Món súp lạnh độc đáo ở Ba Lan không ngờ được làm từ loại củ phổ biến của Việt Nam

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 13:15 22/01/2018
Chia sẻ

Có lẽ rất nhiều bạn sẽ lần đầu tiên được thấy món súp có màu sắc đẹp lung linh thế này.

Chlodnik là một món súp phổ biến ở Ba Lan và rất nổi tiếng đối với nhiều nước trên thế giới. Thậm chí, mặc dù đây chỉ là món súp đơn giản nhưng nó cũng được thế giới liệt kê vào danh sách các món ngon nên thử.

Điểm đặc biệt đầu tiên của súp Chlodnik là nó có một màu sắc rất đẹp mắt và lung linh khó tả. Một màu hồng rất dễ chịu, không quá sậm màu mà cũng không quá nhạt, kiểu như nó được pha giữa màu hồng tươi và màu sữa trắng nên nhìn rất dịu mắt. Do đó, món súp Chlodnik vừa được dọn lên bàn là chắc chắn sẽ làm siêu lòng cũng như các thực khách lần đầu tiên được nhìn thấy.

Màu hồng đẹp mắt của súp Chlodnik thật ra là được làm từ củ dền, loại củ rất phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ củ dền mà có khi người Ba Lan còn sử dụng luôn cả phần cọng và lá cho vào nấu chung. Củ dền có thể được băm nhỏ, cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn đều được. Đặc biệt, không hẳn là dùng để tạo màu sắc mà phần xác củ dền vẫn dùng để nấu súp luôn nhé.

Có nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng màu sắc củ dền rất sậm màu, thế nhưng sao món súp Chlodnik lại có màu hồng rất đẹp. Thật ra, để tạo ra được màu hồng lạ mắt như vậy thì người Ba Lan còn sử dụng thêm một loại nấm sữa kefir (một loại sữa lên men) và vắt thêm nước cốt chanh hòa chung.

Bên cạnh đó, món súp Chlodnik còn có nhiều nguyên liệu đặc biệt khác như tỏi, dưa chuột, củ cải đường băm nhuyễn, đặc biệt là không thể thiếu hương vị của rau thì là cho vào súp sau khi hoàn thành.

Ngoài ra, món súp Chlodnik này cũng được cho thêm trứng luộc lên bề mặt và ăn cùng. Quả trứng luộc có khi cắt nhỏ hoặc đơn giản là cắt ra làm 4, làm 8 là được. Nhờ có phần trứng trắng vàng bên trên nền súp màu hồng nên món súp này càng trông đẹp mắt hơn rất nhiều.

Món súp lạnh độc đáo ở Ba Lan không ngờ được làm từ loại củ phổ biến của Việt Nam - Ảnh 4.

Điểm độc đáo kế tiếp là món súp Chlodnik này ăn lạnh chứ không ăn nóng như các loại súp thông thường. Để tạo ra vị lạnh vừa ăn thì sau khi nấu súp xong, người Ba Lan sẽ để cho súp thật nguội rồi cho vào tủ lạnh là được. Mỗi lần cần ăn thì cứ việc múc ra bát và thưởng thức. Mặc dù súp Chlodnik không phải là món súp lạnh duy nhất trên thế giới nhưng phần lớn các món súp là súp nóng nên vị lạnh của món súp Chlodnik đã khiến nhiều thực khách ngạc nhiên lẫn người Việt Nam cảm thấy thú vị.

Hương vị của súp Chlodnik được người ăn chia sẻ là có vị ngọt của các loại rau củ cùng vị chua nhẹ nhàng. Mùi thơm của rau thì là và tỏi là điểm nhấn rất quan trọng, đặc biệt, nhờ vị lạnh tan chảy nên món súp này rất lạ miệng và không hề gây ngán cho người thưởng thức. Đây quả là một sự kết hợp độc đáo, lạ lùng nhưng ngon phải biết bạn nhé.

Nguồn: Cleanlivingguide

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày