Miền Bắc có thể đón 3 đợt mưa dông lớn trong tháng này

Nguyễn Hoài, Theo Tiền phong 15:58 05/06/2023

Từ ngày 8/6, miền Bắc sẽ đón mưa dông diện rộng, kéo dài nhiều ngày sau đó. Dự báo trong cả tháng 6, miền Bắc có thể đón 3 đợt mưa dông diện rộng. Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có nhiều ngày mưa dông vào chiều và tối, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên chiều tối và đêm nay (5/6), khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Dự báo trong hai ngày 6-7/6, miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác. Tuy nhiên, mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm, ban ngày trời nắng gián đoạn, nhiều nơi vẫn xuất hiện cảm giác oi bức.

Từ ngày 8-14/6, mưa sẽ xuất hiện diện rộng ở các tỉnh miền Bắc, nắng nóng tiếp tục hạ nhiệt, trời mát mẻ kéo dài nhiều ngày.

Theo ông Vũ Tuấn Anh, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 6, miền Bắc có thể đón 3 đợt mưa lớn diện rộng. Từ nửa cuối tháng 6, mưa tiếp tục gia tăng về cường độ, tuy nhiên tổng lượng mưa tháng 6 năm nay có thể thấp hơn trung bình nhiều năm.

Miền Bắc có thể đón 3 đợt mưa dông lớn trong tháng này - Ảnh 1.

Miền Bắc, miền Trung đón mưa lớn trong nhiều ngày tới

Xen giữa các đợt mưa dông, theo ông Vũ Tuấn Anh, miền Bắc sẽ đón khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng trong tháng 6.

Tại miền Trung, vào chiều tối và tối nay (5/6) có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to. Lượng mưa ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ 10-30mm, có nơi trên 50mm, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Dự báo từ đêm 6-14/6, các tỉnh miền Trung có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối. Trời mát mẻ cho đến giữa tháng 6. Từ nửa cuối tháng 6, miền Trung có thể xuất hiện 2-3 đợt nắng nóng diện rộng.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, ngày và đêm nay 5/6 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm, mưa tập trung vào chiều và tối.

Dự báo trong nhiều ngày tới, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội chiều và tối nay 5/6, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Dự báo trong hai ngày 6-7/6, Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, ban ngày trời có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35 độ. Từ 8/6, mưa gia tăng ở Hà Nội, trời mát mẻ đến giữa tháng với nhiệt độ cao nhất từ 32-34 độ.

Ông Vũ Tuấn Anh cho biết thêm, trong tháng 6, bão/áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành trên Biển Đông, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm