Miền Bắc đón đợt rét buốt khắc nghiệt nhất từ đầu đông, rất có thể ngày mai, học sinh nhiều tỉnh thành sẽ được nghỉ

Diệu Thu, Theo Trí Thức Trẻ 14:46 07/01/2021

Các đợt không khí lạnh liên tiếp tăng cường do đó nhiều khả năng học sinh sẽ được nghỉ học tránh rét.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm ngày 7/1, không khí lạnh khắc nghiệt nhất đầu đông đến nay sẽ bao phủ Bắc Bộ; sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Theo quy định ở một số Sở GD-ĐT, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C thì học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ. Tương tự, nếu nhiệt độ dưới 7 độ C thì học sinh THCS và THPT được nghỉ. Do đó, căn cứ vào tình hình thực tế, các tỉnh thành trên cả nước sẽ lên kế hoạch phù hợp, rất có thể sẽ cho học sinh nghỉ học tránh rét cũng như để đảm bảo sức khoẻ.

Miền Bắc đón đợt rét buốt khắc nghiệt nhất từ đầu đông, rất có thể ngày mai, học sinh nhiều tỉnh thành sẽ được nghỉ - Ảnh 1.

Nhiệt độ giảm sâu, đến đêm chỉ còn một con số

Miền Bắc đón đợt rét buốt khắc nghiệt nhất từ đầu đông, rất có thể ngày mai, học sinh nhiều tỉnh thành sẽ được nghỉ - Ảnh 2.
Miền Bắc đón đợt rét buốt khắc nghiệt nhất từ đầu đông, rất có thể ngày mai, học sinh nhiều tỉnh thành sẽ được nghỉ - Ảnh 3.
Miền Bắc đón đợt rét buốt khắc nghiệt nhất từ đầu đông, rất có thể ngày mai, học sinh nhiều tỉnh thành sẽ được nghỉ - Ảnh 4.

Dự báo nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá

Cụ thể, đặc điểm của đợt rét đậm, rét hại lần này chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn đầu từ đêm 7/1 đến ngày 10/1: Trời rét, ẩm, nhiệt độ ban đêm và ban ngày đều thấp, trời không có nắng, nhiệt độ trung bình ngày thấp hơn đợt rét đậm, rét hại thứ 2; cảm giác rét hơn đợt thứ 2 vừa rồi rất nhiều.

Lần đầu tiên trong mùa đông năm nay, các chuyên gia khí tượng đưa ra cảnh báo khả năng xảy ra tuyết ở vùng núi trong đợt này: Khu vực có khả năng cao nhất là vùng núi cao thuộc Lào Cai, Lai Châu.

Giai đoạn thứ 2 từ ngày 11 đến ngày 13/1: Không khí lạnh được tăng cường thêm nhưng sẽ chuyển sang trạng thái rét khô, ban đêm nhiệt độ thấp, rét buốt, ban ngày nắng, nhiệt độ cao nên cảm giác không rét bằng giai đoạn đầu. Giai đoạn thứ 2 này tương tự đợt thứ 2 vừa qua. Trong thời kỳ này cần chú ý khả năng băng giá, sương muối ở vùng núi cao.

Cùng với miền Bắc, TP.HCM và một số tỉnh thành Nam Bộ cũng sẽ chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh thứ 3. Từ ngày 8 - 9/1, nhiệt độ ở miền Đông Nam Bộ có thể xuống dưới 20 độ C, thấp nhất có thể xuống 18 - 19 độ C.

Ảnh: Dự báo thời tiết VTV

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm