Mua 4 chiếc đĩa cũ, người phụ nữ lên mạng tra cứu rồi suýt ngất khi biết giá trị thật

Thanh Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam 19:18 13/05/2023

Sau khi mua 4 chiếc đĩa về nhà, người phụ nữ đã tò mò nên lên Google tra cứu và rồi cô không thể tin được vào mắt mình khi biết danh tính người tạo ra nó.

Nhiều người chia sẻ họ rất thích tới các cửa hàng đồ cũ, vì đôi khi, họ sẽ tìm được những món đồ độc lạ, thú vị, và nếu may mắn thì còn có thể vớ được "kho báu" như người phụ nữ dưới đây chẳng hạn.

Mua mấy chiếc đĩa với giá rẻ, về tra mạng người phụ nữ... suýt ngất

Theo thông tin được đăng tải trên tờ Daily Mail, chị Nancy Cavaliere, 36 tuổi là người gốc Ý nhưng đã cùng gia đình chuyển đến thành phố New York của Mỹ năm chị mới 7 tuổi. Mới đây, Nancy đã chia sẻ câu chuyện may mắn khó tin của mình trên mạng xã hội TikTok dưới nickname @casacavaliere khiến nhiều người trầm trồ.

Nancy cho biết, vào một ngày mùa hè nắng như đổ lửa của mùa hè năm 2017, khi đang trên đường từ chỗ làm về nhà, cô đã ghé qua một cửa hàng đồ cũ quen thuộc để xem vài món đồ.

Mua 4 chiếc đĩa cũ, người phụ nữ lên mạng tra cứu rồi suýt ngất khi biết giá trị thật - Ảnh 1.

Nancy dự định mua mấy chiếc đĩa này về để trang trí bàn ăn.

"Tôi đi qua dãy kệ bày các món đồ sứ, đây luôn là nơi tôi nghĩ đến đầu tiên. Nhưng tôi chẳng thấy gì cả. Tôi đã suýt đi qua thì họ bày ra vài món đồ mới, và tôi thấy mấy cái đĩa trên kệ", Nancy bắt đầu câu chuyện của mình.

Mấy chiếc đĩa khiến Nancy chú ý có lớp men màu đen, ở giữa được vẽ hình mặt người, xung quanh là những chấm màu xanh ngọc. Nancy cũng chia sẻ bức ảnh cô đang cầm một trong những chiếc đĩa trên tay: "Đây thực chất là bức ảnh được chụp tại cửa hàng đồ cũ vào ngày hôm đó. Như bạn thấy đấy, chúng có giá là 1,99 đô la", cô kể tiếp.

Nancy dự định sẽ mua 1 bộ 4 chiếc đĩa (với giá là gần 8 đô la) về để trang trí bàn ăn mà không biết rằng, những chiếc đĩa nhìn qua thì đơn giản này hóa ra lại không tầm thường chút nào. Khi về tới nhà và tra Google từ "đĩa mặt đen", cô đã suýt thì ngất đi khi biết giá trị của chúng.

Người mua kiếm được tiền tỷ, ngỡ ngàng: Không ngờ là đĩa của ông ấy!

Khi lật đằng sau của những chiếc đĩa lên, cô thấy tên của danh họa Pablo Picasso khắc ở đằng sau.

"Mặc dù tôi khá am hiểu về nghệ thuật, đồ nội thất hay các phong cách qua các thời kỳ, nhưng tôi lại không biết rằng Picasso cũng là một nghệ nhân gốm sứ nữa", Nancy tâm sự.

Mua 4 chiếc đĩa cũ, người phụ nữ lên mạng tra cứu rồi suýt ngất khi biết giá trị thật - Ảnh 2.

Hóa ra đây là tác phẩm của Picasso.

Hóa ra, theo thông tin của nhà đấu giá Christie, Picasso đã thiết kế ra 633 mẫu đồ gốm sứ khác nhau trong thời kỳ từ năm 1947 đến năm 1971, bao gồm các loại đĩa, bát và lọ. Danh họa nổi tiếng của Tây Ban Nha này còn là một nhà điêu khắc và nghệ nhân gốm sứ. Ông cũng đã vinh dự trở thành một trong những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 và là người tiên phong cho trường phái lập thể.

Hiện Picasso vẫn là một trong những nghệ sĩ có các tác phẩm được bán đấu giá cao nhất hiện nay.

"Tôi đã liên hệ với tất cả các nhà đấu giá ở New York như Christie's, Sotheby's, Bonhams, và tôi bắt đầu nói chuyện với họ để xem họ sẽ bán chúng với giá bao nhiêu và liệu xem họ có thể xác thực chúng cho tôi không", Nancy kể lại.

Đoạn clip của Nancy cũng cho thấy hình ảnh cô nói về những chiếc đĩa này với một người từ nhà đấu giá.

"Tất cả những chiếc đĩa này đều được làm bằng tay, như bạn thấy đấy, và chúng đều được đánh dấu thứ tự bằng các chữ cái. Tôi có 2 cái chữ L, 1 cái chữ G và 1 cái chữ E. Chúng thực sự rất đặc biệt", Nancy nói với người ở nhà đấu giá.

Cuối cùng, Nancy quyết định giữ 1 chiếc làm kỷ niệm, và bán đấu giá 3 chiếc đĩa còn lại. Các nhân viên bán đấu giá ước tính mỗi chiếc đĩa sẽ bán được với giá từ 3.000 đến 5.000 đô, tức là đã gấp hàng nghìn lần so với giá cô đã mua. Tuy nhiên, Nancy còn gặp may hơn thế.

Trong đoạn clip trên TikTok, Nancy vui mừng thông báo cô đã bán được 1 chiếc với giá hơn 16.000 đô, 1 chiếc là 15.000 đô và chiếc còn lại là 12.000 đô, tổng cộng là khoảng 43.000 đô la, tương đương 1 tỷ VNĐ.

"Hôm đó tôi đang ở văn phòng ăn trưa và xem phiên đấu giá trực tiếp. Tôi đã khóc rất to, vì tôi là một người nhập cư. Tôi từ Ý tới đây khi mới chỉ có 7 tuổi, và chuyện này đúng là quá tuyệt vời. Tôi chắc chắn dù có là người nhập cư hay không thì mọi người cũng sẽ cảm thấy như vậy, đây đúng là chuyện lớn", Nancy vui mừng chia sẻ.

Nancy cũng cho biết cô đang cất giữ chiếc đĩa duy nhất trong bộ 4 chiếc đó ở két an toàn của ngân hàng. Nó là chiếc được Picasso ký bằng tay.

"Thật điên rồ khi tôi đang sở hữu một thứ được chính Picasso ký bằng tay", Nancy thốt lên và tâm sự trong 20 năm nữa, cô sẽ bán chiếc đĩa cuối cùng này để lấy tiền cho con gái đi du lịch vòng quanh châu Âu, hoặc làm bất kỳ điều gì mà cô bé mong muốn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày