của Ngọc Diệp thì thấy rằng việc trang trí nhà, thuê thiết kế có thể xếp vào loại dịch vụ xa xỉ, tức là không nhất thiết phải làm. “Nếu còn trẻ và cần tích luỹ tài chính nên bỏ qua, giảm các chi phí tối đa, chỉ cần làm nhà đủ nhu cầu. Còn về phía bản thân, mình xác định sẽ sống ở đây và làm việc lâu dài, căn nhà cũng như home office sẽ phục vụ công việc nữa, do đó mình quyết định đầu tư”.

Mua nhà rồi sao nữa: Người cho rằng thuê thiết kế sẽ tiết kiệm nhiều thứ, người lại nghĩ đó là dịch vụ xa xỉ - Ảnh 5.

Hoàng Ngọc Diệp

Quốc Việt cho rằng, tiền thiết kế hiện tại không đắt, tính ra làm một căn nhà đẹp và theo ý mình là hợp lý: “Cái này do kinh nghiệm mình thấy bố xây 2 cái nhà ở quê toàn tự làm trông thô lắm, công năng, thẩm mĩ đều không hợp với gu của mình nên mình quyết định thuê thiết kế ngay từ đầu”.

Mua nhà rồi sao nữa: Người cho rằng thuê thiết kế sẽ tiết kiệm nhiều thứ, người lại nghĩ đó là dịch vụ xa xỉ - Ảnh 6.
https://kenh14.vn/mua-nha-roi-sao-nua-nguoi-cho-rang-thue-thiet-ke-se-tiet-kiem-nhieu-thu-nguoi-lai-nghi-do-la-dich-vu-xa-xi-20220602170646127.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14