"Ngày xưa cưới cứ nghĩ về ở với bố mẹ, có xe đi làm, thế là xong, ngây thơ thật sự": Chuyện tài chính trước khi kết hôn, ở nhà tiêu tiền chồng và những khác biệt thế hệ

Rika/ Design: Ngô Hoàng Sơn, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:28 24/04/2022

Liệu có phải tài chính ổn định mới nên kết hôn?

Khi nào mới là thời điểm sẵn sàng cho hôn nhân? Có lẽ yếu tố tiên quyết là 2 người yêu nhau. Song bên cạnh đó còn rất nhiều khía cạnh phải xét đến, đặc biệt là chuyện tài chính. Có không ít cặp đôi đã đổ vỡ ngay tại thời điểm bàn chuyện kết hôn chỉ vì lý do này.

Cùng trò chuyện với Hoàng Ngọc Diệp - co-host của kênh "Loveat1stshine" nổi tiếng trên YouTube về những quan điểm về tài chính gia đình.

Ngọc Diệp sinh năm 1990, sau khi rời công việc full-time trong tổ chức phi chính phủ, cô nàng hiện tại đang là freelancer trong nhiều ngành nghề, chủ yếu là content creator và dịch giả (sách và tài liệu mảng xã hội, kinh tế). Diệp được biết đến là người đã dũng cảm mang theo con nhỏ sang Mỹ khi chồng đang học thạc sĩ bên đó, cũng là một trong những "hot mom" được người theo dõi trên Instagram với các quan điểm thú vị về hôn nhân.

Ngày xưa cưới cứ nghĩ về ở với bố mẹ, có xe đi làm, thế là xong, ngây thơ thật sự: Chuyện tài chính trước khi kết hôn, ở nhà tiêu tiền chồng và những khác biệt thế hệ - Ảnh 1.

Hoàng Ngọc Diệp

"Tài chính vững chắc trước khi kết hôn không phải là con đường duy nhất"

Chào Ngọc Diệp,

Được biết trong 2 năm ở Mỹ, vợ chồng bạn hoàn toàn tự túc tài chính. Vậy trước đó, gia đình bạn đã chuẩn bị tài chính như thế nào?

Chồng mình nhận được học bổng toàn phần cho chương trình học MBA tại WPCarey School of Business thuộc đại học Arizona State University vào năm 2017, cùng lúc đó con gái đầu lòng của mình ra đời. Thời điểm đó 2 vợ chồng cũng đã đi làm full-time được tầm 4 năm, cưới nhau được gần 2 năm rồi, nên có một khoản tiết kiệm chung nho nhỏ.

Hai vợ chồng quyết định dùng toàn bộ khoản tiền này lo cho việc sinh em bé, và sinh sống 2 năm tại Mỹ để chồng theo học chương trình MBA, như một khoản đầu tư vào tương lai của gia đình. Trong khi học, mình vẫn tiếp tục làm công việc content creator và dịch tài liệu để duy trì nguồn thu nhập cá nhân tuy nó rất ít, chỉ bằng 1/5 trước đó.

Theo bạn, nền tảng kinh tế ổn định có phải là một điều bắt buộc trong câu chuyện suy xét đến việc tiến tới hôn nhân không?

Trong trường hợp cá nhân của mình thì là không. Trước thời điểm quyết định cưới, hai vợ chồng mình không tập trung tiết kiệm, thời điểm cưới là gần như đến với nhau bằng "hai bàn tay trắng" đó (cười lớn). Sau kết hôn, và đặc biệt là khi sinh em bé, hai vợ chồng mới ngồi với nhau, thực sự đặt mục tiêu tài chính dài hơi hơn và cùng nhau quyết tâm tiết kiệm, phấn đấu tăng thu nhập, quản lý chi tiêu rõ ràng.

Mình nghĩ cũng do một phần vì ở độ tuổi 25 khi đó, câu chuyện tài chính không được nghĩ tới nghiêm túc. Bố mẹ hai bên đều quyết định rằng sau khi làm đám cưới, các con về ở với bố mẹ. Có nhà rồi, xe máy đi làm rồi, cuộc sống coi như đủ. Nên hai vợ chồng cũng không nghĩ tới quản lý tài chính, đặt mục tiêu tài chính làm gì nữa cả. Giờ nghĩ lại thì thấy khi đó mình "ngây thơ" thật sự.

Ngày xưa cưới cứ nghĩ về ở với bố mẹ, có xe đi làm, thế là xong, ngây thơ thật sự: Chuyện tài chính trước khi kết hôn, ở nhà tiêu tiền chồng và những khác biệt thế hệ - Ảnh 2.

Việc không chuẩn bị trước tài chính khi kết hôn có còn phù hợp với bối cảnh hiện nay?

Mình luôn nghĩ việc gì có sự chuẩn bị cũng sẽ tốt hơn. Tài chính cho hôn nhân cũng vậy. Trong trường hợp bọn mình khi đó, lựa chọn tiến đến hôn nhân trước khi có một khoản tiền tiết kiệm đủ lớn chưa hẳn là quyết định an toàn nhất. Nhưng nếu nhìn theo hướng "tiềm năng tương lai" thì bọn mình khá tự tin về độ vững vàng, vì cả 2 đều có công việc tốt, đủ ổn định, có tiềm năng nâng cao thu nhập. Nên bọn mình thấy đủ yên tâm để quyết định.

Quan điểm phải có tài chính vững vàng mới kết hôn của các bạn trẻ gần đây cũng không sai. Khi tài chính ổn định, các bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho cuộc sống của mình. Ví dụ hai vợ chồng có thể tự thuê hay mua nhà để ở riêng thay vì ở chung với bố mẹ, thuê thêm người giúp đỡ việc nhà nếu hai vợ chồng chưa tự lo hết được, hoặc đơn giản là đi ăn vài bữa ngoài nhà hàng để thay đổi không khí, hâm nóng tình cảm chẳng hạn.

Chỉ là theo mình, đây không phải con đường duy nhất. Nếu chưa có gì trong tay, cũng không nên quá áp lực. Như chính trường hợp của mình, thời gian ở chung với bố mẹ sau khi kết hôn lại khiến các thành viên thế hệ gần gũi nhau hơn, việc nhà cũng giảm tải hơn và mình cũng học được cách nấu nhiều món ăn ngon hơn!

Ngày xưa cưới cứ nghĩ về ở với bố mẹ, có xe đi làm, thế là xong, ngây thơ thật sự: Chuyện tài chính trước khi kết hôn, ở nhà tiêu tiền chồng và những khác biệt thế hệ - Ảnh 3.

Kinh tế gia đình bạn, kể cả khi không có chuẩn bị mà kết hôn vẫn ổn định, là do vốn dĩ 2 vợ chồng đã có nền tảng tài chính cá nhân khá vững chắc - bạn có nghĩ vậy?

Nhìn lại, mình không nghĩ thời điểm đó 2 vợ chồng có nền tảng tài chính cá nhân đủ vững chắc. Bọn mình khi ấy tiết kiệm không nhiều, cũng chưa bắt đầu đầu tư. Mọi thứ chỉ hoàn toàn dựa trên sự lạc quan vào khả năng kiếm tiền trong tương lai của hai vợ chồng. Nhưng thực sự nếu có thể làm lại, mình nghĩ hai vợ chồng nên học sớm hơn về tài chính cá nhân, đặt mục tiêu tài chính để tiết kiệm và đầu tư sớm hơn. Nếu vậy, thời điểm hiện tại chắc chắn có nhiều lợi thế hơn về mặt tài chính.

Về quản lý tài chính mình nghĩ sẽ là hành trình dài vừa học vừa thực hành. Mỗi giai đoạn của cuộc đời sẽ có những thử thách nhất định. Tài chính cá nhân, tài chính gia đình, rồi tiến đến tự do tài chính để sống cuộc đời mình thực sự mong muốn. Bọn mình cũng đã có những giai đoạn phải vay mượn, nhờ giúp đỡ thêm từ bố mẹ để đầu tư, nhưng đó cũng là những cơ hội, bài học để mình rút kinh nghiệm và phấn đấu hơn trong tương lai.

Ngày xưa cưới cứ nghĩ về ở với bố mẹ, có xe đi làm, thế là xong, ngây thơ thật sự: Chuyện tài chính trước khi kết hôn, ở nhà tiêu tiền chồng và những khác biệt thế hệ - Ảnh 4.

"Thời điểm ở nhà trông con, gần như không thu nhập, mình cảm thấy rất mất giá trị, mất tự tin kể cả trong tranh luận những điều nhỏ nhặt với chồng"

Được biết, trước đó Diệp có một công việc full-time nhưng sau đó chuyển hoàn toàn sang freelance. Lý do tại sao lại có sự dịch chuyển này?

Trước đó mình làm tại một tổ chức phi chính phủ full-time. Công việc phải đi công tác thường xuyên, và cố định về giờ làm việc, nơi chốn làm việc. Sau khi có con mình muốn được dành nhiều thời gian hơn cho con, cho gia đình.

Mặt khác, công việc content creator cho kênh "Loveat1stshine" khi đó cũng suôn sẻ nên mình quyết thử một thời gian làm full-time. Từ đó đến nay công việc cũng thuận lợi, mình được thử sức nhiều mảng mới, cho mình sự linh hoạt về thời gian và lịch trình, thu nhập cũng ổn. Nên mình cảm thấy hài lòng.

Đã bao giờ bạn bị nói bản thân chỉ đang ở nhà chăm con, không kiếm ra tiền - và chồng là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về tài chính chưa?

Rất nhiều lần mình "bị" nói như vậy rồi, đa phần đều từ các bác, họ hàng, thường là những người lớn tuổi thuộc thế hệ trước, vì họ thường không có ý niệm về freelancer, cũng không biết rõ hàng ngày mình đang làm gì.

Mình sẽ giải thích đơn giản là "dạ, cháu ở nhà nhưng vẫn làm việc, có thu nhập". Mình không quá thấy phiền khi bị mọi người đánh giá, kể cả trong quãng thời gian ở Mỹ, thu nhập ít ỏi hầu như không có gì. Vì tài chính là một vấn đề rất riêng tư vì chỉ người trong cuộc mới hiểu. Và mình biết nếu mình muốn đặt việc kiếm tiền lên hàng đầu, mình sẽ làm được ngay. Chỉ là mình không muốn lựa chọn như vậy.

Chính giai đoạn phải suy nghĩ nhiều về sắp xếp ưu tiên này cũng giúp mình hiểu rõ hơn về bản thân. Mình nhận ra kể cả khi không làm việc và có thu nhập, mình vẫn đang đóng góp giá trị cho xã hội bằng cách nuôi dạy con và lo cho gia đình mình thật tốt. Trong gia đình, chồng chịu trách nhiệm về tài chính, mình chịu trách nhiệm về tâm lý và sức khỏe các thành viên trong gia đình. Cũng là một đầu việc đáng tự hào. Không phải cứ quy được ra thóc mới là việc đáng làm.

Ngày xưa cưới cứ nghĩ về ở với bố mẹ, có xe đi làm, thế là xong, ngây thơ thật sự: Chuyện tài chính trước khi kết hôn, ở nhà tiêu tiền chồng và những khác biệt thế hệ - Ảnh 5.

Hiện nay, nhiều người xem tài chính vững mạnh như là chuẩn mực để đánh giá một người, chẳng hạn sự bình đẳng giữa nam và nữ. Bạn nghĩ gì về vấn đề này?

Mình nghĩ áp lực này đặc biệt rõ rệt ở thời điểm hiện tại, với lứa tuổi trẻ hơn như độ tuổi Millennial như mình, hay các bạn Gen Z bắt đầu đi làm. Chúng mình lớn lên khi cuộc sống đã đủ đầy hơn về vật chất, nền kinh tế toàn cầu phát triển. Thường khi cuộc sống có vấn đề, mình sẽ nghĩ rằng do bản thân không đủ tiền, đủ "điều kiện" để tìm ra giải pháp. Nếu không kiếm được nhiều tiền, mình cũng tự thấy bản thân mất giá trị, từ đó tự ti, thấy thua kém người khác. Mình quên mất rằng có rất nhiều giải pháp không đến từ tiền.

Chẳng hạn, soi chiếu vào việc bình đẳng giới, mình thấy áp lực này đúng là rất rõ ràng. Thời điểm mình ở nhà trông con, gần như không thu nhập, mình cảm thấy rất mất giá trị, mất tự tin kể cả trong tranh luận những điều nhỏ nhặt với chồng. Vì chồng có thu nhập, mình tiêu tiền đó, mình tự cảm thấy áp lực. Nhưng áp lực này cũng là con dao hai lưỡi. Trong khi bản thân áp lực không dám tiêu tiền, chồng mình cũng đang phải chịu áp lực làm sao phải kiếm thật nhiều tiền để "gánh vác" gia đình. Chồng sẽ tự hỏi rằng "Có phải vì mình không đủ giỏi, tiền kiếm chưa đủ nhiều, nên vợ không dám tiêu xài thoải mái và cảm thấy vui vẻ không?".

Áp lực riêng khó nói dần thành áp lực chung. Về lâu về dài sẽ khiến mối quan hệ nặng nề vì cả 2 đều đang phải sống theo cách mình không muốn. Nên nếu có thể chia sẻ thì sẽ là hạnh phúc chung của cả gia đình. Không chỉ chia sẻ về tài chính, mà còn về việc nhà, về nuôi dạy con. Vì gia đình chỉ tốt đẹp khi là một thể thống nhất, mọi người thấu hiểu, chia sẻ mọi việc cho nhau. Bình đẳng thực sự đối với mình là ai muốn làm cái gì thì có thể làm cái đó. Đó là hạnh phúc. Chứ không phải sống chiều theo áp lực vô hình của xã hội.

Ngày xưa cưới cứ nghĩ về ở với bố mẹ, có xe đi làm, thế là xong, ngây thơ thật sự: Chuyện tài chính trước khi kết hôn, ở nhà tiêu tiền chồng và những khác biệt thế hệ - Ảnh 6.

Giới trẻ hiện nay có khá nhiều xung đột về quan điểm tài chính với bố mẹ, đặc biệt câu chuyện "phải giàu". Bạn nghĩ sao về áp lực tài chính giữa các thế hệ?

Mình nghĩ áp lực "phải giàu" thế hệ nào cũng có. Nhất là từ thế hệ ông bà, bố mẹ mình, lớn lên từ chiến tranh, thiếu thốn đủ điều, thì tiền đúng là có một sức mạnh chi phối rất lớn.

Trong cuốn Tâm Lý Học Về Tiền có một đoạn trích này mình rất thích: Sự giàu có là thứ mà bạn không nhìn thấy. Tiêu tiền để thể hiện với người khác là cách nhanh nhất để làm vơi đi túi tiền của bạn.

Đây là một nghịch lý của cuộc sống, khiến mình nhìn nhận lại cách mình nhìn vào đồng tiền. Mình kiếm tiền để cho mình, hay cho ai khác?

Hành trình học về tài chính cá nhân thực ra dạy mình rất nhiều về nhu cầu của bản thân, định nghĩa sự "đủ" là như thế nào, từ đó xây dựng một mối quan hệ lành mạnh hơn với tiền bạc. Điều gì thực sự làm mình hạnh phúc? Liệu nó có mua được bằng tiền hay không? Mình sẽ muốn đánh đổi chừng nào thời gian, sức khoẻ và tâm trí để có được nó? Câu trả lời từ những câu hỏi này đã giúp mình lập ra mục tiêu tài chính rõ ràng hơn nhiều, và cách để theo đuổi nó thực tế nhất.

Ngày xưa cưới cứ nghĩ về ở với bố mẹ, có xe đi làm, thế là xong, ngây thơ thật sự: Chuyện tài chính trước khi kết hôn, ở nhà tiêu tiền chồng và những khác biệt thế hệ - Ảnh 7.

Những kỳ vọng vật chất của bố mẹ như nhà mặt đất, xe sang chưa chắc đã đem lại hạnh phúc cho mình. Và những thứ đem lại giá trị cho mình chưa chắc đã "đáng giá" trong mắt bố mẹ. Ở thế hệ của bố mẹ, tiền bạc quy ra vật chất. Nhưng tới thế hệ trẻ chúng mình, những trải nghiệm quý giá mới là những thứ đem lại nhiều giá trị, là điều mình muốn "đầu tư".

Vì tài chính là một chủ đề riêng tư, nên mình nghĩ những khác biệt này cũng là cơ hội để hai bên hoặc các thế hệ trao đổi, chia sẻ quan điểm, hiểu hơn về nhau. Cũng như bất kỳ sự khác biệt nào khác, cách duy nhất để giảm áp lực và khoảng cách là từng chút một chia sẻ, trò chuyện. Bắt đầu bao giờ cũng khó, nhưng càng nói sẽ càng dễ dần.

Cảm ơn Diệp vì những chia sẻ!

https://kenh14.vn/ngay-xua-cuoi-cu-nghi-ve-o-voi-bo-me-co-xe-di-lam-the-la-xong-ngay-tho-that-su-chuyen-tai-chinh-truoc-khi-ket-hon-o-nha-tieu-tien-chong-va-nhung-khac-biet-the-he-20220416225913349.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm