Một con cá voi có thể nặng đến cả trăm tấn nhưng làm sao khoa học biết được điều đó?

J.D, Theo Helino 12:23 05/10/2019

Chính xác hơn là làm sao họ đo được cân nặng của chúng? Làm gì có cái cân nào to như thế?

Cá voi là lớp sinh vật sở hữu những cá thể to lớn bậc nhất hành tinh. Chẳng hạn như cá voi xanh, chúng có thể nặng tới 50 - 150 tấn lận.

Nhưng làm sao khoa học biết được chuyện đó? Làm thế nào họ biết con cá voi khổng lồ dưới đại dương kia nặng bao nhiêu ký lô?

Một con cá voi có thể nặng đến cả trăm tấn nhưng làm sao khoa học biết được điều đó? - Ảnh 1.

Giết chóc đã từng là cách duy nhất

Làm sao để biết cân nặng của một vật là bao nhiêu? Nếu đó là một vật tĩnh, đơn giản chỉ là đặt nó lên cân. Nếu đó là một vật ngoại cỡ, thì cần phải đo trọng lượng 1 phần rồi nhân lên theo số khối của nó.

Nhưng khi vật ngoại cỡ ấy là một sinh vật sống thì khác, mà lại còn là loài động vật lớn nhất hành tinh thì càng khó.

Từ thời xưa, con người đã biết cân nặng của loài cá voi dao động trong khoảng nào. Nhưng cách duy nhất để biết là nhờ những con cá không may dạt bờ, hoặc dựa trên số cá voi bị con người săn được.

Cân một cái xác cá voi cũng chính là cách duy nhất từ trước đến nay.

Một cái xác cá voi dạt bờ như thế này từng là cách duy nhất để biết cân nặng của chúng là bao nhiêu

Nghiên cứu mới khiến câu chuyện hoàn toàn thay đổi

"Thực sự rất khó để đo kích cỡ của một con cá voi. Về nguyên tắc chúng ta sẽ phải giết nó rồi mới làm được, mà đó là điều chúng tôi luôn tránh," - trích lời Fredrik Christiansen từ Viện khoa học Aarhus tại Đan Mạch.

Để tránh điều này, Christiansen đã thực hiện một nghiên cứu và tìm ra một cách an toàn hơn rất nhiều để đo kích cỡ của một con cá voi. Cách thức thì rất đơn giản, đó là sử dụng hình ảnh từ drone và tạo ra một mô hình tính toán về kích cỡ có độ chính xác cực kỳ cao.

Cụ thể, các chuyên gia đã nghiên cứu về loài cá voi phương nam - loài vật thường xuyên tụ tập với số lượng lớn vào mùa đông ngoài khơi Argentina.

Một con cá voi có thể nặng đến cả trăm tấn nhưng làm sao khoa học biết được điều đó? - Ảnh 3.

Họ cho drone bay lên trên khu vực này, chụp lại những khoảnh khắc cá trưởng thành và cá non trồi lên mặt nước để hít thở. Từ đây, họ có thể tính toán được chiều dài, rộng và cao của ít nhất 86 cá thể.

Từ đây, họ sẽ đối chiếu với các dữ liệu của những con cá voi trong quá khứ, để từ đó quy đổi ra cân nặng.

"Khả năng dự đoán được kích cỡ và khối lượng của một con cá voi đang còn sống có thể mở ra cơ hội mới cho chúng ta. Khoa học giờ có thể từng bước theo dõi chúng thay đổi như thế nào, lớn lên như thế nào," - Christiansen cho biết.

Bên cạnh đó, việc sử dụng drone còn là một phương pháp hữu hiệu để nâng cao công tác bảo tồn, bằng cách theo dõi sức khỏe của các nhóm cá voi khác nhau trên đại dương.

Nghiên cứu được thực hiện nhờ sự hợp tác giữa Chương trình theo dõi sức khỏe cá voi phương Nam tại Argentina, cùng Viện Hải dương học Woods Hole (Hoa Kỳ), và được công bố trên tạp chí Methods in Ecology and Evolution (MEE).

Tham khảo: CNN, BBC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Thuỷ Tiên làm rõ thông tin huỷ hợp đồng xây biệt thự 1.000m2, CEO Đại Nam nhắn mong ca sĩ Phi Nhung tai qua nạn khỏi

    Ngày 23/9, MXH rầm rộ đoạn tin nhắn được cho là cuộc trao đổi giữa bên thiết kế nhà ở và một người khác. Đáng chú ý, trong cuộc trò chuyện, nhân vật chính mà đôi bên nhắc đến là nữ ca sĩ T.T. Ngay lập tức, cư dân mạng gọi tên Thuỷ Tiên và cho rằng cô đã chấm dứt hợp đồng xây biệt thự 1.000m2 tại Quận 7 vì lùm xùm từ thiện.
  • Đọc thêm