Một năm buồn của fan phim Hoa Ngữ tại Việt Nam: Trần Tình Lệnh chỉ sốt "nhè nhẹ", còn lại toàn bom xịt kém xa 2018

Hằng Lin, Theo Helino 00:00 30/12/2019

Năm 2019, phim ảnh Hoa ngữ khá ảm đạm, nhiều phim được lên sóng nhưng lại chẳng mấy tác phẩm gây được tiếng vang lớn như Trần Tình Lệnh.

Phim Trung Quốc luôn là món ăn tinh thần được khán giả Việt đón nhận vô cùng nồng nhiệt. Thế nhưng, năm 2019 sắp khép lại mà người xem vẫn thấy chưa đủ thỏa mãn, bởi lẽ điện ảnh lẫn truyền hình Hoa ngữ năm nay không có nhiều tác phẩm mới thật sự nổi bật mà chủ yếu xoay quanh đề tài quân nhân lẫn ngôn tình đã quá quen thuộc.

1. Phim ảnh đìu hiu, đề tài không mấy mới mẻ

Nhìn lại hành trình một năm tiếp cận phim Hoa ngữ của khán giả Việt có thể thấy được không có nhiều tác phẩm thật sự tạo nên tiếng vang lớn. Thị trường phim Trung Quốc năm nay nhìn chung khá ảm đạm, các bộ phim tuy không "đại bạo" nhưng cũng không quá flop chỉ giữ vững ở mức an toàn.

Một phần chủ yếu là vì những đề tài đã quá quen thuộc, nội dung chưa có nhiều điểm mới lạ lại không có sự bứt phá. Bên cạnh đó, vì lệnh hạn chế cổ trang cùng với chế độ kiểm duyệt gắt gao của cục Điện ảnh mà truyền hình Hoa Ngữ, năm 2019 chủ yếu xoay quanh những tác phẩm ngôn tình, hiện đại, quân nhân mà chỉ có số ít thể loại cung đấu quyền mưu và cổ trang, huyền huyễn.

Một năm buồn của khán giả Việt với phim Hoa Ngữ: Trần Tình Lệnh chỉ sốt nhè nhẹ, còn đâu toàn bom xịt kém xa 2018 - Ảnh 2.

Poster Gửi Thời Thanh Xuân Ấp Áp Của Chúng Ta.

Hàng loạt những bộ phim ngôn tình, thanh xuân vườn trường được lên sóng như: Xin Chào Người Bạn Phản Biện Của Tôi, Ký Ức Độc Quyền, Chờ Chút Thanh Xuân Ơi, Bước Vào Thế Giới Của Anh… Thế nhưng thể loại ngôn tình, ngoài Anh Chỉ Thích Em và Gửi Thời Thanh Xuân Ấp Áp Của Chúng Ta thành công gây được sự chú ý nhẹ thì những bộ phim còn lại khá im ắng.

2. Đề tài quân nhân chiếm thế "thượng phong" nhưng vẫn không thể hot

Năm 2019, hàng loạt bộ phim thuộc đề tài quân nhân tấn công màn ảnh nhỏ để kỉ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc. Bởi vậy, những người yêu phim được phen ngập trong thính với sự ra đời của hàng loạt soái ca mặc quân phục. Thế nhưng, trai đẹp thì nhiều mà những phim về đề tài quân nhân vẫn không có lấy một tác phẩm nổi bật.

Một năm buồn của khán giả Việt với phim Hoa Ngữ: Trần Tình Lệnh chỉ sốt nhè nhẹ, còn đâu toàn bom xịt kém xa 2018 - Ảnh 4.

Poster Xin Hãy Ban Cho Tôi Một Đôi Cánh.

Một năm buồn của khán giả Việt với phim Hoa Ngữ: Trần Tình Lệnh chỉ sốt nhè nhẹ, còn đâu toàn bom xịt kém xa 2018 - Ảnh 5.

Poster Nhiệt Huyết Thiếu Niên.

Đặc biệt, phải kể đến hàng loạt tác phẩm với sự tham gia của toàn diễn viên thực lực lẫn lưu lượng cao mà không tạo được cơn sốt như: Bạch Vũ với Thầm Thám, Hoàng Tử Thao – Nhiệt Huyết Thiếu Niên, Trịnh Khải – Cuộc Chiến Nộ Giang, Cúc Tịnh Y – Viêm Á Luân với Xin Hãy Ban Cho Tôi Một Đôi Cánh, Hứa Khải – Bạch Lộc trong Trường Quân Đội Liệt Hỏa và hàng loạt phim quân nhân khác là Thiên Y Vô Phùng, Quốc Bảo Kì Lữ…

3. Vài cơn sốt hiếm hoi nửa cuối năm

Đầu năm không mấy khả quan, may mắn thay nửa cuối năm truyền hình Hoa ngữ đã hồi đáp phần nào tình cảm của người yêu phim với một vài tác phẩm "đáng xem".

Một năm buồn của khán giả Việt với phim Hoa Ngữ: Trần Tình Lệnh chỉ sốt nhè nhẹ, còn đâu toàn bom xịt kém xa 2018 - Ảnh 6.

Trần Tình Lệnh tạo nên cơn sốt hè này.

Trong đó, webdrama đam mĩ Trần Tình Lệnh với hai nam chính là Tiêu ChiếnVương Nhất Bác đã tạo nên cơn sốt lớn trong cộng đồng những người yêu phim, đồng thời đưa hai diễn viên chính vụt sáng thành ngôi sao được săn đón. Bên cạnh đó một số vai diễn phụ cũng nhận được nhiều sự chú ý hơn. Điểm douban của phim là 8,2 và điểm nhiệt độ là 110,47. Không chỉ thế, Trần Tình Lệnh đã phổ biến rộng rãi ra cả các nước trong khu vực châu Á. Netflix cũng đã mua lại bản quyền phim và chiếu ở 100 quốc gia khác nhau. Trần Tình Lệnh còn trở thành phim Trung Quốc đầu tiên lọt vào Top 50 phim truyền hình hot nhất toàn cầu trên Tumblr 2019, do Billboard bình chọn.

Một năm buồn của khán giả Việt với phim Hoa Ngữ: Trần Tình Lệnh chỉ sốt nhè nhẹ, còn đâu toàn bom xịt kém xa 2018 - Ảnh 7.

Trường An 12 Canh Giờ điểm douban cao nhưng chủ yếu hot ở Đại Lục.

Cá Mực Hầm Mật và Trường An 12 Canh Giờ cũng hot rần rần vào mùa hè năm nay bên cạnh Trần Tình Lệnh. Đặc biệt, Trường An 12 Canh Giờ của Dịch Dương Thiên TỉLôi Giai Âm đóng chính nhận được lời khen không ngớt và sự hưởng ứng rầm rộ từ khán giả Đại Lục cùng điểm douban đáng ngưỡng mộ là 8.3. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì Trường An 12 Canh Giờ lại không được quan tâm nhiều như Trần Tình Lệnh và Các Mực Hầm Mật bởi nội dung phim quá nặng nề lại thêm bầu không khí khá nghẹt thở từ các cuộc đấu trí gay cấn.

Một năm buồn của khán giả Việt với phim Hoa Ngữ: Trần Tình Lệnh chỉ sốt nhè nhẹ, còn đâu toàn bom xịt kém xa 2018 - Ảnh 8.

Cá Mực Hầm Mật ngôn tình hiếm hoi đại bạo.

Tháng cuối năm, hai bộ phim Khánh Dư Niên do Trương Nhược QuânLý Thấm đóng chính nhận kịp thời lên sóng và nhận được không ít lời khen. Mặc dù không có tuyên truyền và tạo đề tài bàn tán nhiều nhưng Khánh Dư Niên vẫn được đánh giá điểm douban 7.9 bởi diễn xuất chắc tay của dàn diễn viên từ chính đến phụ.

Một năm buồn của khán giả Việt với phim Hoa Ngữ: Trần Tình Lệnh chỉ sốt nhè nhẹ, còn đâu toàn bom xịt kém xa 2018 - Ảnh 9.

Khánh Dư Niên tuy lên sóng muộn nhưng không vì vậy mà yếu thế.

Một mùa phim Hoa Ngữ 2019 khép lại không có quá nhiều đặc sắc chỉ hi vọng sang năm mới, truyền hình Trung Hoa sẽ có thêm nhiều tác phẩm làm người xem mãn nhãn hơn. Hiện Trần Tình Lệnh đã chiếu đầy đủ các tập trên các trang web xem phim.

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy phim ảnh Hoa Ngữ năm 2019 này như thế nào?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm