Nhắc đến gan béo, chắc hẳn đa phần mọi người sẽ đều liên tưởng đến một món ăn thật đắt đỏ và hoa mỹ. Gan béo (foie gras) hoặc gan ngỗng được nhồi béo là một niềm tự hào trong ẩm thực của người Pháp.
Món gan béo này được "chọn lọc đặc biệt" từ những con ngỗng được vỗ béo quá đà để có bộ gan khổng lồ. Ngày nay, khi lượng ngỗng không còn đủ nguồn cung cấp, người ta cũng thường sử dụng cả gan vịt để thay thế. Gan béo mang hương vị thanh tao, thơm ngậy với cấu trúc mềm mịn như lụa, khác hẳn với các loại gan bình thường.
Trong các nhà hàng Pháp, gan ngỗng là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của mình. Gan ngỗng có vị béo ngậy và hương vị rất đặc biệt, chỉ cần ăn một miếng thôi là nhớ mãi. Và cũng bởi đây không phải loại gan bình thường nên giá thành cho một đĩa gan béo không hề rẻ một chút nào.
Ẩm thực Nhật luôn rất nhẹ nhàng và tinh tế, vậy nên thưởng thức món gan ngỗng trong ẩm thực Nhật chắc chắn sẽ là một trải nghiệm rất thú vị.
Ăn gan ngỗng giá rẻ
Mỗi nhà hàng Nhật sẽ có cách chế biến món gan ngỗng của riêng mình, tuy nhiên có một địa chỉ mà tôi cực "tâm đắc", "tâm đắc" đến cái mức mà tôi cứ phân vân mãi không biết có nên chia sẻ cho mọi người hay giữ kín cho bản thân mình. Nhưng rồi nghĩ lại thì cũng có rất nhiều địa chỉ ăn ngon mình biết được là do được người khác chia sẻ cho, vậy thì không lý nào mình lại có thể ích kỉ đến vậy được.
Và địa chỉ tôi muốn giới thiệu cho mọi người thử món gan ngỗng, chính là Makoto. Đây là nơi có món gan ngỗng tôi cực kì yêu thích.
Cũng giống như cách chế biến trong các món ăn Pháp, gan ngỗng ở đây được làm chín bằng cách áp chảo. Tuy nhiên, sau đó gan ngỗng sẽ được cuộn vào với cơm và rong biển trong món sushi gan ngỗng, chứ không phải dùng kèm với bánh mì như trong ẩm thực Pháp.
Điều đặc biệt nhất ở đây có lẽ phải kể đến loại sốt được dùng khi áp chảo gan ngỗng. Trong thực đơn thì nhà hàng giới thiệu đây là loại sốt Terriyaki. Có lẽ bạn đang thắc mắc rằng chỉ là sốt Terriyaki thì đâu có gì đặc biệt? Nhưng bạn biết không, loại sốt này giúp cho cái vị "hoi" vốn có của gan ngỗng được giảm bớt trong khi vẫn tạo được điểm nhấn đặc sắc trong hương vị cho món ăn này. Tôi dám cá rằng nhiều người không thể hoặc ngại ăn gan ngỗng là do sợ cái vị "hoi" của nó, nhưng với món ăn này, hương vị thật sự là dễ chịu. Chẳng thế mà anh bạn đi cùng tôi vốn không thích ăn gan ngỗng cũng phải thốt lên rằng, món sushi này thật sự ngon.
Bên cạnh đó, một điểm khiến tôi thêm "tâm đắc" với món sushi ở đây đó chính là việc phần vỏ ngoài của miếng gan ngỗng có độ giòn nhưng ở giữa vẫn mềm mịn, cắn một miếng là như tan luôn trong miệng vậy.
Mức giá cho một đĩa gồm 2 miếng sushi là 230k (chưa bao gồm 10% VAT). Nghe qua thì có vẻ đắt đỏ nhưng thực chất đây là một mức giá cực ổn để thưởng thức gan ngỗng. Bình thường ở các nhà hàng Pháp, bạn sẽ tốn khoảng 300k trở lên cho một đĩa gan ngỗng với miếng gan ngỗng đôi khi là bé "thảm hại", trong khi ở đây bạn được 2 miếng gan ngỗng tương đối to và dày. Bên cạnh đó, gan ngỗng là một món ăn ngậy và béo, nên bạn rất dễ no và ngấy với món này. Vì vậy, 2 miếng sushi này là một lượng vừa đủ.
Ngoài ra, nếu bạn muốn ăn thêm gan ngỗng thì bạn có thể gọi thêm một bát cơm bò nướng gan ngỗng.
Gan ngỗng ở đây cũng được chế biến giống như trong sushi gan ngỗng, thơm ngậy và mềm. Thịt bò Nhật nướng sốt trên vỉ than, mềm đến mức mà như tan luôn trong miệng khi ăn vào. Phần cơm được nấu cùng nước dùng Dashi của Nhật nên rất đậm đà. Khi ăn, bạn có thể ăn từng thành phần với nhau hoặc có một mẹo nhỏ là bạn có thể trộn gan ngỗng cùng cơm rồi mới ăn với thịt bò, vừa miệng và rất ngon đó.
Một bát này có giá 360k (chưa tính 10% VAT), nhưng bạn nên chia cho 2 người ăn bởi bát cơm này nhìn thì có vẻ bé vậy thôi chứ có nhiều cơm ở dưới lắm.
Vậy là quá hợp lý cho một bữa ăn "sang chảnh" với gan ngỗng rồi phải không!
Địa chỉ: Số 1 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội
Giờ mở cửa: 10h00 - 22h00 (thứ 2 đến thứ 7)