Mệt mỏi vì hội "khẩu nghiệp" thích soi mói Galaxy Note 9, Samsung xổ luôn một bài giải đáp bí mật cấu hình

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 30/08/2018

Chỉ vì có quá nhiều người thích mổ xẻ, tháo tung Galaxy Note 9 ra nhòm ngó xem tản nhiệt nước sợi Carbon là có thật hay không, Samsung đã quyết định lên tiếng chấm dứt luôn nghi ngờ không đáng có này.

Galaxy Note 9 đã ra mắt được gần một tháng và cũng mở bán chính thức ra thị trường vài ngày, vì thế dân tình hiện nay hẳn cũng không còn xa lạ với những điểm mạnh của chiếc smartphone này nữa. Tuy nhiên, có một đặc điểm khá mới mẻ trên Note 9 mà ít người để ý, nhưng thực ra lại đóng vai trò khá quan trọng góp phần vào trải nghiệm chung hàng ngày: Hệ thống tản nhiệt - và cũng liên quan đến một nỗi khổ mà Samsung vừa phải tự mình ra mặt giải quyết.

Khái niệm tản nhiệt thực ra đã tồn tại từ lâu, phổ biến hơn cả là ở máy tính, có chức năng dễ hiểu là phân tán nhiệt lượng trên các linh kiện, tránh quá tải nhiệt dẫn đến giảm hiệu năng, giảm tốc độ và cả độ bền lâu dài. Đối với Galaxy Note 9, Samsung tự hào họ đã trang bị cả một công nghệ gọi tên cực kêu: Tản nhiệt nước sợi Carbon. Đây là hệ thống được đánh giá ngang ngửa với công nghệ cho máy tính, laptop cao cấp, thu nhỏ lại vừa bằng cho smartphone.

Mệt mỏi vì hội khẩu nghiệp thích soi mói Galaxy Note 9, Samsung xổ luôn một bài giải đáp bí mật cấu hình - Ảnh 1.

Phần rìa dài màu vàng cam chính là khu đặt ống đồng tản nhiệt nước.

Tuy nhiên, chính vì sự mới lạ và sửng sốt này mà kể từ khi Note 9 dần đến tay các chuyên gia cũng như người dùng, họ liên tục... mổ xẻ Note 9 để tận mắt mục sở thị xem hình thù cấu tạo bộ tản nhiệt ngầu lòi này ra sao, có đúng như lời đồn hay không mà nghe "khủng" thế. Kết quả: Tản nhiệt có, nước có, nhưng nhân tố carbon thì lại hơi... ẩn dật đi đâu mất mà chưa được tìm ra. Điều này càng làm dấy lên nhiều câu hỏi giữa cộng đồng người dùng.

Để chấm dứt tình trạng đoán già đoán non suốt thời gian vừa qua, Samsung đã quyết định tự đứng lên giải đáp một lần và mãi mãi, bằng một bài post lên website thông cáo báo chí chính thức của mình, với ngôn từ dễ hiểu, thậm chí cả hình ảnh phác họa trực quan.

Trong bài viết, Samsung đã xác nhận, khẳng định lại hệ thống tản nhiệt của mình với phần đường dẫn có nước được hóa hơi do nhiệt độ của linh kiện, truyền dần qua ống đồng thông hơi và ngưng tụ trở lại thành nước ở phía kia, sau khi được làm lạnh. Vậy còn yếu tố "carbon" nhắc đến trong tên gọi thì sao? Nó sẽ được sử dụng để lắp ngay trên con chip xử lý, làm vật liệu tiếp giáp điều tiết nhiệt độ, giúp phân tán nhiệt từ đó sang phần ống đồng đề cập bên trên.

Mệt mỏi vì hội khẩu nghiệp thích soi mói Galaxy Note 9, Samsung xổ luôn một bài giải đáp bí mật cấu hình - Ảnh 2.

Samsung đã tạo một sơ đồ phác họa cách sắp xếp các lớp tản nhiệt, trong đó có phần "Carbon Fiber TIM" được đặt ngay sát trên chip "Processor" của Note 9, sau đó nối dần đến ống tản nhiệt "Wide Thermal Spreader"..

Phần carbon mà Samsung tin tưởng có hiệu quả tản nhiệt cao gấp 9 lần keo silicon thông thường, trong khi chỉ chiếm một phần diện tích rất nhỏ với độ mỏng đột phá (chỉ đạt mức micro-mét, tương đương bội số của 1/1.000.000 mét). Do đó, việc các con mắt tò mò vọc vạch "mổ bụng" Note 9 ra mà không thấy phần nào liên quan tới carbon cũng là điều dễ hiểu, vì không phải ai cũng biết vị trí chính xác để tìm cho tới khi Samsung vừa lên tiếng giải đáp.

Vậy đó, không có chuyện Samsung bịa đặt hay thêu dệt danh tiếng ảo về siêu phẩm của mình, cũng như những nghi ngờ không đáng có nổi lên trong thời gian qua. Nước có, carbon có, cư dân mạng nói chung và fan hâm mộ nói riêng có thể yên lòng mà dừng phán xét, thay vào đó là tậu ngay một chiếc Note 9 về dùng tẹt ga đi là vừa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm