Mùa Hè Xanh - Chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế!

Toàn Nguyễn - Ảnh: Hoàng Tidus, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 06/07/2016

Đơn giản đó là những năm tháng mà chúng tôi được khoác lên mình tấm áo xanh, được làm những điều có ý nghĩa với quê hương và lưu giữ cho mình những kỷ niệm đẹp nhất của tuổi trẻ.

Những ngày qua, cái chết của 3 nữ sinh tình nguyện ĐH Ngoại Thương đã khiến nhiều người phải nhìn lại phong trào tình nguyện cả nước.

Những lời cảnh tỉnh phải tự biết đảm bảo an toàn cho bản thân ở nơi mình đến, chúng tôi và nhiều bạn sinh viên, thanh niên khác sẽ phải khắc cốt ghi tâm. Sẽ không thể chủ quan, không thể để mình thiếu kiến thức. Nhưng trang bị đủ cho mình những điều đó, để lại được tiếp tục bước chân tình nguyện vững chắc và an toàn hơn, chứ không phải để dừng lại, để chùn bước!

Chúng tôi biết cũng có nhiều quan điểm cho rằng chúng tôi - những đứa khoác lên mình màu áo xanh chỉ để cho "đẹp đội hình", để bắt đầu một buổi đi chơi tập thể. Nhiều người gọi chúng tôi là những đứa "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng", có người còn khuyên rằng nên dành thời gian đó mà về phụ giúp cho gia đình hay trau dồi kiến thức để bước ra cuộc sống.

Nhưng tuổi trẻ chỉ đến một lần, chúng tôi không muốn sức trẻ của nhiều thế hệ thanh niên trôi qua chỉ trong những ngõ phố và chăn ấm nệm êm, chúng tôi luôn muốn được sống hết mình với những năm tháng mà mình có.

Bạn có muốn biết những năm tháng đó đã đem lại cho chúng tôi điều gì không? Chúng tôi sẽ kể cho các bạn nghe nhé!

Mùa Hè Xanh - Chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế! - Ảnh 1.

Những tháng năm đẹp nhất tuổi thanh xuân!

Nếu đời người là một cuốn phim, thì quãng đời sinh viên có lẽ là những thước phim sôi động nhất. Khi ta trẻ, ta có rất nhiều sự lựa chọn cho cuộc đời mình. Riêng với chúng tôi, chúng tôi đã chọn dành một phần thời gian tuổi trẻ cho những hoạt động tình nguyện. Không đặt quá nhiều điều to tát khi thực hiện mỗi chương trình, vì chúng tôi biết rằng những việc chúng tôi làm là rất nhỏ, chẳng thể thay đổi cả một xã hội. Đôi khi đơn giản đi để biết rằng mình còn trẻ.

Mùa Hè Xanh - Chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế! - Ảnh 2.

"Khi nghĩ về một đời người, tôi thường nhớ về rừng cây. Khi nghĩ về một rừng cây, tôi thường nhớ về nhiều người. Trẻ trung như cụm hoa hồng, hồn nhiên như ngàn ánh lửa, chiều hôm khi gió về...". Những ca từ quen thuộc lại gợi nhớ cho tôi về những tháng ngày cùng đồng đội rong ruổi trên những nẻo đường khói bụi hay những lúc lấm lem bùn đất dưới những con kênh...

Đi tình nguyện không hề là một chuyến đi chơi. Vất vả lắm, cực khổ lắm nhưng vui lắm! Đôi khi vui đến rơi nước mắt.

Mùa Hè Xanh - Chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế! - Ảnh 3.

Mùa Hè Xanh - Chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế! - Ảnh 4.

Vất vả lắm, cực khổ lắm nhưng vui lắm! Đôi khi vui đến rơi nước mắt.

Kha Lâm (cựu sinh viên Đại học Luật TP.HCM) từng hóm hỉnh chia sẻ với tôi về những ngày Mùa hè xanh của bạn khi còn là sinh viên năm nhất: "Sau khi thực hiện "Tuyến đường thanh niên" cùng với xã Đoàn, cả đội được mẹ của anh Phó bí thư xã Đoàn nấu nui mời ăn. Vì đội lúc đó cũng đông các anh thanh niên to con mạnh khỏe nên cô ấy nấu cả một nồi to kèm theo câu: "Ăn tự nhiên đi mấy đứa, ráng ăn hết nha!" Cả bọn lúc đó đói, thấy cô ấy nhiệt tình nên cũng ăn khí thế.

Bọn mình luôn tâm niệm thức ăn người dân cho thì phải cố gắng ăn cho bằng hết, một phần vì phép lịch sự, phần vì tôn trọng công sức lao động của họ. Nên dù đã quá no, nồi nui thì còn gần phân nửa nhưng mấy anh em cố gắng ăn cho hết. Kết quả là hôm đó mình ăn hơn 7 chén, các bạn còn lại có người ăn 10, thậm chí là 15 chén.

Vài ngày sau, anh đội trưởng và chị đội phó cho cả đội nghỉ xả hơi và hai người trổ tài nấu đồ ăn. Họ chọn nui và nấu một nồi – to hơn nồi của mẹ anh Phó bí thư xã Đoàn nấu. Hôm đó, cả đội tiếp tục ăn nui và cũng cố gắng để ăn cho hết. Đến tận hơn 2 tháng sau chiến dịch, cứ nhắc đến "nui" là cảm giác rất "ngượng", "ngượng" như cô gái có người thương nhưng bị bố mẹ ép gả chồng ý".

Mùa Hè Xanh - Chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế! - Ảnh 5.

Mùa hè xanh của chúng tôi còn là những lần bị phạt vì để rơi nhưng hạt cơm ra ngoài khi ăn, là những tin nhắn của một người lạ mà đến cuối chiến dịch mới biết đó là ai, là cái lần nhận được quà khuyến mãi hậu hĩnh của mấy cô chú ở chợ vì ưu tiên "tụi nó là sinh viên tình nguyện", là cái lần ăn món "lỗ mũi heo bóp gỏi" thần thánh mà cả đời không dám ăn lần thứ hai.

Mùa Hè Xanh - Chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế! - Ảnh 6.

"Một hoạt động không thể thiếu của chiến dịch Mùa hè xanh là ôn tập văn hóa hè cho các em nhỏ. Chúng tôi được đứng trên bục giảng, được gọi là cô giáo, thầy giáo, được các em học trò yêu quý. Có những thôn bản không có cả phòng học, cô trò phải học ở nhà sàn, trò phải kê vở dưới sàn, khom lưng viết bài mà thấy thương. Là những ngày theo các em lên núi hái quả dại, hay cùng nhau tắm suối… Tôi vẫn nhớ như in ngày chia tay, cô trò ôm nhau khóc rấm rứt. Những bức thư với câu từ hết sức dễ thương, những món quà bé nhỏ, mộc mạc và câu nói:"Cô ơi! năm sau cô lại về đây nữa nhé!" - Bích Trâm (sinh viên tham gia chiến dịch Mùa hè xanh sinh viên Phú Yên xa quê) nhớ lại.

Mùa Hè Xanh - Chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế! - Ảnh 7.

Mùa Hè Xanh - Chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế! - Ảnh 8.

Cùng cảm xúc với Bích Trâm, Kha Lâm bồi hồi nhớ về những cô cậu học trò của mình: "Ngày trở về, tôi đứng ở một góc cầm lấy ly nước, bọc bánh của bọn nhỏ tặng chia tay rồi khóc như một đứa trẻ. Bọn nhỏ ôm, hôn, níu chân mình như những người anh, người chị thật sự. Ngồi trên xe, bác tài nổ máy mà tuyệt đối không dám quay lại vì sợ sẽ rơi nước mắt".

Mùa Hè Xanh - Chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế! - Ảnh 9.

Và chúng tôi đã trưởng thành như thế!

Không chỉ là những kỷ niệm đẹp. Mùa hè xanh với chúng tôi còn là kỳ học chứa đựng vô vàn những bài học quý báu, mà đôi khi giảng đường không thể truyền đạt được.

Chúng tôi - những cô cậu sinh viên vừa mới xa gia đình, vừa bước ra khỏi sự chở che của bố mẹ để tự mình chăm sóc bản thân. Bạn tôi có đứa không biết cả cách nấu cơm bằng nồi cơm điện, có đứa chưa một lần thử cầm cuốc để cuốc đất. Nhưng rồi chúng tôi cũng đã cứng cỏi hơn. Chính sự dũng cảm, dám thử thách bản thân đã giúp cho chúng tôi hoàn thiện bản thân và dần trưởng thành.

Mùa Hè Xanh - Chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế! - Ảnh 10.

Mùa Hè Xanh - Chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế! - Ảnh 11.

"Nhớ những ngày đầu tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, tôi rụt rè đến mức kêu gì làm đó và ai nói gì cũng nghe, không biết đúng hay sai. Nhưng nhờ sự chỉ bảo của anh chị đi trước, tôi đã học được rất nhiều điều trong cuộc sống. Tôi đã biết cách giao tiếp với người lạ phải như thế nào, rồi khi tiếp xúc với người dân phải hoạt bát, lễ phép ra sao. Có lần một người trong xóm bị té xe, tôi đã vận dụng những kiến thức mà mình biết sau chuyến đi Mùa hè xanh để sơ cứu cho người bị nạn. Lúc đó tôi cảm nhận rằng mình đã trưởng thành rất nhiều, trưởng thành từ những thứ rất nhỏ" - Ngọc Thuận (Đoàn viên quận đoàn quận Thủ Đức) chia sẻ.

Mùa Hè Xanh - Chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế! - Ảnh 12.

Mùa Hè Xanh - Chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế! - Ảnh 13.

Còn với Trịnh Cường (cựu Chủ tịch Hội sinh viên ĐH Văn Lang), những ngày tháng với Mùa Hè Xanh khiến bạn được "sống" và trưởng thành. Đó là những trải nghiệm tuyệt vời, và cơ hội để dùng sức trẻ của mình và những kiến thức chuyên môn đã học trên ghế nhà truờng để phục vụ cho cộng đồng. "Chúng ta chỉ có một tuổi trẻ và Mùa hè xanh đã góp phần cho tôi có một tuổi trẻ đáng sống".

Mùa Hè Xanh - Chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế! - Ảnh 14.

Mùa Hè Xanh - Chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế! - Ảnh 15.

Cuối cùng, khi ngồi lại với chúng tôi để cùng xem lại khoảnh khắc của mọi người trong những tháng ngày tình nguyện, Hoàng Tidus (người đã chụp lại những khoảnh khắc trong bài viết này) đã nói: "Mùa tình nguyện đối với mình là mùa của ký ức, là dịp để hồi tưởng lại cảm giác lần đầu tiên đó, và hồi tưởng sẽ chỉ là hồi tưởng, bởi cái cảm giác lần đầu tiên nhìn thấy trùng điệp một màu xanh và con đường hun hút không có điểm kết là duy nhất. Đừng phân vân bạn nhé, bởi dù đúng hay sai, ta vẫn phải bước trên con đường ta đã chọn".

Mùa Hè Xanh - Chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế! - Ảnh 16.

Đừng đặt nặng giá trị của những chuyến đi, vì Mùa hè xanh đơn giản là những kỷ niệm để mỗi khi nhớ đến, sống mũi lại cay cay!

(Viết cho những tháng ngày tuổi trẻ)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm