Mì '"lạc trôi" - món ăn độc đáo chỉ có tại Nhật Bản

Thu Nga, Theo Thể Thao & Văn Hoá 14:00 20/08/2017

Sợi mì, thịt và rau củ sẽ được "lạc trôi" trong dòng nước mát. Người ăn sẽ phải thể hiện sự khéo léo bằng cách gắp mì trong dòng nước đó và thưởng thức. Đó là cách ăn mì độc đáo chỉ có tại Nhật Bản.

Nagashi-somen là tên gọi của món mì lạc trôi độc đáo của người Nhật. Trong tiếng Nhật, “nagashi” tức là “dòng chảy”, somen là tên một loại mì sợi.

Để thưởng thức loại mì này, tất cả mọi người sẽ phải đứng hoặc ngồi hai bên của một máng nước chảy bằng tre. Người phục vụ sẽ cho dòng nước mát chảy trên đầu ống tre xuống, những sợi mì somen sẽ được “lạc trôi” theo dòng nước. Khi đó, các bạn sẽ phải tự dùng đũa để vớt những sợi mì trong dòng nước đó và cho vào bát nước chấm của chính mình.

Mì lạc trôi - món ăn độc đáo chỉ có tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Nagashi-somen có cách ăn vô cùng thú vị, đòi hỏi sự khéo léo của người ăn. Ngoài mì ra, người phục vụ cũng sẽ thả thịt, rau củ quả theo dòng nước để các bạn có thể thưởng thức trọn vẹn món ăn này. Thông thường, người Nhật ăn nagashi-somen vào mùa hè, bởi dòng nước mát lạnh khiến đồ ăn trở nên dễ ăn hơn, thay vì phải sì sụp ăn những bát mì nóng giữa tiết trời oi bức.

Để sợi mì có thể “lạc trôi” theo dòng nước và cũng dễ gắp hơn, người ta sử dụng mì somen. Đây là một loại mì chuyên dùng lạnh, sợi mì rất mảnh và được làm từ nước muối, bột mì. Để làm được sợi mì somen, người Nhật phải trải qua 30 bước khác nhau và mất đến 36 tiếng đồng hồ. Để sợi mì ngon và đạt chất lượng, mì phải được cất giữ trong kho từ 1-2 năm để ngấu và chín.

Mì lạc trôi - món ăn độc đáo chỉ có tại Nhật Bản - Ảnh 2.

Nagashi-somen không chỉ ngon ở hương vị mà độc đáo ở cách ăn và cũng thể hiện nét văn hóa trong ăn uống của người Nhật Bản. Do mì và các thực phẩm được thả trôi theo dòng nước từ đầu ống tre, nên những người ngồi ở phía đầu ống cần tinh tế trong việc gắp thức ăn, tránh tình trạng gắp hết đồ ăn ngon, những người cuối cùng sẽ không được gì.

Ngày nay, để món mì này tiện lợi hơn, rất nhiều nhà hàng đã thay đổi cách thưởng thức từ các ống tre bằng những máng nước bằng nhựa, thậm chí là theo hình vòng tròn chứ không phải máng nước thẳng để đỡ tốn diện tích.

Hiện nay, món mì này chưa chính thức có mặt tại Việt Nam. Nên nếu bạn muốn thưởng thức món mì “lạc trôi” này mà không có điều kiện đến Nhật Bản, bạn hãy tự thưởng thức theo phiên bản Việt Nam. Bạn chỉ cần chuẩn bị một đường ống sạch, một nguồn nước sạch với những sợi mì đã luộc chín, những loại rau củ quả và nước chấm. Vậy là đã đủ để có một bữa tiệc nagashi-somen ngay tại nhà rồi đấy.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm