Miu Lê: "Hát nhạc Trịnh rất khó. Phiên bản xưa ai cũng biết đến rồi nên thay áo mới cũng là một ý hay"

Minh Khôi, Theo Trí Thức Trẻ 15:32 29/06/2022

Miu Lê đã thể hiện quan điểm về việc nghệ sĩ trẻ hát nhạc Trịnh trong buổi phỏng vấn gần đây.

Thời gian gần đây, khi bộ phim Em Và Trịnh nhận sự chú ý của khán giả đại chúng, âm nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ người nghe nhạc khi liên tục được thể hiện bởi những cái tên mới. Đáng chú ý có thể nói đến phần thể hiện của Bùi Lan Hương, Avin Lu, Nhật Linh... trong bộ phim Em Và Trịnh. 

Bên cạnh đó, thời gian gần đây có album GenZ Và Trịnh quy tụ các giọng ca trẻ làm mới các ca khúc nhạc Trịnh theo phong cách jazz swing, r&b và lo-fi: Mỹ Anh (Nhìn Những Mùa Thu Đi), Hoàng Dũng (Nắng Thủy Tinh), Hoàng Duyên & Obito (Mưa Hồng) và Kiên (Diễm Xưa).... hay Phan Mạnh Quỳnh với Tình Sầu hoặc giọng ca trẻ Hoàng Trang (Ta Thấy Gì Trong Đêm Nay),... 

Miu Lê: Hát nhạc Trịnh rất khó. Phiên bản xưa ai cũng biết đến rồi nên thay áo mới cũng là một ý hay - Ảnh 1.

Album Gen Z Và Trịnh thu về nhiều ý kiến trái chiều.

Các phần thể hiện của nghệ sĩ trẻ với dòng nhạc Trịnh mới về cả cách hát lẫn bản phối đã mang về nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng những "chiếc áo mới" này đã không thể hiện đúng tinh thần của nhạc Trịnh, các giọng ca cũng không thể hiện đúng chất như những nghệ sĩ thế hệ trước như Khánh Ly, Cẩm Vân, Hồng Nhung,... Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng đây là cách làm mới mẻ, mang dòng nhạc Trịnh đến gần khán giả trẻ, các nghệ sĩ vẫn thể hiện các ca khúc một cách nghiêm túc.

Là một ca sĩ trẻ từng thể hiện 2 ca khúc nhạc Trịnh trong bộ phim điện ảnh Em Là Bà Nội Của Anh (2015) gồm Diễm Xưa Còn Tuổi Nào Cho Em, thời điểm đó Miu Lê đã nhận về nhiều phản ứng tích cực, đan xen với một số ý kiến cho rằng chất giọng của cô vẫn chưa đủ để truyền tải sự sâu sắc trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn.

Miu Lê thể hiện Còn Tuổi Nào Cho Em

Trải lòng về việc hát nhạc Trịnh cũng như việc các nghệ sĩ trẻ "thử sức" với dòng nhạc này, Miu Lê chia sẻ trong bài phỏng vấn gần đây: "Đối với tôi, hát nhạc Trịnh rất khó. Hồi thể hiện 2 ca khúc trên có vài câu ở trong bài tôi còn không hiểu hết hàm ý vì mang tính ẩn dụ nhiều , trong khi trí tưởng tượng của tôi ở thời điểm đó không đủ để hiểu hết, thế nên cứ đành hát theo bản năng. Sau về tìm hiểu thì mới hiểu dần dần nó là gì. Gu thẩm mỹ và tư duy của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vĩ mô quá trong khi góc nhìn và tư duy của tôi lại hạn hẹp, không đủ độ rộng để liên tưởng, hình dung hết những điều nhạc sĩ đưa vào.

Miu Lê vẫn cho rằng các giọng ca trẻ vẫn nên được dành cơ hội để thể hiện nhạc Trịnh: "Thời điểm đó tôi cũng ngạc nhiên vì không nghĩ được đón nhận đến vậy. Mọi người cũng biết đẳng cấp của nhạc Trịnh Công Sơn ở mức độ nào rồi, những nghệ sĩ thành công với nhạc Trịnh đều là những tên tuổi kì cựu, họ ở một tầng cao lắm mà mình không dám với tới. Nhưng rồi khán giả vẫn nên để các giọng ca trẻ phát triển. Phiên bản xưa thì ai cũng biết đến rồi nên "thay áo mới" cũng là một ý hay chứ".

Miu Lê: Hát nhạc Trịnh rất khó. Phiên bản xưa ai cũng biết đến rồi nên thay áo mới cũng là một ý hay - Ảnh 4.

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/miu-le-hat-nhac-trinh-rat-kho-phien-ban-xua-ai-cung-biet-den-roi-nen-thay-ao-moi-cung-la-mot-y-hay-2022062913050632.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm