"Long Đội" - con tàu đầu tiên SpaceX kết hợp cùng NASA sắp được phóng và bạn có thể theo dõi trực tiếp

J.D, Theo Helino 14:12 01/03/2019

Crew Dragon - Long Đội là con tàu do SpaceX thiết kế riêng cho NASA. Đây cũng là con tàu đầu tiên của người Mỹ kể từ sau năm 2011, khi tàu con thoi cuối cùng do NASA sở hữu ngưng hoạt động.

Sau nhiều năm trì hoãn, SpaceX và NASA đang dần đạt đến bước cuối cùng trong khâu thử nghiệm một con tàu thương mại được thiết kế để đưa các phi hành gia tiến vào quỹ đạo của Trái đất.

Nhiệm vụ thử nghiệm lần này có số hiệu là Demo-1, sẽ được phóng lên quỹ đạo nhờ tên lửa Falcon 9 của SpaceX. Theo dự tính, con tàu sẽ được phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy thuộc Florida, vào lúc 2h49 phút sáng ngày 2/3 theo giờ địa phương, tức 14h49 phút chiều cùng ngày tại Việt Nam.

Long Đội - con tàu đầu tiên SpaceX kết hợp cùng NASA sắp được phóng và bạn có thể theo dõi trực tiếp - Ảnh 1.

Mục tiêu của cuộc thử nghiệm là chứng minh Long Đội (Crew Dragon, còn gọi là tàu Dragon V2) - con tàu mới do SpaceX thiết kế cho NASA - đủ an toàn để đưa con người đến trạm vũ trụ ISS.

Vì là nhiệm vụ thử nghiệm, Long Đội sẽ không có người trên đó, mà thay bằng các hình nộm như người thật, kèm một số kiện hàng gửi đến trạm vũ trụ trị. Nếu thử nghiệm thành công, SpaceX sẽ có nhiệm vụ chính thức đưa con người lên vũ trụ vào tháng 7 năm nay.

"Demo-1 là một cuộc thử nghiệm, nhưng chúng tôi xem đó là nhiệm vụ thực sự - một nhiệm vụ rất quan trọng," - Kirk Shireman, chuyên gia điều hành chương trình trạm không gian tại NASA chia sẻ.

"ISS hiện đang có 3 người, vậy nên chuyến này phải thành công."

Được biết, cuộc thử nghiệm này chỉ là một phần trong dự án trị giá 8 tỉ đô của NASA, nhằm mục đích khôi phục lại quyền tự đưa người vào vũ trụ của NASA. Trên thực tế, NASA đã không thể làm điều đó từ năm 2011, sau khi tàu con thoi cuối cùng bị ngưng hoạt động. Các phi hành gia người Mỹ trên ISS hiện nay đang di chuyển dựa vào tàu Soyuz của Nga.

Bởi vậy, cuộc thử nghiệm vào thứ 7 tới đây chính là con tàu đầu tiên của người Mỹ sau 8 năm.

Long Đội - con tàu đầu tiên SpaceX kết hợp cùng NASA sắp được phóng và bạn có thể theo dõi trực tiếp - Ảnh 2.

Và biết gì không, bạn có thể trực tiếp theo dõi sự kiện này

NASA và SpaceX đều có dự định sẽ phát trực tiếp sự kiện này trên trang chủ của họ, vào lúc 2h chiều ngày 3/2 theo giờ Việt Nam.

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn có thể thay đổi nếu thời tiết không ủng hộ. Theo dự báo thời tiết của Không quân Hoa Kỳ, sẽ có khoảng 20% rủi ro phải dời lịch vì lý do an toàn nếu như mây hôm đó bao phủ quá dày.

Nếu phải dời lịch, ngày tiếp tục sự kiện dự kiến sẽ vào 5/3, dù cũng theo dự báo thì thời tiết hôm đó có phần... tệ hơn.

Nhưng nhìn chung, những người quan tâm có thể theo dõi trực tiếp sự kiện phóng tên lửa của SpaceX và NASA tại ĐÂY.

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm