Nam sinh TP.HCM học 2 chuyên ngành trái ngược, được thực tập tại công ty top đầu thế giới

Ứng Hà Chi, Theo Trí thức trẻ 11:30 05/10/2022

Ở tuổi 21, Nguyễn Huỳnh Nhật Tiến đạt được nhiều thành tích ấn tượng.

Nguyễn Huỳnh Nhật Tiến (SN 2001), quê tại TP.HCM hiện đang theo học 2 chuyên ngành Khoa học máy tính và Truyền thông tại Đại học DePauw (DePauw University). Ngôi trường nam sinh theo học xếp hạng thứ 45 trong nhóm trường Đại học khai phóng tại Mỹ với các chuyên ngành nổi tiếng như: Khoa học máy tính, Truyền thông, Kinh tế. Dù học song ngành nhưng Nhật Tiến luôn giữ vững phong độ với điểm GPA 3.85/4.0, lọt top 5% sinh viên có điểm số cao nhất trường.

Không chỉ vậy, Nhật Tiến còn tham gia chương trình học tập trao đổi một học kỳ tại Đại học Oxford – ngôi trường danh giá bậc nhất nước Anh. Và em trở thành thực tập sinh tại McKinsey & Company (Chicago, nước Mỹ) – Công ty tư vấn quản lý lớn nhất thế giới khi đang là sinh viên năm thứ 3 Đại học.

Nam sinh TP.HCM học 2 chuyên ngành trái ngược, được thực tập tại công ty top đầu thế giới - Ảnh 1.

Chân dung nam sinh Nguyễn Huỳnh Nhật Tiến.

Một số thành tích học tập nổi bật mà nam sinh Nguyễn Huỳnh Nhật Tiến đạt được:

Quán quân cuộc thi NanoGiants Hackathon quốc tế (năm 2021)

Á quân cuộc thi Tiger Global (năm 2018)

Giải Nhất cuộc thi E2 English Scholars Challenge (năm 2017)

Giải Ba Nghiên cứu khoa học cấp thành phố về đề tài nồng độ khí Ozone ở TP. HCM (năm 2016)

Sáng lập SHOP Project giúp đỡ trẻ em mồ côi Việt Nam (năm 2017)

Trưởng ban MC – Đại sứ trường THPT Đinh Thiện Lý.

BÍ QUYẾT HỌC SONG NGÀNH MÀ VẪN ĐẠT KẾT QUẢ CAO

- Chào Nhật Tiến, được biết em đang học song ngành. Em có thể chia sẻ về quyết định này không?

Rất nhiều người thân, bạn bè thắc mắc vì sao em lại chọn học Khoa học máy tính (khối ngành Tự nhiên) và Truyền thông (khối ngành Xã hội). 2 ngành học này không hề liên quan tới nhau, thậm chí có phần đối lập nhau. Thú thật, lúc mới sang Mỹ, em nghĩ mình chỉ học Truyền thông nhưng sau đó, em trải nghiệm vài buổi học về Khoa học máy tính và cảm thấy thích thú.

Một lý do nữa là ở bên Mỹ, sinh viên sau khi tốt nghiệp khối ngành Tự nhiên thường có cơ hội việc làm cao hơn, được ở lại Mỹ làm việc từ 3 – 5 năm sau khi tốt nghiệp chương trình cử nhân. Còn những sinh viên học khối ngành Xã hội chỉ ở lại khoảng 1 năm. Đây chính là lý do khiến em chọn song ngành vì em muốn có thêm nhiều cơ hội phát triển bản thân. Với em, kiến thức là vô hạn, học càng nhiều càng tốt.

Nam sinh TP.HCM học 2 chuyên ngành trái ngược, được thực tập tại công ty top đầu thế giới - Ảnh 3.

Nhật Tiến từng học 1 học kỳ tại University of Oxford (nước Anh).

- Vậy em đã sắp xếp thời gian và áp dụng phương pháp học tập như thế nào để có thể học được 2 chuyên ngành?

Em cảm thấy chương trình học không quá áp lực nếu biết sắp xếp thời gian. Dù học tập nhiều nhưng em vẫn đạt GPA cao là nhờ vào 3 phương pháp đơn giản sau:

Lập thời gian biểu chi tiết: Vào buổi tối hôm trước, em thường liệt kê các đầu công việc cần làm cho ngày hôm sau và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Việc này đảm bảo lịch học tập, làm việc không bị quá tải, giúp bản thân có thời gian làm những việc khác.

Không ngại nhờ sự giúp đỡ: Khi gặp khó khăn, thử thách, em sẽ lên tiếng nhờ mọi người xung quanh hỗ trợ. Chẳng hạn như khi đi học, em luôn chủ động nhờ những bạn học tốt giải đáp kiến thức hóc búa. Hay khi đi thực tập, em nhờ đồng nghiệp trợ giúp việc khó.

Luôn giữ sức khỏe tinh thần tốt nhất: Khi chúng ta làm bất cứ công việc gì nếu sức khỏe tinh thần không tốt sẽ không được như mong đợi. Vì vậy, em cố gắng giữ tâm trạng, cảm xúc tốt bằng cách thường xuyên gọi điện cho bố mẹ, chia sẻ chuyện khúc mắc với bạn thân, ngủ đủ 8 tiếng/ngày, đi tập thể dục. Với em, sức khỏe là điều ưu tiên lớn nhất.

- Trước khi đạt được sự cân bằng trong cuộc sống, không biết em có gặp khó khăn gì khi mới sang Mỹ du học?

Dĩ nhiên, ai cũng có khó khăn riêng khi thay đổi môi trường sống. Không chỉ với em mà tất cả du học sinh khác gặp phải là trở ngại trong việc giao tiếp, tìm kiếm bạn mới.

Tuy nhiên, khó khăn này không lớn như em từng tưởng tượng. Bởi vì trước khi đi du học, em đã chuẩn bị tâm lý theo 2 hướng: 1 hướng tích cực và 1 hướng tiêu cực. Điều tích cực gồm những thứ em sẽ học hỏi, khám phá được, những thành tích cao nếu em nỗ lực học tập. Còn điều tiêu cực là có thể em phải chịu sự cô đơn, bị cô lập, gặp rào cản ngôn ngữ,…

Nam sinh TP.HCM học 2 chuyên ngành trái ngược, được thực tập tại công ty top đầu thế giới - Ảnh 4.

Nhật Tiến chụp cùng các bạn trong ban quản lý Greek Life của trường DePauw University.

Nhưng mọi thứ không quá kinh khủng như em nghĩ. Bạn bè quốc tế rất nhiệt tình, tốt bụng. Họ hỗ trợ em nhiều trong cuộc sống cũng như trong học tập. Dù cuộc sống không có gia đình ở bên nhưng em vẫn cảm thấy ấm áp và thú vị. Trường em có hệ thống nhà ở đặc biệt, gọi là Greek Life. 60% sinh viên trong trường ở đây, chia theo các nhóm nhà, đảm bảo phù hợp với tính cách, lối sống,… Mọi người chung sống hòa thuận, cùng nhau phát triển bản thân.

Em có một lời khuyên dành cho các bạn chuẩn bị ra nước ngoài học tập là ngoài việc tìm nhóm bạn cùng nước thì nên mở rộng mối quan hệ. Hãy mạnh dạn kết bạn với người nước ngoài để cải thiện ngôn ngữ và học hỏi thêm nhiều điều thú vị. Kết bạn với người bản xứ mới giúp chúng ta hiểu rõ về đất nước đang sinh sống và học tập.

- Ngoài học tập, Nhật Tiến có tham gia vào tổ chức/dự án nào không?

Em là người sáng lập SHOP Project vào năm 2017 – tổ chức có sứ mệnh giúp đỡ trẻ em mồ côi Việt Nam. Em đang chuẩn bị kế hoạch để hoạt động lại sau một thời gian bị gián đoạn bởi dịch bệnh COVID-19. Các hoạt động thiện nguyện mà chúng em hướng tới là: Dạy kỹ năng tự vệ, kỹ năng hội họa, cách tái chế đồ dùng để bảo vệ môi trường,... cho các em nhỏ.

Tổ chức gồm 20 - 30 thành viên chủ chốt, ngoài ra có khoảng 20 bạn là tình nguyện viên. Tính đến thời điểm hiện tại, tổ chức đã giúp đỡ được hơn 150 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm nghị lực sống cho các em.

Những hoạt động của tổ chức không chỉ giúp ích cho các hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi để các thành viên, tình nguyện viên thỏa sức tự do sáng tạo, mở rộng mối quan hệ, trang bị kỹ năng mềm. Từ đó, các bạn sẽ có cho mình nhiều cơ hội phát triển bản thân.

Nam sinh TP.HCM học 2 chuyên ngành trái ngược, được thực tập tại công ty top đầu thế giới - Ảnh 5.

Nam sinh là người sáng lập một tổ chức hỗ trợ các em nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.

THỰC TẬP TẠI CÔNG TY HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI KHI CÒN LÀ SINH VIÊN NĂM THỨ BA

- Khi sang Mỹ, ngoài học tập, em có tham gia công việc khác không?

Em đi thực tập từ khi là sinh viên năm nhất Đại học với nhiều công việc khác nhau. Ở mỗi vị trí đều mang lại cho em những trải nghiệm tuyệt vời. Em không chỉ học được kiến thức, kỹ năng mà còn có những người bạn tuyệt vời. Công ty lớn nhất mà em đi thực tập và để lại nhiều kỷ niệm đẹp là McKinsey & Company (Chicago, nước Mỹ). Đây là công ty tư vấn quản lý lớn nhất thế giới, quy mô hơn 30.000 nhân viên. Tỷ lệ chấp thuận người mới vào làm việc dưới 1% nên em đã phải cạnh tranh nhiều mới có được cơ hội việc làm.

Mỗi người đều có những điểm sáng, những thế mạnh riêng được nhà tuyển dụng cân nhắc. Còn với em, em nghĩ điểm sáng của mình là học song ngành. Ngoài ra, em có nhiều trải nghiệm hơn so với các bạn như: Sinh ra ở Việt Nam, du học ở Mỹ, có thời gian học tập ở Anh. Điều này giúp em có những góc nhìn mới và toàn diện, có tư duy mới được thừa hưởng từ các nền văn hóa khác nhau. Em còn sở hữu một kênh TikTok với lượt theo dõi "khủng". Điều này khiến nhà tuyển dụng có đánh giá tích cực hơn bởi ngoài học tập, em còn năng động tham gia nhiều lĩnh vực khác.

Nam sinh TP.HCM học 2 chuyên ngành trái ngược, được thực tập tại công ty top đầu thế giới - Ảnh 6.

Hiện tại, vị trí công việc em đang làm là tuyển dụng nhân sự. Hàng ngày, em sẽ dành phần nhiều thời gian để đọc hồ sơ của các ứng viên. Sau đó, em sẽ đánh giá mức độ phù hợp với công ty dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Khi họ đã trúng tuyển, em có trách nhiệm hướng dẫn họ những công việc liên quan đến chuyên ngành. Thời gian thực tập của em là 6 tháng. Em đã làm toàn thời gian được 3 tháng, còn hiện tại do phải quay lại việc học tập tại trường nên em làm trực tuyến.

- Làm việc trong một môi trường lớn khi còn đang là sinh viên, em có gặp nhiều áp lực không?

Như đã chia sẻ, em nghĩ luôn tìm cách khắc phục trước khó khăn nên giữ được tinh thần thoải mái, không bị stress (áp lực). Đồng nghiệp của em rất nhiệt tình, vui vẻ, sẵn sàng hướng dẫn em trong công việc. Em cũng may mắn gặp được sếp tốt. Sếp em rất tâm lý, cởi mở. Hôm nào thấy em ở lại làm việc quá giờ, sếp đều nhắc cố gắng về sớm, không nên làm quá sức. Sếp còn tận tình hỏi thăm cuộc sống của em, xem em gặp khó khăn gì không và giới thiệu cho em những địa điểm du lịch thú vị tại Chicago.

Nam sinh TP.HCM học 2 chuyên ngành trái ngược, được thực tập tại công ty top đầu thế giới - Ảnh 7.

Nam sinh cảm thấy cuộc sống Đại học thật thú vị vì bên em luôn có những người bạn tốt giúp đỡ

- Câu nói truyền động lực của em là gì?

Em có 3 câu nói tâm đắc:

"Mình phải mỉm cười trước thì cuộc đời mới đáp trả lại": Nhiều người nghĩ rằng mình phải gặp nhiều may mắn, phải đạt được thành công mới thấy cuộc sống ý nghĩa. Nhưng em nghĩ ngược lại, mình phải vui, phải lạc quan trước thì may mắn và thành công mới đến. Mọi thứ phải bắt đầu từ bản thân mình trước.

"Thói quen tạo nên tính cách, tính cách tạo nên số phận": Những gì chúng ta đạt được ngày hôm nay và trong tương lai đều đến từ thói quen hàng ngày. Người có thói quen đọc sách thường ưa khám phá, thích học hỏi. Người không bao giờ nói xấu người khác thường có lối sống chan hòa, nhân hậu, yêu thương mọi người.

"Gió tầng nào gặp mây tầng đó": Em nghĩ câu này không đơn thuần nói về tiền bạc, địa vị trong xã hội mà nói về hệ giá trị mỗi người. Nếu mình muốn gặp những người tử tế thì bản thân mình phải là người sống tốt, không làm điều xấu.

Nam sinh TP.HCM học 2 chuyên ngành trái ngược, được thực tập tại công ty top đầu thế giới - Ảnh 8.

- Em có những dự định tương lai nào cho bản thân?

Em là người không tính xa vì cho rằng cuộc đời luôn tạo ra những cơ hội không ngờ tới. Sau khi tốt nghiệp, em sẽ ở lại Mỹ làm việc trong 1 – 2 năm để trải nghiệm. Sau đó, em sẽ lựa chọn tùy vào cơ hội. Nếu Việt Nam có công việc tốt, em sẽ trở về để phát triển bản thân. Tuy nhiên, dù lựa chọn nào thì em cũng luôn có gia đình ủng hộ. Bố mẹ luôn tin tưởng trước những quyết định của em.

Ảnh: NVCC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày