Một loại quả mọc dại ở Việt Nam nhưng sang nước ngoài lại trở thành hàng quý, được bày bán rất xịn trong siêu thị

Gia Hiển, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 10:01 21/01/2021

Gần như rất ít vùng ở Việt Nam tiêu thụ loại quả này, nhưng sang nước ngoài chúng lại được ưa chuộng rộng rãi.

Khí hậu nhiệt đới cùng địa hình phân hoá trải dài giúp cho Việt Nam có hệ sinh thái phát triển phong phú, sở hữu nhiều loại cây trái hiếm lạ trên thế giới. Ở các vùng nhiều nắng gió trên nước ta có một loại quả mọc dại người dân ít ai ăn nhưng sang nước ngoài lại thành quả quý, được trồng để thu hoạch và bày bán sang chảnh trong siêu thị. Đó là quả của cây xương rồng lê gai.

Một loại quả mọc dại ở Việt Nam nhưng sang nước ngoài lại trở thành hàng quý, được bày bán rất xịn trong siêu thị - Ảnh 1.

Gần như chỉ có người địa phương ở các vùng quanh Ninh Thuận - Bình Thuận mới ăn loại quả này, phần vì nó không mọc phổ biến tại những nơi khác, phần là do lớp gai bao quanh nó khá nguy hiểm khiến du khách e dè

Trong tiếng Anh, quả xương rồng lê gai được gọi là “Nopal” hay “Prickly Pear Cactus”, được mô tả có phần thịt mát, mềm, chua chua như kiwi nhưng nhạt hơn, có vị ngọt nhẹ na ná thanh long. Ngoài Việt Nam, chúng còn mọc ở miền Tây Nam nước Mỹ, Bắc Mexico, châu Phi, Ấn Độ, Trung Quốc…

Một loại quả mọc dại ở Việt Nam nhưng sang nước ngoài lại trở thành hàng quý, được bày bán rất xịn trong siêu thị - Ảnh 2.
Một loại quả mọc dại ở Việt Nam nhưng sang nước ngoài lại trở thành hàng quý, được bày bán rất xịn trong siêu thị - Ảnh 3.

Cây xương rồng lê gai trong điều kiện lý tưởng có thể cao tới 1m; quả mọc ở rìa lá gai đón ánh sáng, hình thon thon. Từ khi kết trái tới khi chín, quả xương rồng lê gai có đủ sắc thái, chín rộ nhất sẽ chuyển sang màu tím đậm. Khi xử lý cần đeo găng tay cẩn thận lột bỏ lớp gai bên ngoài. Sau đó, thịt bên trong có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước, làm mứt, thạch, kem.

Một loại quả mọc dại ở Việt Nam nhưng sang nước ngoài lại trở thành hàng quý, được bày bán rất xịn trong siêu thị - Ảnh 4.

Tại miền Tây Nam nước Mỹ, Bắc Mexico, quả xương rồng lê gai được xem là hàng quý, được bày bán trong siêu thị và trên các website giao hàng (sau khi đã bỏ hết lớp gai). Theo Amazon, giá trung bình cho hộp 6 quả là 13 đô (khoảng 300k). Không chỉ là loại quả tráng miệng hay thức ăn trong bữa cơm, quả xương rồng lê gai tại đây còn được chế biến làm dược phẩm, mỹ phẩm…

Một loại quả mọc dại ở Việt Nam nhưng sang nước ngoài lại trở thành hàng quý, được bày bán rất xịn trong siêu thị - Ảnh 5.

Tại châu Phi, Ấn Độ, loại quả này là nguồn giải khát cho người dân trong các mùa nắng nóng dài ngày. Với người châu Phi, xương rồng lê gai còn trở thành thức ăn cứu đói qua các mùa hạn.

Nguồn: Tổng hợp

Một loại quả mọc dại ở Việt Nam nhưng sang nước ngoài lại trở thành hàng quý, được bày bán rất xịn trong siêu thị - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • SỐC: Nữ idol Mina (AOA) tự tử lần thứ 4, đang được phẫu thuật khẩn cấp

    Dân mạng hiện rất lo lắng cho tình trạng của Mina (AOA).
  • Đọc thêm