Takoyaki (たこ焼き, 蛸焼) là một loại bánh nướng ăn nhẹ có hình cầu rất nổi tiếng của Nhật Bản. Đã là tín đồ của các món ăn Nhật Bản hay món ăn đường phố, chắc chắn bạn đã rất quen với món ăn này rồi phải không? Còn với những ai không ăn thường xuyên thì thỉnh thoảng đổi vị cũng vô cùng thích hợp. Có một địa chỉ takoyaki ở gần chợ đêm rất thú vị dành cho các bạn khi lên phố chơi rồi đây.
Quán nhỏ này tên là Takochan, nằm ở số 10 Chợ Gạo (Hà Nội), từ ngoài nhìn vào đã thấy mang đậm phong cách Nhật Bản và rất xinh xắn với hình ảnh chú mèo maneki neko làm chủ đạo. Quán chỉ bán độc một món là takoyaki.
Dành cho các bạn chưa biết thì takoyaki được làm từ bột mì với nhân bạch tuộc, nướng trong chảo takoyaki để tạo nên những chiếc bánh hình cầu xinh xắn. Thành phần chính của nhân bánh là bạch tuộc, sau đó có thể độn thêm một số nguyên liệu khác và rắc thêm một số gia vị.
Ở Takochan, những chiếc bánh được anh chủ tự tay làm ngay trước mặt khách từ lúc đổ bột, thêm nhân cho tới khi nướng thành hình cầu. Sau đó là thêm sốt, gia vị theo đúng yêu cầu của khách hàng.
Đặc biệt, sau khi nướng xong, bánh được xếp theo set vào những chiếc hộp nhỏ bằng giấy bìa được thiết kế vô cùng xinh xắn. Thay vì hình chiếc thuyền như bên Nhật, quán có những chiếc hộp hình tương tự nhưng vuông vắn hơn, xếp thành hình tai mèo và còn in hình chú mèo thần tài rất xinh lên nữa.
Bên cạnh đó, với việc trang trí bằng các loại sốt, gia vị, topping lên, mỗi set takoyaki đều mang một màu sắc riêng, hình dáng riêng nhìn rất thích mắt. Nếu để chụp ảnh "sống ảo" thì cũng cực kỳ hợp lý đó.
Theo chia sẻ của anh chủ quán, anh từng sống ở Nhật một thời gian và khi đi làm thêm bên đó, anh cũng làm món này nên đã làm rất quen tay.
Takoyaki ở đây ngoài nhân bạch tuộc còn có thêm tôm sú, thanh cua, nấm hương... Tuỳ yêu cầu, anh chủ sẽ làm phần nhân theo yêu cầu của khách hàng hoặc chọn phần nhân hợp nhất với loại topping mà khách chọn.
- Takoyaki truyền thống được thêm sốt, mayone và cá ngừ bào, cảm giác hơi bị nồng mùi men, ăn cũng vừa miệng.
Takoyaki truyền thống
- Negidako thì gồm có sốt, mayone và hành. Tuy nhiên, loại này có vị hơi hăng, không phải ai cũng ăn được và khách cũng rất ít người thích nên anh chủ không hay làm loại này.
- Sakuramayo thích hợp hơn cho các bạn muốn ăn ra bởi loại này có sốt, mayone và cả salad.
Sakuramayo
- Karaichiizu ngoài sốt cơ bản sẽ có thêm sốt phô mai cay và rong biển. Loại này thích hợp cho những ai thích ăn cay hơn bởi sốt phô mai rất cay và hấp dẫn.
Karaichiizu
- Teritama khác lạ hơn với sốt, trứng, dầu oliu và mayone. Trứng luộc được nghiền nhuyễn với gia vị, ăn béo ngậy và rất lạ miệng.
Teritama
Takoyaki:
- Tổng quan chung: takoyaki ăn vừa miệng, với người dễ tính thì có thể gọi là ngon. Tuy nhiên, với ai đã quen với vị đồ ăn Nhật nói chung thì sẽ thấy nấm hương ở trong món này hơi "sai", nấm rất thơm nhưng cảm giác không quen cho lắm.
- Điểm cộng: giá cả hợp lý, hộp đựng xinh.
- Điểm trừ: thời gian chờ đồ ăn thường bị lâu do đặc trưng làm món mất thời gian và chủ quán không làm sẵn trước mà khách gọi mới làm để món ăn thơm ngon nhất.
Theo tiết lộ của anh chủ quán, khách đến đây thường hay gọi nhất vị số 1, 4 và 5 là takoyaki truyền thống, karaichiizu và teritama.
Quán có bán các set 4/6/8 viên tương đương với mức giá 30/40/50k, nếu so với các nơi khác thì đây là mức giá hợp lý.
Một điểm có lẽ quán cần tìm giải pháp khắc phục là thời gian chờ đồ ăn bị quá lâu (điểm này cũng là do thời gian để cho bánh chín cần phải thế), nhưng nếu quán đông khách hơn thì sẽ rất dễ gặp phải nhiều lời phàn nàn về việc chờ đợi.
Lại cuối tuần rồi, đi chơi chợ đêm thì lại có ngay một món ăn ngon ngon và xinh xắn đây rồi, khỏi phải nghĩ nhiều xem "ăn gì bây giờ" nữa nhé!
Địa chỉ: số 10 Chợ Gạo, Hà Nội
Giá cả: 30 - 50k
Thời gian mở cửa: 10h - 22h