Vợ chồng Hà Nội thu nhập gần 50 triệu/ tháng, vừa mua nhà 3 tỷ: Nên dồn hết tiền mua nhà hay giữ một phần để đầu tư?

Rika, Theo Trí Thức Trẻ 08:36 16/05/2022

Nghe người trong cuộc kể về chuyện mua căn nhà đầu tiên.

Mua nhà hẳn là một trong những chuyện quan trọng nhất trong đời người. Không chỉ bởi nó là 1 tài sản lớn mà còn vì đó sẽ là tổ ấm, thường đồng hành cùng chúng ta trong một thời gian rất dài. Tuy nhiên, câu chuyện tài chính, "mua đứt" hay đi vay, lúc nào mới là thời điểm thích hợp để mua nhà chưa bao giờ hết "hot". 

Cùng trò chuyện với Lại Quốc Việt, người vừa "tậu" cho mình 1 căn hộ xinh xắn tại Hà Nội. Căn nhà đầu tiên này là tài sản đã được anh chàng cùng vợ tích cóp từ lâu. Cùng xem những chia sẻ về quan điểm mua nhà của Quốc Việt nhé!

Vợ chồng Hà Nội thu nhập gần 50 triệu/ tháng, vừa mua nhà 3 tỷ: Nên dồn hết tiền mua nhà hay giữ một phần để đầu tư? - Ảnh 1.

Lại Quốc Việt

Xin chào Quốc Việt

Lúc sở hữu căn nhà này, Quốc Việt bao nhiêu tuổi? Bạn có cần vay nợ ngân hàng hay nhận sự giúp đỡ từ bố mẹ để mua nhà không?

Mình mới mua căn nhà này trong năm nay, tức là 31 tuổi. Hiện tại căn này có giá 3,1 tỷ đồng. Chi phí toàn bộ nội thất và thiết bị mới là 400 triệu.

Mình có vay mượn một chút từ bố mẹ chứ không nợ ngân hàng. Thật ra, mình tích cóp với đầu tư cũng vừa đủ mua căn này. Song, nếu dồn hết tiền để mua, mình sẽ không có tiền đầu tư nên vợ chồng tính chuyện đi vay ngân hàng. Đối với mình thì đầu tư và tích cóp phải đi song song với nhau, chỉ tiết kiệm chưa chắc đã mua được nhà. Nếu gặp thị trường tốt và may mắn, đầu tư sẽ có những khoản lãi đột biến, chứ tiền để không trong ngân hàng cũng chẳng được bao nhiêu, mà còn lạm phát nữa, chưa kể 1 năm gần đây có dấu hiệu tăng mạnh. 

Về chuyện ông bà cho mượn là lúc vợ chồng mình nói chuyện với bố mẹ 2 bên về chuyện mua nhà và sẽ vay thêm ngân hàng thì ông bà bảo cho mượn. Bởi vì khoản tiền này ông bà chưa dùng tới, cũng muốn cho các con thêm một món tiền mua nhà mới, để tiền lại làm ăn. Vậy nên mình mới thôi không vay nữa. 

Được biết bạn đang đầu tư chứng khoán. Bạn có suy nghĩ gì về quan điểm thuê nhà sướng hơn mua, muốn ở đâu thì ở, thà để tiền đó chơi chứng khoán, lúc cần còn rút ra?

Thị trường lúc thuận lợi thì để tiền đầu tư sẽ tốt hơn, nhưng cũng dễ cuốn vào vòng xoáy tham lam lắm, những lúc tham nhất thì lại dễ vào giai đoạn thị trường xấu mất rồi. Do vậy, mình nghĩ rằng có tiền vẫn nên để ra mua nhà thì sẽ an toàn, để lại 1 phần đầu tư. Đây là phương án mình lựa chọn. 

Tiêu chí khiến Quốc Việt lựa chọn 1 căn nhà để mua ở thời điểm đó là gì?

Mình hay bị stress khi tắc đường, mà đường Hà Nội đông, đi rất cực. Bằng đó thời gian mình đọc được thêm rất nhiều tài liệu và sách, cảm giác thời gian trôi qua lãng phí nên mình muốn chọn một căn nhà gần nơi làm việc. 

Lý do quan trọng nữa là vợ chồng mình mới có em bé, căn cũ đi thuê diện tích nhỏ, nên mình muốn chuyển sang căn rộng hơn. Ở đây sau này cũng thuận tiện cho em bé đi học.

Cảm giác khi sở hữu căn nhà đầu tiên như thế nào? Việc mua nhà Quốc Việt có nhờ sự tư vấn của ai không hay do bạn tự quyết định mọi thứ?

Mình thấy rất vui, dù gì cũng đã tích cóp 7 năm. Mình đa phần tự quyết, cũng có một ít kinh nghiệm với chuyện BĐS, còn lại chủ động tìm hiểu mọi thứ trên internet và hỏi người thân, bạn bè hoặc những người quen trong lĩnh vực đó. 

Bạn có bí kíp tài chính gì để mua nhà không?

Chỉ có quyết tâm và kiên trì thôi. Khó khăn, thất bại thì vô vàn nhưng cứ phải kiên trì rồi sẽ tới được nơi cần đến. Khi kiên trì rồi thì vấn đề chỉ còn là nhanh hay chậm, vì có nhiều khó khăn thế nào mình cũng có động lực để vượt qua được những điều đó. 

Mình nghĩ chỉ cần chăm chỉ, nghề nào rồi cũng kiếm đủ tiền mua nhà. Mặt khác, trong những năm gần đây có một số nghề liên quan đến công nghệ và đầu tư - nghề nghiệp chính hiện tại của mình - do môi trường thuận lợi nên có tốc độ kiếm tiền nhanh hơn những nghề khác, cũng tạo điều kiện cho bản thân mua nhà tại thời điểm này. Thu nhập của vợ chồng mình bây giờ khoảng 40-50 triệu/ tháng, song mấy năm đầu lập nghiệp thì ít hơn, cũng chỉ khoảng 10-15 triệu.

Nhiều bạn trẻ cũng ôm ấp giấc mơ mua nhà. Theo quan điểm của bạn, dưới 30 tuổi và chưa lập gia đình có nên xuống tiền mua nhà không? Hay nói cách khác là bạn trẻ nên mua nhà vào lúc nào?

Bản thân mình nghĩ thời điểm không phải là vấn đề, con số 30 cũng vậy. Khi mình cần và tài chính đủ mua nhà mới là lúc xuống tiền đúng đắn nhất. Nhiều người trẻ có tài chính dư dả họ vẫn mua, nhiều người lớn tuổi tư tưởng và nhu cầu sử dụng của họ khác, thì thuê nhà vẫn là phương án tốt hơn. Con người mình còn thay đổi cơ mà. Như mình khi có con rồi, mọi tư tưởng và nhu cầu đều nghiêng về phía con, mình chỉ là thứ yếu. 

Bạn có lời khuyên gì cho các bạn trẻ cũng muốn mua nhà như mình không?

"Hãy cứ đam mê, hãy cứ dại khờ", mình rất thích câu nói này của Steve Job. Ai cũng giỏi trong một lĩnh vực nhất định, cứ giữ lửa đam mê và sự kiên trì, đôi lúc là đến mức khờ khạo cũng được. Mọi chuyện rồi sẽ đến. 

Xin cảm ơn Quốc Việt vì những chia sẻ!

Ảnh: NVCC
Vợ chồng Hà Nội thu nhập gần 50 triệu/ tháng, vừa mua nhà 3 tỷ: Nên dồn hết tiền mua nhà hay giữ một phần để đầu tư? - Ảnh 6.
https://kenh14.vn/vo-chong-ha-noi-thu-nhap-gan-50-trieu--thang-vua-mua-nha-3-ty-nen-don-het-tien-mua-nha-hay-giu-mot-phan-de-dau-tu-20220514100244125.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm