Một ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học: Cơ hội việc làm lớn

Thanh Hương, Theo Tổ quốc 11:44 08/10/2022

Đây là ngành học được đánh giá đang tăng trưởng theo cấp số nhân.

Trong thông tư quy định danh mục thống kê ngành đào tạo của giáo dục đại học được Bộ GD-ĐT ban hành năm nay, danh mục thống kê ngành đào tạo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ được bổ sung thêm nhiều ngành học mới.

Cụ thể, danh mục các ngành đào tạo trình độ đại học có thêm các ngành: Công nghệ giáo dục; Sư phạm lịch sử - địa lý; Kinh tế số; Công nghệ tài chính; Khoa học dữ liệu; Trí tuệ nhân tạo; Kỹ thuật hàng hải; Trinh sát kỹ thuật; Kỹ thuật công an nhân dân...

Trong đó, Công nghệ tài chính (Fintech) là ngành "tuy quen mà lạ" nhưng đang làm mưa làm gió trên thị trường giao dịch tài chính. Đây là sự kết hợp của "finance" và "technology" - công nghệ và tài chính. Chẳng hạn, các loại ví điện tử như Zalopay, Momo, Airpay, Moca... đều thuộc Fintech.

Khái niệm về Công nghệ tài chính khá rộng, tuy nhiên, hiểu đơn giản đây là việc áp dụng các công nghệ đổi mới, sáng tạo và hiện đại vào việc cung cấp các giải pháp/dịch vụ tài chính cho khách hàng một cách hiệu quả và thuận tiện với chi phí thấp hơn so với các dịch vụ tài chính truyền thống.

Một ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học: Cơ hội việc làm lớn - Ảnh 1.

Công nghệ tài chính (Fintech) là ngành "tuy quen mà lạ" nhưng đang làm mưa làm gió trên thị trường giao dịch tài chính.

Hiện nay, nhu cầu thị trường ngày càng mở rộng, các công ty Fintech ngày càng phát triển cùng với đa dạng các ứng dụng, tác động đến hầu hết mọi lĩnh vực hoạt động của ngành tài chính như chuyển tiền, thanh toán, bảo hiểm, chứng khoán, tín dụng, quản trị rủi ro,…

Các khoản đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đang đổ vào các start-up Fintech tại Việt Nam, các công ty bưu chính viễn thông hàng đầu Việt Nam cũng tích cực thay đổi để đón đầu cách mạng công nghiệp. Có thể nói, Fintech là ngành học được đánh giá đang tăng trưởng theo cấp số nhân, dẫn đến nhu cầu nhân lực lớn.

Đi kèm với tiềm năng việc làm, mức lương của ngành này cũng vô cùng hứa hẹn. Theo báo cáo "Thị trường nhân lực ngành CNTT Việt Nam" thập niên 2010 - 2020 của VietnamWorks cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành CNTT và truyền thông tại Việt Nam có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ trong những năm gần đây. Trong đó Top 3 ngành có mức lương cao nhất lần lượt là Fintech, công nghệ cao (IoT, AI, Blockchain…) và thương mại điện tử (E-Commerce).

Báo cáo thị trường IT Việt Nam (Topdev) năm 2022 cũng cho thấy, lương trong lĩnh vực Công nghệ tài chính xếp thứ 3.

Một ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học: Cơ hội việc làm lớn - Ảnh 2.

Sinh viên ngành Công nghệ tài chính học gì?

Chương trình học ngành Công nghệ tài chính nhìn chung sẽ trang bị cho người học kiến thức chuyên ngành về Tiền số và công nghệ blockchain, Trí tuệ nhân tạo, nghiệp vụ ngân hàng thương mại, đầu tư tài chính, quản trị rủi ro tài chính, kinh tế lượng tài chính, phân tích tài chính doanh nghiệp, công nghệ tài chính căn bản, cách quản lý các ứng dụng cơ sở dữ liệu trong tài chính, phân tích dữ liệu tài chính theo quy mô lớn…

Tốt nghiệp ngành Công nghệ tài chính, sinh viên có đủ năng lực để đảm nhận các vị trí công việc ở các nhóm sau:

Các bộ phận quản lý hệ thống thông tin, quản trị phân tích dữ liệu, quản trị và phân tích rủi ro, quản lý dự án công nghệ tại các định chế tài chính; bộ phát triển công nghệ tài chính, phát triển sản phẩm dịch vụ tài chính tại các định chế tài chính (ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán).

Bộ phận công nghệ thông tin, quản lý phát triển kinh tế số tại một số cơ quan nhà nước như: Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Bộ phận phát triển sản phẩm và kinh doanh tại Tập đoàn, Công ty công nghệ; bộ phận phân tích tại Tập đoàn, Công ty bán lẻ, Thương mại điện tử, Dịch vụ công.

Bộ phận phát triển sản phẩm và dịch vụ tại công ty khởi nghiệp Fintech hoặc tự tạo lập doanh nghiệp khởi nghiệp fintech riêng cho bản thân.

Các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu về tài chính, ngân hàng và công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán.

Một ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học: Cơ hội việc làm lớn - Ảnh 3.

Công nghệ tài chính hiện nay vẫn là một ngành còn khá mới ở Việt Nam.

Công nghệ tài chính hiện nay vẫn là một ngành còn khá mới ở Việt Nam. Các trường đại học đào tạo lĩnh vực ngân hàng, tài chính đã bắt đầu mở rộng những ngành học nhằm đáp ứng nhu cầu về nhân lực của ngành này, bao gồm: ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Kinh tế Luật TPHCM, ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), ĐH Ngân hàng TPHCM.

Điểm chuẩn ngành Công nghệ tài chính theo hình thức xét điểm thi tốt nghiệp năm 2022 dao động từ 15 đến 26,65 điểm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày