Một ngày đi làm mệt mỏi nhưng lương thưởng cao hay công việc chỉ có sự thảnh thơi, bạn sẽ chọn gì?

Cô Chang, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 25/07/2020

Trong công việc, tiền bạc hay hạnh phúc đều không phải là thứ quan trọng nhất, cũng không thể giữ mãi.

Ngày mai, là ngày đầu tiên tôi bắt đầu đi làm. Ngay bây giờ, tôi đang thử một bộ vest, đột nhiên cha tôi nói: "Con hãy nhớ rằng, khi con mới bắt đầu bước vào cuộc đời, việc làm của con, hạnh phúc hay tiền bạc đều không phải thứ quan trọng nhất". Tôi bối rối, hỏi tại sao.

Cha tôi nói rằng cha đã bước vào xã hội này gần 30 năm. Khi còn là một thiếu niên, tất cả những người đi trước đã nói với ta rằng, đừng tin những ông chủ khi phỏng vấn vẽ ra cho ta một chiếc bánh ngon. Họ thực ra là đang sử dụng những chiếc bánh trong giấc mơ đó để lợi dụng chúng ta mà thôi.

Một ngày đi làm mệt mỏi nhưng lương thưởng cao hay công việc chỉ có sự thảnh thơi, bạn sẽ chọn gì? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Ví dụ khả năng của con phải nhận mức lương là 10 triệu, thì những ông chủ đó sẽ đưa ra mức lương cứng là 6 triệu, sau đó vẽ ra một giấc mơ viển vông trị giá 4 triệu để bù đắp vào cho đủ.

Anh ta sẽ nói rằng, chỉ cần ta cố gắng thì sẽ còn đạt được nhiều hơn cái giá đó nữa. Mà đương nhiên, nó cũng chỉ là lời nói gió bay mà thôi, cuối cùng con cũng là người bị lỗ. Tiền ở trong túi thì không bao giờ lừa dối.

Vậy nên, ta đã kiếm một công việc có mức lương cao nhất, dĩ nhiên số lượng công việc rất nhiều. Không chỉ vậy, ta còn kiếm thêm một công việc có thể làm lúc rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập.

Tuy nhiên, vài năm sau đó, cả sức khoẻ và tâm lý của ta đều có vấn đề nghiêm trọng và có xu hướng xấu đi.

Vì vậy, ta mới nhận ra rằng, tiền không phải là điều quan trọng nhất trong công việc.

Một ngày đi làm mệt mỏi nhưng lương thưởng cao hay công việc chỉ có sự thảnh thơi, bạn sẽ chọn gì? - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Tôi hỏi rồi chuyện gì xảy ra với cha.

Ông ấy nói tiếp: "Sau đó ta gặp mẹ con và có con. Cha nghĩ rằng nên dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, và cũng phải cho con những điều kiện tốt nhất.

May mắn thay, ta đã mua được một ngôi nhà và một chiếc xe bằng số tiền tiết kiệm từ công việc trước đây. Ta đã nghỉ việc ở công ty đấy và tìm đến một công ty khác với mức lương trung bình nhưng văn hoá doanh nghiệp ở đấy khá thoải mái.

Sau khi làm việc ở đó được vài năm, ta mới phát hiện ra cái gọi là một công việc hạnh phúc thực sự là không có thật.

Bản thân công việc là một quá trình. Làm thế nào để một quá trình như vậy có hạnh phúc thực sự?

Điều này giống như cho phép bạn trong khi hiến máu vừa chạy nhảy, vừa cười nói với những người xung quanh. Mà làm gì có ai làm được như vậy.

Hơn nữa, mối quan hệ giữa các đồng nghiệp, mặc dù có thể hài hoà, nhưng cơ bản đó là mối quan hệ cạnh tranh lẫn nhau.

Tất cả sẽ hạnh phúc khi đạt được hiệu suất công việc cao, hay đơn giản hơn là thể hiện để ông chủ hài lòng. Vậy nên, cũng có thể biết ra trước rằng mối quan hệ giữa đồng nghiệp sẽ sớm xấu đi.

Ta nhận ra, niềm hạnh phúc khi đi làm cũng chẳng giữ được mãi.

Vì vậy, ta hi vọng con nhận ra rằng: Trong công việc, phải mất từ 5 đến 10 năm để trau dồi những gì thuộc về con, quá trình này diễn ra càng lâu thì kiến thức, kĩ năng của con sẽ chắc chắn hơn, sẽ có mức lương cơ bản cao hơn.

Một ngày đi làm mệt mỏi nhưng lương thưởng cao hay công việc chỉ có sự thảnh thơi, bạn sẽ chọn gì? - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Trong công việc, hãy tạo khoảng cách phù hợp giữa các cá nhân để con có thể yên tâm trong môi trường làm việc. Hạnh phúc ở nơi mọi người nghiêm túc làm việc, có thể sẽ không có đâu, con hãy tìm kiếm sự hạnh phúc trong cuộc sống thường ngày của con.

Vậy với bạn, giữa từ bỏ hoàn toàn việc theo đuổi sở thích, chấp nhận giảm chất lượng cuộc sống để làm một “công việc bạn thích" và "chịu đựng 8 giờ làm việc từ thứ hai đến thứ sáu, làm một công việc bạn không thích, nhưng lại có thời gian và khả năng tài chính để sống cho bản thân vào những ngày cuối tuần", bạn muốn tránh cái nào hơn?

Câu hỏi này, cũng giống như những câu hỏi trẻ con: "Bạn có muốn làm bài tập về nhà không?"

Trẻ con thường trả lời: "Không"

Bạn lại hỏi: "Vậy tại sao bạn vẫn làm bài tập về nhà?"

Nó trả lời: "Vì nếu không làm, giáo viên sẽ báo cho cha mẹ và sẽ bị phạt khi về nhà"

Con người thường làm những việc khiến họ cảm thấy nhận lấy ít hậu quả hơn, ví dụ phải làm bài tập sẽ đỡ hơn bị đánh. Có một động lực rất quan trọng quyết định phía sau những hành động và lựa chọn của chúng ta, đó là lảng tránh hậu quả, chúng ta luôn sẵn sàng nỗ lực nhiều hơn để không phải đau đớn hơn là theo đuổi hạnh phúc.

Nếu bạn có thể tìm thấy một công việc có thể hỗ trợ bản thân, vẫn dư một chút tài chính mà theo đuổi sở thích, và công việc đấy bạn thích, thì đấy chính là công việc tốt nhất mà bạn đang có được.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm