Một đất nước Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch số 1 mới: Những hình ảnh và con số còn đáng lo ngại hơn cả “địa ngục Covid-19 Ấn Độ”

Chi Chi, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:28 17/07/2021

Với con số ca mắc tăng chóng mặt trong chưa đầy một tháng và hệ thống y tế dần kiệt quệ, tình cảnh ở tâm dịch mới đang khiến thế giới lo ngại.

Giữa tháng 7/2021, Indonesia - quốc đảo đông dân nhất Đông Nam Á đã vượt qua Ấn Độ đã trở thành tâm dịch mới của châu Á.

Ngày 15/7, quốc gia này đã ghi nhận gần 56.800 ca nhiễm Covid-19 mới, với tổng số người nhiễm lên hơn 2,7 triệu, trong đó hơn 70.000 người đã tử vong. Ngay từ đầu tuần, Indonesia đã vượt ngưỡng 40.000 ca/ngày và "kỷ lục buồn" liên tiếp được phá vỡ. Trong khi đó, mới chỉ một tháng trước, đất nước Đông Nam Á ghi nhận khoảng 10.000 ca hàng ngày.

Một đất nước Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch số 1 mới: Những hình ảnh và con số còn đáng lo ngại hơn cả “địa ngục Covid-19 Ấn Độ” - Ảnh 1.

Biểu đồ ca nhiễm Covid-19 theo ngày của Indonesia đang tăng thẳng đứng (Nguồn: Our World in Data)

Số ca Covid-19 hiện tại của Indonesia vẫn còn xa so với mức cao nhất của Ấn Độ là 400.000 ca/ngày hồi tháng 5. Tổng số ca mắc là 2,7 triệu người cũng chỉ bằng 1/10 so với con số 30,9 triệu của Ấn Độ.

Vậy nhưng, Ấn Độ có dân số gần gấp 5 lần con số 270 triệu người của Indonesia. Tỉ lệ xét nghiệm Covid-19 dương tính của Indonesia là khoảng 27%, trong khi của Ấn Độ là 2%. Và trong khi dịch tại Ấn Độ đang trong giai đoạn đi xuống thì Indonesia lại liên tiếp bùng dịch khó kiểm soát. Về tình hình tiêm chủng, Indonesia hiện tại mới tiêm vaccine Covid-19 cho 10% dân số.

Một đất nước Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch số 1 mới: Những hình ảnh và con số còn đáng lo ngại hơn cả “địa ngục Covid-19 Ấn Độ” - Ảnh 2.
Một đất nước Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch số 1 mới: Những hình ảnh và con số còn đáng lo ngại hơn cả “địa ngục Covid-19 Ấn Độ” - Ảnh 3.
Một đất nước Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch số 1 mới: Những hình ảnh và con số còn đáng lo ngại hơn cả “địa ngục Covid-19 Ấn Độ” - Ảnh 4.

Ngay từ đầu tháng 7, những khu mộ tập thể chôn người chết vì Covid-19 đã được xây dựng

Nghiên cứu mới do cơ quan y tế Jakarta, Đại học Indonesia, Viện sinh học phân tử Eijkman cùng các nhân viên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tại Indonesia thực hiện cho biết một nửa dân số thủ đô Jakarta đã mắc Covid-19, tương đương khoảng 4,7 triệu người trong số 10,6 triệu dân.

Những ngày qua, hệ thống y tế Indonesia đã bị quá tải trầm trọng. Trên đường phố, những chiếc xe cứu thương liên tục hú còi, hối hả đưa người bệnh đi cấp cứu, và rồi lại hối hả đưa họ đến nghĩa trang.

Chính phủ Indonesia cảnh báo số ca mắc COVID-19 có thể lên tới 60.000 ca, thậm chí đã chuẩn bị cho kịch bản 100.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Một đất nước Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch số 1 mới: Những hình ảnh và con số còn đáng lo ngại hơn cả “địa ngục Covid-19 Ấn Độ” - Ảnh 5.

Nhân viên nghĩa trang nằm nghỉ tạm sau khi làm việc ngày đêm không ngừng

Một đất nước Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch số 1 mới: Những hình ảnh và con số còn đáng lo ngại hơn cả “địa ngục Covid-19 Ấn Độ” - Ảnh 6.
Một đất nước Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch số 1 mới: Những hình ảnh và con số còn đáng lo ngại hơn cả “địa ngục Covid-19 Ấn Độ” - Ảnh 7.

Việc chôn cất cho người mất cũng được thực hiện qua loa hơn hẳn, không có các nghi lễ trọn vẹn như thông thường. Hàng trăm thi thể được chôn cất mỗi ngày nhanh trong vòng 4 giờ đồng hồ để đảm bảo giao thức y tế và số lượng đã quá tải.

Không chỉ gây áp lực cho đội ngũ nhân viên y tế khi phải lựa chọn cứu sống cho các bệnh nhân có tiên lượng tốt hơn, đại dịch cũng đã tấn công, lấy đi sinh mạng của hơn 1.100 y bác sĩ nước này. Nhân viên các nhà tang lễ đã kiệt sức vì phải làm việc gần 24 giờ. Tại nghĩa trang Rorotan phía Bắc thủ đô Jakarta, hàng chục xe cứu thương cả của bệnh viện và tư nhân chở thi thể nạn nhân Covid-19 đang xếp hàng chờ đến lượt an táng.

Theo nhận định từ các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến đợt bùng dịch kinh hoàng, biến quốc gia Đông Nam Á trở thành "Ấn Độ thứ hai" khá đa dạng. Trước hết là do sự hoành hành của biến thể mới của virus, trong đó nổi bật là biến thể Delta. Ngoài ra, các biện pháp hạn chế phòng dịch mà Indonesia áp đặt với Java và Bali từ ngày 3 đến ngày 20/7 cũng không giảm bớt di chuyển của người dân nhiều như Chính phủ mong đợi.

Một đất nước Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch số 1 mới: Những hình ảnh và con số còn đáng lo ngại hơn cả “địa ngục Covid-19 Ấn Độ” - Ảnh 8.

Dù đã áp dụng biện pháp phong tỏa, nhưng dịch bệnh vẫn lây lan với cấp số nhân

Một đất nước Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch số 1 mới: Những hình ảnh và con số còn đáng lo ngại hơn cả “địa ngục Covid-19 Ấn Độ” - Ảnh 9.
Một đất nước Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch số 1 mới: Những hình ảnh và con số còn đáng lo ngại hơn cả “địa ngục Covid-19 Ấn Độ” - Ảnh 10.

Nhân lực y tế, nguồn cung cấp oxy và thuốc men đều đang quá tải

Một đất nước Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch số 1 mới: Những hình ảnh và con số còn đáng lo ngại hơn cả “địa ngục Covid-19 Ấn Độ” - Ảnh 11.
Một đất nước Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch số 1 mới: Những hình ảnh và con số còn đáng lo ngại hơn cả “địa ngục Covid-19 Ấn Độ” - Ảnh 12.

Người dân Indonesia đang đổ xô đi mua, tích trữ bình dưỡng khí khiến giá oxy tăng cao

Một đất nước Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch số 1 mới: Những hình ảnh và con số còn đáng lo ngại hơn cả “địa ngục Covid-19 Ấn Độ” - Ảnh 13.
Một đất nước Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch số 1 mới: Những hình ảnh và con số còn đáng lo ngại hơn cả “địa ngục Covid-19 Ấn Độ” - Ảnh 14.

Hình ảnh người bệnh nằm trên đường vì hết chỗ trong bệnh viện gợi nhớ lại khung cảnh thảm thương của Ấn Độ tháng 5

Nguồn: Bloomberg, BBC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thậm nhập đường dây massage tại nhà trong mùa dịch: Phục vụ từ A-Z, "khách làng chơi" tranh thủ vợ đi vắng để gọi dịch vụ

    Theo chia sẻ của một nữ tiếp viên massage, giá cho khoảng 80 phút phục vụ massage tại nhà từ A-Z dao động từ 1 - 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, cô gái này cũng kể lại những chuyện "thâm cung bí sử" trong quá trình phục vụ khách.
  • Đọc thêm