Một ngọn đèo được cho là “ngoạn mục” nhất Việt Nam với dốc thẳng đứng khi nhìn từ xa, chỉ xem ảnh thì chắc chắn ai cũng ăn “cú lừa”

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 21:30 15/06/2020

Gần đây, hình ảnh về một ngọn đèo với dốc dựng đứng nối liền Ninh Thuận và Đà Lạt đang khiến dân mạng đổ dồn sự chú ý.

Bên cạnh đường bờ biển dài, vùng đồi núi hùng vĩ của Việt Nam thực sự là nơi cuốn hút biết bao tín đồ du lịch đam mê khám phá. Ngoài "Tứ Đại Đỉnh Đèo" hùng vĩ ở miền Bắc nước ta, còn đó rất nhiều ngọn đèo vừa hiểm trở, vừa tuyệt đẹp nối liền giữa địa phận các tỉnh mà chắc hẳn ta chưa từng nghe qua. Một trong số đó chính là đèo Ngoạn Mục, hay còn có tên là đèo Sông Pha.

Mới đây, ngọn đèo này đã "gây bão MXH với hình ảnh con dốc dựng thẳng đứng lên trên cực kỳ hùng vĩ. Ngoài ra, fanpage du lịch nổi tiếng này còn tiết độ đây là "con đường từ Ninh Thuận đến Đà Lạt", nhanh chóng khiến cư dân mạng cực kỳ tò mò.

Một ngọn đèo được cho là “ngoạn mục” nhất Việt Nam với dốc thẳng đứng khi nhìn từ xa, chỉ xem ảnh thì chắc chắn ai cũng ăn “cú lừa” - Ảnh 1.

Một ngọn đèo cực kỳ hùng vĩ với dốc thẳng đứng gần như 90 độ đang khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Tuy vậy, bên dưới bài đăng, rất nhiều người đã xác nhận rằng con dốc thẳng đứng lên núi trong ảnh chỉ là một đoạn đường đặt ống dẫn nước thuộc hệ thống thuỷ điện Đa Nhim. Trên thực tế, du khách sẽ đi qua một đoạn đường giao thông khác không cao đến như vậy.

Bên cạnh đó, thông tin con đèo này nối liền địa phận tỉnh Ninh Thuận và Đà Lạt cũng gây hiểu nhầm cho nhiều người. Thực chất, ngọn đèo này nằm trên tuyến Quốc lộ 27 ở ranh giới huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận và huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng chứ không phải thành phố Đà Lạt.

Một ngọn đèo được cho là “ngoạn mục” nhất Việt Nam với dốc thẳng đứng khi nhìn từ xa, chỉ xem ảnh thì chắc chắn ai cũng ăn “cú lừa” - Ảnh 2.

Trên thực tế, đây vốn chỉ là con đường dẫn ống nước từ một đập thuỷ điện gần đó chứ không phải đường đèo cho xe chạy như nhiều người vẫn nghĩ. - (Ảnh: Lê Hoàng Tuấn)

Một số hình ảnh khác về "ngọn đèo bất đắc dĩ" được dân mạng chụp lại bên dưới bài đăng. 

Một ngọn đèo được cho là “ngoạn mục” nhất Việt Nam với dốc thẳng đứng khi nhìn từ xa, chỉ xem ảnh thì chắc chắn ai cũng ăn “cú lừa” - Ảnh 4.

@sakai092002

Dù không "gây sốc" khi dựng thẳng đứng như con đường dẫn ống nước kể trên, đèo Ngoạn Mục vẫn thực sự "ngoạn mục" khi được xem là một trong các đèo núi tuyệt đẹp và có độ dốc lớn nhất ở các tỉnh phía Nam. Ngọn đèo dài tổng cộng 20 km, có độ dốc trung bình trên 9 độ, độ cao trong khoảng 200m ở điểm thấp nhất và lên tới 980m ở đỉnh đèo.

Một ngọn đèo được cho là “ngoạn mục” nhất Việt Nam với dốc thẳng đứng khi nhìn từ xa, chỉ xem ảnh thì chắc chắn ai cũng ăn “cú lừa” - Ảnh 5.

@keridiana

Một ngọn đèo được cho là “ngoạn mục” nhất Việt Nam với dốc thẳng đứng khi nhìn từ xa, chỉ xem ảnh thì chắc chắn ai cũng ăn “cú lừa” - Ảnh 6.

Ảnh: Ninh Thuận Trong Tôi

Một ngọn đèo được cho là “ngoạn mục” nhất Việt Nam với dốc thẳng đứng khi nhìn từ xa, chỉ xem ảnh thì chắc chắn ai cũng ăn “cú lừa” - Ảnh 7.

Ảnh: Nguyễn Trung Lộc

Một ngọn đèo được cho là “ngoạn mục” nhất Việt Nam với dốc thẳng đứng khi nhìn từ xa, chỉ xem ảnh thì chắc chắn ai cũng ăn “cú lừa” - Ảnh 8.

@bui_phuoc_quang

Trên đèo Ngoạn Mục có 4 đoạn cua khuỷu tay rất gấp, nhìn từ trên cao cả con đường uốn lượn mềm mại qua những sườn đồi và biển cả nhấp nhô tuyệt đẹp trải dài từ vùng thung lũng Ninh Sơn (Ninh Thuận) đến cao nguyên Lang Biang hùng vĩ (Lâm Đồng). Đây cũng là nơi mang đến cho du khách cảnh sắc thay đổi liên tục theo thời gian và không gian: từ cái nắng gắt gỏng của Ninh Thuận chuyển sang những đợt gió cao nguyên lạnh buốt của vùng Tây Nguyên.

Một ngọn đèo được cho là “ngoạn mục” nhất Việt Nam với dốc thẳng đứng khi nhìn từ xa, chỉ xem ảnh thì chắc chắn ai cũng ăn “cú lừa” - Ảnh 9.

Ảnh: Ninh Thuận Trong Tôi

Một ngọn đèo được cho là “ngoạn mục” nhất Việt Nam với dốc thẳng đứng khi nhìn từ xa, chỉ xem ảnh thì chắc chắn ai cũng ăn “cú lừa” - Ảnh 10.

@rifu.nguyen

Ảnh: Ninh Thuận Trong Tôi

Với địa thế hiểm trở nhưng tuyệt đẹp, Đèo Ngoạn Mục từ lâu đã trở thành đoạn đường thú vị cho một tour khám phá bằng xe đạp hoặc xe gắn máy trên đường từ vùng duyên hải nắng gió Phan Rang đến phố núi Đà Lạt lạnh giá. Lên Ngoạn Mục vào buổi sáng bằng xe máy, du khách dễ bị choáng ngợp bởi những cụm mây mịt mù bao quanh. Ghé thăm nơi đây những chiều đông, bạn còn có thể đứng ở vực cao ngắm nhìn những mảng rừng thay màu lá xanh, lá đỏ. Chạy qua đèo vào những đêm trăng sáng, du khách dễ nhận ra một không gian huyền ảo giữa bao la núi rừng.

Một ngọn đèo được cho là “ngoạn mục” nhất Việt Nam với dốc thẳng đứng khi nhìn từ xa, chỉ xem ảnh thì chắc chắn ai cũng ăn “cú lừa” - Ảnh 12.

@cong.truong999

Một ngọn đèo được cho là “ngoạn mục” nhất Việt Nam với dốc thẳng đứng khi nhìn từ xa, chỉ xem ảnh thì chắc chắn ai cũng ăn “cú lừa” - Ảnh 13.

@minhtuvan

Một ngọn đèo được cho là “ngoạn mục” nhất Việt Nam với dốc thẳng đứng khi nhìn từ xa, chỉ xem ảnh thì chắc chắn ai cũng ăn “cú lừa” - Ảnh 14.

@green_dawn

Một ngọn đèo được cho là “ngoạn mục” nhất Việt Nam với dốc thẳng đứng khi nhìn từ xa, chỉ xem ảnh thì chắc chắn ai cũng ăn “cú lừa” - Ảnh 15.

@ilya_shavlovskiy

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm