Mỗi ngày đi bộ tới 10.000 bước có tốt cho sức khỏe hay không?

Triều Anh, Theo Trí Thức Trẻ 08:59 03/03/2019

Đi bộ nhiều thực sự có lợi cho sức khỏe nhưng không phải đều đúng với tất cả mọi người.

Đi bộ thường xuyên có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ bị bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường và trầm cảm.

Quan trọng hơn hết, đi bộ là hoàn toàn miễn phí, mọi lúc mọi nơi chúng ta đều có thể đi bộ. Đi bộ là một phần trong cuộc sống hàng ngày của hầu hết tất cả mọi người.

Chúng ta thường nghe thấy mọi người đặt ra mục tiêu một ngày đi bộ 10.000 bước, vậy liệu chúng ta thực sự cần thiết phải đi xa như vậy ư?

Câu trả lời là không cần thiết. Con số này bắt nguồn từ một phần của chiến dịch tiếp thị và nhận được rất nhiều lời phàn nàn. Nhưng nếu nó thực sự có thể là động lực thúc đẩy chúng ta đi bộ thường xuyên, như vậy 10.000 bước có thể trở thành một mục tiêu đáng để thử và có thể đạt được, miễn là chúng ta đừng quá ép buộc bản thân mỗi ngày đều buộc phải hoàn thành.

 Mỗi ngày đi bộ tới 10.000 bước có tốt cho sức khỏe hay không?  - Ảnh 1.

Cách nói 10.000 bước bắt đầu từ đâu?

Khái niệm này xuất hiện đầu tiên tại Tokyo trước thế vận hội Olympic năm 1964 và cũng không có căn cứ y học cụ thể nào chứng minh tính khoa học của nó. Ngược lại, đây là cách PR thúc đẩy lượng tiêu thụ của loại máy đếm bước mới được phát minh của nhà sản xuất.

Đến khi bước sang thế kỷ mới, dường như không còn ai có hứng thú với giải pháp này. Nhưng năm 2001, Bộ nghiên cứu sức khỏe cộng đồng Úc đã đề cập lại vấ đề này, dùng con số 10.000 bước mỗi ngày để khuyến khích mọi người tích cực vận động.

Nhiều huấn luyện viên thể thao trên khắp thế giới, bao gồm huấn luyện viên chính của Úc cũng cho rằng mỗi tuần nên giành ít nhất 15 phút rèn luyện thân thể với các hoạt động có cường độ mạnh. Điều này đồng nghĩa có ít nhất 5 ngày buộc phải vận động, mỗi ngày ít nhất 30 phút. Hoạt động trong vòng nửa tiếng tương đương với việc đi bộ 3000 đến 4000 bước ở tốc độ vừa phải.

Ở Úc, người lớn trung bình mỗi ngày đi bộ 7.400 bước. Do đó, việc đi bộ thêm 3.000 đến 4.000 bước sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu 10.000 bước.

 Mỗi ngày đi bộ tới 10.000 bước có tốt cho sức khỏe hay không?  - Ảnh 2.

Một tiêu chuẩn không thể nào phù hợp với tất cả mọi người

Đương nhiên, một số người số bước đi bộ một ngày của họ ít hơn rất nhiều con số đó, ví dụ như người già, người mắc bệnh mãn tính hay nhân viên văn phòng. Ngược lại, lại có rất nhiều người đi bộ nhiều hơn như trẻ em, vận động viên điền kinh hay công nhân. Do đó 10.000 bước không phải là phù hợp với tất cả mọi người.

Chỉ cần bạn mỗi ngày đi bộ khoảng 3.000 đến 4.000 bước, thiết lập một mục tiêu tương đối nhỏ phù hợp với bản thân. Điều này cũng có nghĩa là bạn đã hoàn thành 30 phút vận động mỗi ngày.

Các nghiên cứu có đề tài liên quan tới mối quan hệ giữa số bước đi bộ mỗi ngày và lợi ích sức khỏe mà việc đi bộ mang lại đều chưa thực sự hoàn thành và cũng không đề cập chi tiết tới các ảnh hưởng mà nó mang lại. Như vậy, cũng có khả năng việc đi bộ quá nhiều sẽ phát sinh tình trạng phản tác dụng ở một số người.

Cho dù vậy, đa số các nghiên cứu đều chỉ ra rằng đi bộ càng nhiều càng có lợi cho sức khỏe.

Một vài nghiên cứu còn kết luận, dù một số người đi bộ không tới 10.000 bước thì tình trạng sức khỏe cũng có sự cải thiện rõ ràng. Ví dụ, một hạng mục nghiên cứu ở Úc phát hiện mỗi ngày những người đi bộ hơn 5000 bước mắc bệnh tim và đột quỵ so với số người đi bộ ít hơn 5.000 bước ít hơn rất nhiều.

 Mỗi ngày đi bộ tới 10.000 bước có tốt cho sức khỏe hay không?  - Ảnh 3.

Càng nhiều càng tốt?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra đi bộ nhiều có thể cải thiện sức khỏe.

Năm 2010, hạng mục nghiên cứu Mỹ phát hiện mỗi ngày vận động nhiều hơn 1.000 bước, tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa (một loạt các điều kiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ) giảm 10%.

Năm 2015 cùng đề tài ghiên cứu này, Úc đưa ra kết luận vận động như vậy có thể giảm 6% nguy cơ tử vong sớm, mà những người đi bộ 10.000 bước hoặc nhiều hơn có thể giảm 46%. Nghiên cứu khác của Úc năm 2017 nói rằng đi bộ càng nhiều, thời gian nằm viện sẽ càng ít.

Tăng tốc

Chúng ta không nên đánh giá thấp sức mạnh phổ biến thông tin về y tế cộng đồng của mạng xã hội: 10.000 bước là một mục tiêu dễ nhớ và bạn có thể dễ dàng đo lường, đánh giá sự tiến bộ của bản thân, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng App điện thoại để thoi dõi quá trình tập luyện. Thông qua việc mỗi ngày đi bộ nhiều hơn mà có thể nâng cao cấp độ vận động cũng như cải thiện sức khỏe là rất xứng đáng, cho dù 10.000 bước không phải là mục tiêu phù hợp nhất với bạn. Điều quan trọng nhất là tích cực chủ động đi bộ, rèn luyện sức khỏe.

Bình luận

  • Sáng Ngày Ra: Nhiều nghệ sĩ và CĐM chuyển khoản cứu trợ bầy thú ở Thảo Cầm Viên, 4 "bà thím" đi tập thể dục ở hồ Hoàn Kiếm và cái kết 2 triệu

    Dù đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm và giảm các khoản chi phí để duy trì hoạt động thường xuyên, tối thiểu trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay, nhưng theo dự toán, từ tháng 7 đến tháng 12-2021, chi phí chăm sóc động, thực vật của đơn vị này cần hơn 45,7 tỉ đồng. Tối qua 23/9 bà Nguyễn Phương Hằng - CEO Đại Nam đã lên tiếng về những tin đồn xung quanh mình và Đại Nam gần đây, trong đó có cả tin đồn KDL Đại Nam sắp được chuyển nhượng cho chủ mới. Bà cho biết đã nghe tin đồn bán Đại Nam từ hàng chục năm nay, chứ không phải bây giờ mới có.
  • Đọc thêm