Mỗi mét vuông 5 con rắn độc bậc nhất hành tinh: Hòn đảo nguy hiểm nhất thế giới, cấm tuyệt đối con người bén mảng tới

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 21:10 24/05/2020

Một hòn đảo cực kỳ đáng sợ, với rất nhiều giai thoại đủ để khiến ai cũng phải rùng mình khi nghe đến.

Amazon - khu rừng biểu tượng của đất nước Brazil, vốn là nơi nổi tiếng với hệ sinh thái đa dạng và không kém phần bạo tàn. Một nơi có thể xem là hết sức nguy hiểm, đặc biệt là với người bình thường. Nhưng bạn biết không, nếu nghĩ Amazon là nơi nguy hiểm nhất Brazil,thì đó là bởi bạn chưa biết đến hòn đảo Ilha da Queimada Grande.

Tọa lạc ngoài khơi cách bờ biển Sao Paulo khoảng hơn 100km, Ilha da Queimada Grande tưởng như là sẽ là trong những cảnh sắc tự nhiên hết sức tuyệt vời của đất nước. Nhưng không! Đẹp xấu tùy mắt người, còn thứ khiến hòn đảo này trở nên nổi tiếng là bởi nó được mệnh danh là nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới hiện nay. Nó nguy hiểm đến nỗi chính quyền đã ra lệnh cấm không cho bất kỳ ai bén mảng tới đó, dù là khách du lịch hay cư dân địa phương.

Mỗi mét vuông 5 con rắn độc bậc nhất hành tinh: Hòn đảo nguy hiểm nhất thế giới, cấm tuyệt đối con người bén mảng tới - Ảnh 1.

Mỗi mét vuông, 5 con rắn độc bậc nhất thế giới

Trước tiên, thì Ilha da Queimada Grande chỉ là cái tên hiện lên trên bản đồ thôi. Bạn nói cái tên ấy ra, chưa chắc đã nhiều người biết đâu, bởi dân địa phương gọi nó bằng cái tên: "Đảo rắn".

Theo thống kê, lượng rắn trên đảo nhiều kinh khủng, đến mức tính trung bình thì mỗi mét vuông đất đảo sẽ có tới 5 con rắn đang trú ngụ (dù người dân địa phương cho rằng con số có phần phóng đại). Tuy nhiên, điều tệ nhất nằm ở chỗ lũ rắn trên đảo này cũng không phải loại hiền lành gì, mà thậm chí còn nằm trong số những loài mang độc tính mạnh bậc nhất hành tinh.

Mỗi mét vuông 5 con rắn độc bậc nhất hành tinh: Hòn đảo nguy hiểm nhất thế giới, cấm tuyệt đối con người bén mảng tới - Ảnh 2.

Một hòn đảo ngập ngụa trong rắn (ảnh minh hoạ)

Trang National Geographic đề cập, hòn đảo này là nơi duy nhất trên thế giới có tồn tại loài rắn hổ đầu giáo vàng (golden lancehead viper) - một loài rắn sở hữu nọc độc ở mức kinh khủng nhất, có thể làm tan chảy thịt da.

Theo cư dân địa phương, có 2 giai thoại hết sức phổ biến về loài rắn này. Đầu tiên là chuyện về một anh ngư dân vô tình đặt chân lên đảo để chặt chuối. Anh bị rắn cắn, nhưng vẫn lên được thuyền để trở về và dường như đã kịp hút nọc rắn ra ngoài. Nhưng rốt cục, người ta tìm thấy xác của anh, và trên một chiếc thuyền ngập máu.

Câu chuyện thứ 2 là về một gia đình quản lý ngọn hải đăng cuối cùng trên đảo. Một đêm nọ, đàn rắn hổ vàng hung hãn bò qua cửa sổ tấn công cả gia đình - gồm 2 vợ chồng và 3 con. Họ chạy trốn trong tuyệt vọng, và mọi nỗ lực đều trở nên vô ích khi lũ rắn còn mai phục cả trên những ngọn cây xung quanh, lao xuống cắn vào cổ các nạn nhân xấu số.

Mỗi mét vuông 5 con rắn độc bậc nhất hành tinh: Hòn đảo nguy hiểm nhất thế giới, cấm tuyệt đối con người bén mảng tới - Ảnh 3.

Rắn hổ lục đầu giáo vàng

Những câu chuyện trên thực chất chỉ là giai thoại, và chẳng ai rõ nó thật được đến bao nhiêu phần. Tuy nhiên, sự nguy hiểm của loài rắn này đã được khoa học công nhận, bởi có đến 90% các ca tử vong vì rắn cắn tại Brazil cũng là vì chúng mà ra.

Sau quá nhiều lần khuyến cáo mà không thành, chính phủ Brazil đã phải đặt ra lệnh cấm ngăn không cho những kẻ dại khờ tìm cách đặt chân lên đảo. Chỉ những nhà khoa học với các phục trang đặc biệt mới được phép đến đây để nghiên cứu thôi.

Dù vậy, lệnh cấm cũng chẳng thể ngăn được những kẻ săn trộm. Được biết, loài rắn hổ đầu giáo vàng có giá rất cao trên chợ đen - không dưới $30.000 (hơn 660 triệu đồng).

Mỗi mét vuông 5 con rắn độc bậc nhất hành tinh: Hòn đảo nguy hiểm nhất thế giới, cấm tuyệt đối con người bén mảng tới - Ảnh 4.

Loài rắn thường xuyên trở thành mục tiêu cho giới săn trộm, bất chấp lệnh cấm từ chính phủ

Những con rắn độc đến dị thường

Nọc độc của loài rắn này thực ra vẫn còn là một ẩn số với các nhà khoa học, bởi nó mạnh đến... vô lý. Trên thực tế, rắn hổ đầu giáo vàng có rất nhiều họ hàng ngoài đất liền, nhưng chẳng loài nào có được nọc độc mạnh đến như vậy cả.

Giả thuyết phổ biến nhất là về hiện tượng nước biển dâng lên vào 11.000 năm trước, khiến lũ rắn vô tình mắc kẹt lại đảo với nguồn thức ăn khá hạn chế. Cần biết rằng, nọc độc của các loài rắn hiếm khi đủ mạnh để phát tác luôn sau khi cắn. Một số thậm chí phải mất đến mấy ngày mới hạ gục được con mồi. Mà trong trường hợp của loài rắn này, thức ăn đã ít, lại còn biết chạy sau khi mất bao công sức rình mò thì quả là bi kịch.

Vậy nên, chúng buộc phải tiến hóa để tạo ra một loại độc kinh khủng hơn, cho phép giết chết con mồi sau một lần cắn. Nó đậm đặc gấp 5 lần nọc rắn thường, có thể làm tan chảy da thịt con người nếu tiếp xúc.

Nguồn: Smithsonian

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm