Bùng nổ trào lưu lạ ở Trung Quốc: Khách trả tiền để trải nghiệm cảm giác "nửa tỉnh nửa mơ", nhu cầu sau dịch COVID tăng chóng mặt

Tất Đạt, Theo Thể Thao Văn Hoá 19:24 10/05/2023

Các hoạt động thiền định chữa lành giải tỏa stress ở Trung Quốc đang bùng nổ vì giới trẻ ngày càng quan tâm tới sức khỏe tinh thần hơn.

Hoạt động lạ được ưa chuộng

Theo China Daily, xu hướng "tự nhìn vào tâm hồn" để giảm lo âu, giảm trầm cảm đã gia tăng sau đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc.

Vào một buổi chiều chủ nhật, 15 bạn trẻ ngả lưng nằm trên những tấm thảm nhiều màu sắc và những chiếc gối xếp thành vòng tròn. Mắt họ nhắm nghiền, một số duỗi thẳng chân về phía trước và những người khác cuộn tròn, trông như thể họ đang ngủ.

Kong Yi ngồi khoanh chân trước mặt họ, dùng một chiếc vồ đặc biệt gõ nhẹ vào những chiếc bát kim loại trước mặt, tạo ra âm thanh vang vọng bên trong căn phòng yên tĩnh ở trung tâm thành phố Thâm Quyến, một thành phố nhộn nhịp ở phía nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Theo hướng dẫn của Kong, họ tham gia vào một buổi thiền định và chữa bệnh bằng âm thanh kéo dài hai giờ. Lắng nghe âm thanh nhỏ dần của các nhạc cụ cổ xưa như bát nhạc và cồng chiêng, những người tham gia đạt đến một trạng thái tập trung sâu hơn, như thể "nửa tỉnh nửa mê".

Bùng nổ trào lưu lạ ở Trung Quốc: Khách trả tiền để trải nghiệm cảm giác nửa tỉnh nửa mơ, nhu cầu sau dịch COVID tăng chóng mặt - Ảnh 1.

Buổi thiền định của Kong Yi

Sau đó, họ được hướng dẫn tưởng tượng rằng mình đang nói chuyện với một nhà thông thái mặc đồ trắng, trong thời gian đó họ có thể đặt câu hỏi và nhận câu trả lời từ nhà thông thái trong nửa giờ. Trong phần cuối cùng, họ được khuyến khích chia sẻ những cuộc trò chuyện nội tâm của mình với những người tham gia khác.

"Trong buổi học đó, nhiều người đã hỏi ý nghĩa của cuộc sống. Nhưng mọi người đều đưa ra những câu trả lời khác nhau từ nhà thông thái - thực ra là từ chính họ", Kong, người điều hành một studio cung cấp các khóa học chữa lành tâm hồn kết hợp với các loại hình nghệ thuật như hội họa, âm nhạc và khiêu vũ, cho biết.

Những trải nghiệm tâm linh, thiền định như vậy có thể làm giảm căng thẳng, lo lắng và giảm bớt trầm cảm và đã trở thành lựa chọn mới nhất cho thế hệ trẻ Trung Quốc. Nhờ đó, họ có thể tìm kiếm sự thư giãn và khám phá nội tâm.

Trong số các nhóm khách hàng của Kong có những người quan tâm đến nghệ thuật và chữa bệnh tâm lý - những nhân viên văn phòng trẻ tuổi có học thức cần thư giãn và những bà mẹ toàn thời gian có sở thích học hỏi và trò chuyện.

Kong cho biết: "Giai đoạn giống như giấc ngủ này - mặc dù chỉ kéo dài nửa giờ - nhưng rất dễ chịu và thư giãn. Nhiều người thức dậy với cảm giác như họ đã ngủ trong một thời gian dài".

Cô nói, thông qua thiền định, tiềm năng tự phục hồi trong mỗi cá nhân đã được phát huy, đó là một quá trình tuyệt vời. "Họ loại bỏ được một số suy nghĩ không có lợi cho cuộc sống và cảm thấy thư thái khi hết buổi", cô nói.

Người phụ nữ 37 tuổi đã chuyển sang nghiên cứu chữa bệnh bằng nghệ thuật trong những năm gần đây sau khi được truyền cảm hứng trong lần thử đầu tiên vào năm 2016. Cô nhận thấy rằng những người trẻ Trung Quốc có tư duy cởi mở giờ sẵn sàng thử giải tỏa bằng nghệ thuật, vốn có thị trường rất bé trong vài năm trước.

Kong cho rằng một phần nguyên nhân là do việc thường xuyên cách ly và giãn cách xã hội được thực hiện trong ba năm qua để phòng chống dịch COVID-19 đã làm thay đổi cách đối phó với căng thẳng của mọi người.

"Mọi người thường đi xem phim, hát karaoke, mua sắm, ăn uống nhưng bây giờ họ có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, đó là một loại khả năng cần rèn luyện, vì vậy việc chữa bệnh bằng âm thanh và thiền định mang lại sự khám phá nội tâm hiện đang được chào đón bởi công chúng", cô nói.

Liệu pháp chữa trị bằng nghệ thuật vẫn còn là một thị trường ngách ở Trung Quốc, nhưng Kong tin rằng thị trường đang mở rộng. Trong thời kỳ hậu đại dịch, con người có nhu cầu "xả stress" và đời sống tinh thần ngày càng cao.

Bùng nổ trào lưu lạ ở Trung Quốc: Khách trả tiền để trải nghiệm cảm giác nửa tỉnh nửa mơ, nhu cầu sau dịch COVID tăng chóng mặt - Ảnh 2.

Sở thích giải tỏa căng thẳng

Theo một báo cáo được công bố bởi Bilibili, một nền tảng chia sẻ video phổ biến với giới trẻ Trung Quốc, vào tháng 10, thế hệ trẻ ngày càng quan tâm đến sức khỏe tinh thần của họ. Số lượt xem các video liên quan đến các chủ đề như vậy trong năm qua đã tăng mạnh 83% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số những người dùng tìm kiếm câu trả lời hoặc đưa ra đề xuất về các vấn đề tâm lý thông qua nền tảng này, những người từ 24 tuổi trở xuống chiếm tới 76%. Báo cáo cho thấy những từ cảm xúc có tần suất tìm kiếm cao trên nền tảng bao gồm lo lắng, trầm cảm và căng thẳng.

Nhu cầu tìm kiếm sự giải trí sau giờ làm việc của giới trẻ đã dẫn đến sự xuất hiện của nhiều loại hình trải nghiệm mới lạ nhằm mục đích thư giãn. Việc họ sẵn sàng chi tiền cho những sở thích mới này đã thúc đẩy các nghề giúp khách hàng xả stress.

Một danh sách mười hoạt động giảm căng thẳng phổ biến mới nổi trong năm nay do Meituan, một nền tảng dịch vụ theo yêu cầu, đưa ra, bao gồm chơi súng bắn sợi (tufting), đóng vai thám tử phá án, mát-xa và nuôi chó mèo.

Trải nghiệm bắn sợi - một công nghệ biến len thành chăn được sử dụng trong sản xuất công nghiệp - là một hoạt động không thể bỏ qua tại các xưởng thủ công ở Trung Quốc trong năm nay, nơi khách hàng có thể trải nghiệm tự làm thảm hoặc túi xách.

Bùng nổ trào lưu lạ ở Trung Quốc: Khách trả tiền để trải nghiệm cảm giác nửa tỉnh nửa mơ, nhu cầu sau dịch COVID tăng chóng mặt - Ảnh 3.

Súng bắn sợi đang là trào lưu mới tại Trung Quốc, đặc biệt với phụ nữ và giới trẻ

Khách hàng chọn một bức tranh họ thích và chiếu đường viền của nó lên một mảnh vải, giơ súng điện lên và lấp đầy mẫu bằng len đầy màu sắc. Các hội nhóm bắn sợi đã xuất hiện ở các thành phố lớn trên cả nước trong năm qua vì hoạt động này rất dễ bắt đầu và không kém phần thú vị.

Jiang Junqi, 28 tuổi, tốt nghiệp ngành nghệ thuật và là một họa sĩ minh họa tự do, đã đưa hoạt động thêu ren vào xưởng nghệ thuật dạy vẽ của cô ở trung tâm thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, vào đầu năm nay khi cô nhận thấy nhu cầu đối với thú vui này tăng cao.

Vào những ngày cuối tuần, xưởng thêu ren thu hút các bạn trẻ yêu thích thủ công mỹ nghệ. Họ dành cả ngày để dệt len, mỗi người cầm một khẩu súng bắn sợi trên tay, tiếng cười nói rôm rả tràn ngập căn phòng.

Jiang cho biết sinh viên tuổi teen và nhân viên văn phòng dưới 30 tuổi là những người thích bắn sợi điển hình."Mọi người xung quanh tôi đều sẵn sàng thử và thấy thú vị, đặc biệt là phụ nữ, những người không thể nói không với những thứ liên quan đến vải vóc", Jiang nói.

Những người trẻ tuổi thích hoạt động kết hợp nghệ thuật và thực tế này, và có thể làm quà tặng cho người khác hoặc làm một tấm thảm nhỏ để che hộp công tơ điện ở nhà, cô nói và cho biết thêm rằng một khách hàng quen đã làm cả chục tấm thảm.

"Nó có thể làm tâm hồn con người trở nên phong phú hơn. Nhiều người không biết rằng họ có thể làm nghệ thuật và cảm thấy rằng nghệ thuật rất khó. Thực tế không phải vậy, và nghệ thuật ở xung quanh chúng ta", Jiang nói thêm.

Trong khi đó, những người trẻ tuổi bị căng thẳng lại khao khát một nơi mà họ có thể có những trải nghiệm khác biệt khi rời xa công việc, Jiang nói.

"Một số người nói rằng họ giống như những chiếc đinh ốc cứ làm việc trong văn phòng nhưng khi họ chơi súng bắn sợi, họ có thể quên đi công việc của mình và chỉ tập trung vào làm đồ thủ công", cô nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm