Một trào lưu đang rộ lên ở đất nước tỉ dân: Không mua nhà, không thuê trọ, thuê khách sạn 10 triệu đồng/tháng ở cho "sướng thân", lợi thì có lợi nhưng gây tranh cãi mạnh mẽ 1 điều

Huyền Giang, Theo Nhịp sống thị trường 19:17 12/06/2023

Trào lưu không tích tiền mua nhà, không ở trọ mà thuê khách sạn theo tháng để ở tại 1 quốc gia đang gây chú ý mạnh mẽ.

Trên diễn đàn Toutiao, Trung Quốc, cư dân mạng bàn tán xôn xao vì xu hướng mới mà nhiều người theo đuổi. Người xưa thường nói: “An cư lạc nghiệp” nên rất nhiều người có xu hướng tích cóp tiền tiết kiệm, mua 1 căn nhà để có nơi cư trú cố định. Đối với nhiều người, ngôi nhà không chỉ là nơi ở mà còn là tổ ấm, nơi các thành viên sống với nhau bằng tình thân.

Tuy nhiên, gần đây Trung Quốc lại rộ lên xu hướng ở thuê trong khách sạn thay vì mua nhà hay ở trọ. Dưới đây là các trường hợp điển hình được đăng tải trên diễn đàn Toutiao.

1. Người trẻ thuê khách sạn ở theo tháng

Trang Tin tức Bắc Kinh từng phỏng vấn 3 người sống trong khách sạn lâu năm, đây đều là những người phụ nữ 8x. Vì công việc, họ phải trụ lại ở các thành phố lớn để kiếm tiền. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở đây rất đắt đỏ, khiến họ phải thay đổi dự định ban đầu là mua nhà.

Phú Minh - làm công việc tuyển sinh cũng theo xu hướng này. Cô cho biết trong suốt khoảng thời gian ở khách sạn chỉ cần mang rất ít đồ, những thứ còn lại toàn là khách sạn cung cấp. Khi thuê nhà, Phú Minh phải tự dọn dẹp mọi thứ kể cả khi cô đi làm bận rộn. Thế nhưng khi thuê khách sạn theo tháng, cô không cần phải lo việc này.

Hơn nữa, vì không phải mua sắm các món đồ gia dụng, đồ dùng lặt vặt trong gia đình nên Phú Minh tiết kiệm được 1 khoản tiền. Khi nói đến chi phí ở khách sạn, phản ứng đầu tiên của nhiều người có thể là đắt, nhưng trên thực tế, giá khách sạn cho thuê dài hạn rẻ hơn.

Tần Á cũng là người ở thuê trong khách sạn 1 năm. Cô không ngại chia sẻ lý do mà mình phải ra ngoài thuê khách sạn thay vì ở nhà trọ.

Khi còn ở nhà trọ, Tần Á sống 1 mình nhưng phải dùng chung nhà vệ sinh với 1 gia đình khác. Vì những người này không có ý thức giữ vệ sinh chung nên Tần Á rất khó chịu. Thậm chí có những ngày cô không thể tắm chỉ vì họ dùng nhà vệ sinh quá lâu.

Một trào lưu đang rộ lên ở đất nước tỉ dân: Không mua nhà, không thuê trọ, thuê khách sạn 10 triệu đồng/tháng ở cho sướng thân, lợi thì có lợi nhưng gây tranh cãi mạnh mẽ 1 điều - Ảnh 1.

Tần Á là 1 trong những người ở khách sạn thay vì thuê nhà. Ảnh: Toutiao

Vì thế người phụ nữ này đã chọn cách thuê khách sạn dài hạn, với mức giá 3000 NDT/tháng (khoảng 10 triệu đồng).

Tiểu Linh cũng là người thuê khách sạn thời gian dài nhưng trải nghiệm lại có chút khác biệt với 2 người nói trên. Bên cạnh những tiện ích khi ở khách sạn như: Ký gửi hành lý, vệ sinh miễn phí; Không cọc, không trung gian, không tranh chấp với chủ nhà; Luôn có người sửa chữa đồ điện, đồ gia dụng, Tiểu Linh đối mặt với không ít bất cập.

Một trào lưu đang rộ lên ở đất nước tỉ dân: Không mua nhà, không thuê trọ, thuê khách sạn 10 triệu đồng/tháng ở cho sướng thân, lợi thì có lợi nhưng gây tranh cãi mạnh mẽ 1 điều - Ảnh 2.

Đặc biệt, đôi khi do khách sạn phân bổ phòng và phải nhận phòng mới, Tiểu Linh phải bắt đầu thích nghi lại. Cô không thích điều này vì chỉ muốn ở căn phòng quen thuộc của mình.

2. Người già thuê khách sạn thay viện dưỡng lão

Nếu việc ở khách sạn dài hạn đối với những người trẻ tuổi là một cuộc khám phá thì đối với người già lại là 1 điều quen thuộc. Bà Cai 90 tuổi ở Tây An tình cờ ở lại khách sạn hơn 10 ngày nhưng bà không muốn rời đi sau khi ở lại đây.

Ban đầu, bà Cai và chồng có nhà riêng. Bà sống trong ngôi nhà của mình cũng hơn 60 năm rồi. Thế nhưng sau khi chồng mất, bà Cai ở 1 mình không may căn nhà bị cháy và phá hủy nặng nề. Vì thế, bà không thể ở ngôi nhà này nữa mà tính tới chuyện thuê nhà trọ.

Tuy nhiên, khi tìm tới chủ các nhà trọ, bà Cai bị từ chối vì tuổi quá lớn, họ không thể đảm bảo sức khỏe của bà có vấn đề gì không. Nếu chẳng may bà Cai bệnh tật hay thậm chí qua đời sẽ ảnh hưởng nặng nề tới họ.

Hơn nữa, chi phí sinh hoạt hàng tháng, thuê người vệ sinh cũng lên tới 6.000 NDT/tháng (20 triệu đồng) nên bà Cai không đủ khả năng chi trả.

Vì thế, bà Cai nảy ra ý định thuê khách sạn vì chi phí chỉ rơi vào khoảng 3.000 NDT/tháng (10 triệu đồng). Sau khi ở khách sạn 1 thời gian, bà cảm thấy quen với cuộc sống ở đây nên muốn ở lâu dài.

Bà chọn khách sạn thay cho viện dưỡng lão vì từng đến nhiều viện nhưng cơ sở vật chất không hề ổn. Nếu có chỗ bà Cai ưng ý hơn thì giá tiền lại vô cùng đắt đỏ.

Một trào lưu đang rộ lên ở đất nước tỉ dân: Không mua nhà, không thuê trọ, thuê khách sạn 10 triệu đồng/tháng ở cho sướng thân, lợi thì có lợi nhưng gây tranh cãi mạnh mẽ 1 điều - Ảnh 3.

Bà Cai vui vẻ dù phải thuê khách sạn lúc về già. Ảnh: Toutiao

Không chỉ người trẻ mà ngay cả người già cũng muốn chọn khách sạn để ở. Tuy nhiên, xu hướng này cũng nhận nhiều ý kiến trái chiều từ phía người dùng mạng. Nhiều người cho rằng đây chỉ là cuộc sống tạm thời vì nếu như cứ đi thuê khách sạn mãi, chúng ta khó tiết kiệm được tiền.

Hơn nữa, nếu như cố gắng tích cóp và có 1 căn nhà riêng thì đó chính là tài sản cả đời của chúng ta. Ngay cả sau này khi già yếu ta cũng không phải lo không có nơi ở đàng hoàng. Vì thế, đây vẫn là chủ đề đang nhận sự bàn tán xôn xao, nhiều chiều trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Nguồn: Toutiao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày