"Mối lương duyên" SpaceX ft. NASA gặp rắc rối: Xuất hiện video tàu vũ trụ nổ tung khi đang thử nghiệm

J.D, Theo Helino 13:54 22/04/2019

Đoạn video được cho là ghi lại cuộc thử nghiệm về độ an toàn của khoang thoát hiểm trên Crew Dragon - con tàu đầu tiên có sự kết hợp giữa SpaceX và NASA.

Sau khi Long Đội - Crew Dragon - con tàu đầu tiên có sự kết hợp giữa SpaceX và NASA hạ cánh thành công, 2 ông lớn ngành hàng không vũ trụ tiếp tục công cuộc hợp tác nhằm trực tiếp mang được phi hành gia của NASA vào quỹ đạo.

Ngày 22/4 vừa qua, SpaceX đã cho thử nghiệm hệ thống thoát hiểm khẩn cấp trên tàu Long Đội, vốn dự định dùng để vận chuyển phi hành gia của NASA đi và về trên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS. 

Mối lương duyên SpaceX ft. NASA gặp rắc rối: Xuất hiện video tàu vũ trụ nổ tung khi đang thử nghiệm - Ảnh 1.
Mối lương duyên SpaceX ft. NASA gặp rắc rối: Xuất hiện video tàu vũ trụ nổ tung khi đang thử nghiệm - Ảnh 2.

Tàu Crew Dragon khi hạ cánh hồi tháng 3/2019

Tuy nhiên, mọi chuyện đã không như mong đợi, theo như bản báo cáo của SpaceX vào ngày 23/4.

"SpaceX đã thực hiện thử nghiệm động cơ trên tàu Crew Dragon tại vùng hạ cánh Landing Zone 1 tại Cape Canaveral, Florida. Các thử nghiệm ban đầu rất thành công, nhưng thử nghiệm cuối cùng lại tạo ra kết quả bất thường."

"Nhằm đảm bảo các hệ thống hoạt động an toàn và trơn tru, đồng thời xác định các bất thường là mục đích của những cuộc thử nghiệm này. Chúng tôi đang điều tra và hợp tác rất sát sao với đối tác là NASA."

Tuy nhiên theo trang Spaceflight Now, vụ thử nghiệm "đã tạo ra một cột khói đỏ cam có thể thấy rõ từ cách xa hàng dặm lên trời." Điều này chứng tỏ lỗi động cơ gặp phải có lẽ đã nghiêm trọng hơn so với những gì được công bố.

Câu chuyện còn trở nên đáng ngại hơn khi mới đây, một đoạn video được cho là ghi lại kết quả của vụ thử nghiệm đang được lan truyền rất mạnh trên các trang mạng xã hội. 

SpaceX hiện tại vẫn chưa lên tiếng xác nhận về đoạn video. Tất cả những gì họ đưa ra chỉ là bản công bố vào ngày 23/4 vừa qua. Dù chưa được kiểm chứng, nhưng đoạn video vẫn khiến nhiều fan thiên văn vũ trụ tỏ ra lo ngại trước tương lai của việc hợp tác này.

Lộ video được cho là thử nghiệm thất bại của SpaceX và NASA

Tham khảo: Science Alert
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch dàn sao Harry Potter: 4 người qua đời vì bệnh ung thư, 1 người tự tử, cả thế giới bàng hoàng vì Snape và Dumbledore ra đi

    Phía sau thành công của loạt phim, dàn sao đình đám của siêu phẩm Harry Potter lại gặp nhiều biến cố, bệnh tật.
  • Đọc thêm