Mexico liên tiếp trải qua các đợt nắng nóng kỷ lục khiến 48 người thiệt mạng

Quỳnh Chi (Theo Le Monde), Theo VTV News 21:10 26/05/2024

Chính phủ Mexico hôm 24/5 cho biết nước này đã ghi nhận 48 trường hợp tử vong trong hàng loạt đợt nắng nóng kể từ tháng 3.

Theo Bộ Y tế Mexico, hơn 950 người đã bị ảnh hưởng sức khỏe do những đợt nắng nóng ở các mức độ khác nhau trong cùng khoảng thời gian này. Năm 2023, Mexico báo cáo kỷ lục 419 ca tử vong liên quan đến nắng nóng trong mùa nóng kéo dài từ tháng 3 đến tháng 10 tại quốc gia có 129 triệu dân này.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador mô tả tình hình nắng nóng năm nay là "đặc biệt nghiêm trọng". Ông nói trong cuộc họp báo buổi sáng thường kỳ: "Đây là một hiện tượng tự nhiên rất đáng tiếc liên quan đến biến đổi khí hậu". Tổng thống Lopez Obrador cho biết thêm nhiệt độ cao và trời lặng gió đang làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô Mexico City nói riêng.

Mexico liên tiếp trải qua các đợt nắng nóng kỷ lục khiến 48 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Người dân tránh nóng ở đài phun nước gần Zocalo, thành phố Mexico City, ngày 25/5 (Ảnh: AFP)

Thủ đô của Mexico nằm ở độ cao 2.240 mét so với mực nước biển, có truyền thống khí hậu ôn hòa và rất ít ngôi nhà có máy điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, vào khoảng thời gian này, nhiệt độ ở thành phố Mexico City đã đạt kỷ lục 34,3oC vào ngày 9/5 - Ủy ban Nước Quốc gia Mexico cho biết. Bang phía Đông Bắc San Luis Potosi ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục 49,6oC.

Các nhà khoa học từ Đại học Tự trị Quốc gia Mexico cảnh báo rằng nhiều kỷ lục khác về mức nhiệt tăng cao có thể bị phá vỡ trong 2 tuần tới. Francisco Estrada - điều phối viên Chương trình Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu của trường Đại học Tự trị Quốc gia Mexico - thông tin trong một cuộc họp báo rằng năm 2024 chắc chắn sẽ là " năm ấm nhất trong lịch sử". Không chỉ con người đang bị ảnh hưởng, ở miền Nam Mexico, hàng chục con khỉ hú đã chết do nắng nóng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày