Một dựng phim trẻ đột tử vì làm việc quá sức, ai nấy giật mình thảng thốt: Giá mà biết tự nói với nhau “Hãy chăm sóc bản thân nhé, về sớm đi, ngủ chút đi”

Mai Thuý, Theo Helino 14:43 10/12/2019

Câu chuyện đau lòng về D., một BTV dựng phim trẻ của một agency lớn đột tử vì làm việc quá sức, đã khiến rất nhiều người giật mình thảng thốt.

Người ta thường bảo: Làm việc trong agency, giới sáng tạo vui lắm. Thời gian thì linh hoạt mà còn được thoả sức thể hiện ý tưởng. Ừa thì cái họ gọi "linh hoạt": Đó là vào nửa đêm, lúc nhà nhà đi ngủ thì bạn hì hục trên cái laptop gõ từng cái brief, trả lời 1001 cái mail. Rồi cái gọi "thể hiện ý tưởng": Đó là "Client không thích cái này, em sửa giúp chị tí thôi nha". 

Đồng ý rằng đã làm việc, đã được trả lương thì bạn phải có trách nhiệm và không nên càm ràm. Nhưng cái mà những người đang làm nghề sáng tạo gánh trên vai, thực sự còn hơn những gì ta có thể tưởng tượng.

Và chỉ mới một ngày trước thôi, một film editor (người biên tập - dựng phim) tên Q.D qua đời ở độ tuổi 31. Cả giới agency, sản xuất và những người làm ngành sáng tạo thương tiếc chia buồn, cảm thấy hụt hẫng vô cùng. Có lẽ phần nào họ cảm nhận được chính bản thân mình trong hoàn cảnh đấy. Khi mà những đêm "on set" kéo dài 40 tiếng, khi mà cả việc ngủ thôi cũng thấy tội lỗi vì sợ chậm trễ deadline.

Một dựng phim trẻ đột tử vì làm việc quá sức, ai nấy giật mình thảng thốt: Giá mà biết tự nói với nhau “Hãy chăm sóc bản thân nhé, về sớm đi, ngủ chút đi” - Ảnh 1.

Dưới đây là bài viết được người bạn của D. - đạo diễn Đào Đức Thành chia sẻ trên trang cá nhân:

Tạm biệt em.

Với dân làm film, mọi người hay "đùa" - một cách có cơ sở - với nhau là "chắc 40 tuổi em chết". Bởi một sự thật là khi làm nghề này, nhất là trong lúc chạy dự án, chạy deadline cho khách hàng, chuyện thức trắng 1-2 đêm, ngủ bờ ngủ bụi 1 tiếng đồng hồ ở chỗ nào đó, thức dậy uống thật nhiều cafe, nước tăng lực để tim đập thật nhanh, rồi đốt thuốc liên tục cho tỉnh táo để còn làm tiếp là chuyện quá bình thường...

Bản thân chính mình cũng đã trải qua những lần đi quay film mấy chục tiếng không ngủ, đôi lúc cảm giác muốn ngất đi trên set, nên trưa hôm nay nghe tin shock ấy, mình không ngạc nhiên. Chỉ quá buồn vì nó đến với một người gần gũi với mình.

D. là một anh chàng dựng film đã làm việc với mình qua hàng chục dự án, trong suốt hơn 2 năm qua. Có thể nói với T. (Tên công ty - PV), Dũng như một nhân viên cứng, vì hầu hết clip mình làm đều do Dũng dựng, hoặc không thì giúp mình chỉnh sửa lại bản final.

Vì làm full time ở một công ty ban ngày, nên D. thường qua dựng clip với mình vào ban đêm. Có những hôm 2 anh em ăn tối với nhau rồi ngồi dựng đến 3-4 h sáng mới xong việc. Điều mình quý ở D. và làm việc với em qua hầu hết dự án vì đây là một chàng trai rất chăm chỉ, hiền lành và tận tuỵ với công việc. Có thể nói, so với nhiều dựng film ngoài kia, D. không phải là người giỏi nhất, dựng hay nhất, nhưng chắc chắn là người có trách nhiệm và yêu công việc của mình.

Nhưng có lẽ, chính sự tận tuỵ ấy trong suốt một thời gian dài đã lấy đi sức khoẻ của chàng trai vừa mới 31 tuổi. Đôi khi Dũng nhắn tin cho mình lúc 10h sáng là em về đi ngủ chút đã, hơn 1 ngày chưa ngủ rồi. Công việc làm film đòi hỏi sự tập trung kinh khủng, và làm việc suốt hàng chục tiếng đồng hồ như anh em vẫn nói với nhau là "bào" bản thân quá...

Lần cuối gặp D. khi 2 anh em làm job 1 tháng trước đây, thấy D. có khoe bạn gái ở quê, nghe đâu sắp lấy vợ. Hai đứa cứ như đôi chim câu một lát lại gọi facetime cho nhau. Cô gái kia thì còn bật màn hình để nhìn nhau lúc làm việc. Vậy mà mọi thứ xảy ra thật bất ngờ, và còn quá nhiều điều dang dở.

Đôi khi chúng ta chỉ ước là có thể quay lại thời gian 1-2 ngày trước, để nói với nhau rằng "Em chăm sóc lấy bản thân nhé, đừng vì công việc mà quá sức. Về sớm đi, ngủ chút đi!" và như vậy câu chuyện buồn hôm nay đã không xảy ra.

Tạm biệt em nhé D. Mong rằng em sẽ hạnh phúc ở một đời sống mới và biết rằng đã có rất nhiều người đã yêu quý em ở đời sống này.

Lời chia sẻ đạo diễn Đào Đức Thành khiến người đọc vừa xúc động vừa nghèn nghẹn và đâu đó cũng thoáng giật mình. Sống trong guồng quay chật chội deadline, các yêu cầu của cấp trên, tính chất công viêc, nỗ lực muốn đạt được thành công, kiếm tiền thật nhanh - ai mà chẳng từng bỏ quên sức khoẻ của mình. Chúng ta luôn nghĩ: Thôi nốt hôm nay, mai sẽ...

Nhưng nếu ngày mai không bao giờ đến thì sao?

Thì sẽ như câu chuyện của D., của rất nhiều người trẻ qua đời vì làm việc quá sức: Đầy tiếc nuối!

Khi mệt hãy nghỉ. Khi quá sức, hãy yêu cầu được dừng lại để lấy đà làm tiếp. Nếu chúng ta không lên tiếng cho quyền lợi của mình, không ai đủ-tinh-ý để nhận ra đâu, bởi ai cũng có những vấn đề và áp lực của họ. 

Và tin chắc rằng, sẽ không một ai (sếp, nhà sản xuất, khách hàng...) có thế tàn nhẫn tới mức từ chối lời đề nghị được nghỉ ngơi 1 của bạn theo cách chân thành, hợp lý và đúng lúc cả, chỉ có chính chúng ta mới hay đối xử với sức khoẻ của mình theo cách phũ phàng như vậy.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm