Melon "khai tử" BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol "ra chuồng gà", hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể "ăn nằm" trên BXH?

Khánh Tùng, Theo Trí Thức Trẻ 16:29 19/05/2020

Quyết định này của Melon đang thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ.

Mới đây, người hâm mộ Kpop đang vô cùng ngạc nhiên trước thông tin Melon sẽ chính thức "khai tử" BXH Real-time (BXH thời gian thực) trên hệ thống của mình. Điều này đồng nghĩa với việc BXH này sẽ không cập nhật số lượt nghe, mà chỉ đếm số Unique Listeners sau mỗi 24h. Netizen đang bàn luận rôm rả về động thái "cải tổ" BXH này của Melon. 

Đại diện Melon cho biết "Chúng tôi đang cố mở rộng sự đa dạng âm nhạc bằng cách hạn chế cạnh tranh và gian lận trên bảng xếp hạng. Việc này giúp người dùng khám phá và nghe được nhiều bài hát hơn". Dự kiến sự thay đổi sẽ diễn ra trong nửa đầu năm nay.

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 1.

Melon tuyên bố sẽ "khai tử" BXH real-time để cải thiện sự đa dạng của âm nhạc, vô hiệu hóa sức mạnh fandom

Nguyên nhân gây ra những bàn tán của người hâm mộ Kpop về quyết định của Melon là bởi nếu khai trừ BXH real-time, việc đạt thành tích nhạc số của các nghệ sĩ có mặt trên Melon sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Nếu như trước kia, khi BXH real-time còn hiệu lực, các fandom có thể vào "cày" lượt nghe cho thần tượng bằng cách repeat cho các bài hát để đạt thứ hạng cao. BXH real-time sẽ cập nhật mỗi 5 phút/ lần và hiển thị số liệu. 

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 2.

Trước kia, fan có thể repeat nhiều lần để ca khúc đạt thứ hạng cao trên real-time

Tuy nhiên, giờ đây Unique Listeners, tức lượng người nghe khác nhau được tính theo tài khoản, mới là yếu tố quyết định. Nói cách khác, nếu cùng 1 người sử dụng 1 tài khoản repeat ca khúc đó cả ngày, thì ngày hôm đó vẫn chỉ được tính là... 1 lượt nghe mà thôi. Số liệu Unique Listeners sẽ được cập nhật sau mỗi 24H và hiển thị trên BXH. 

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 3.

BLACKPINK từng sánh vai cùng nhiều "khủng long nhạc số" với lượt Unique Listeners cao ngất ngưởng cho siêu hit "DDU-DU DDU-DU"

Dành cho những ai chưa biết, thành tích nhạc số của các thần tượng được tính theo hệ thống iChart gồm 6 BXH Melon, Genie, Bugs, Soribada, FLO và VIBE. Trong đó, Melon được coi là "anh cả" nhờ độ uy tín và phổ biến của BXH này. Thành tích trên Melon cũng là thành tích được người hâm mộ quan tâm nhất khi xét trên mặt trận nhạc số.

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 4.

6 BXH trực thuộc iChart dùng để xác định thành tích nhạc số của nghệ sĩ

Dù có phải người hâm mộ Kpop hay quan tâm tới các thành tích nhạc số hay không, ai nấy đều dễ dàng nhận ra việc thay đổi mạnh mẽ như thế này của Melon sẽ khiến các danh hiệu nhạc số All-kill (AK), Certified All-kill (CAK) hay Perfect All-kill (PAK) của các nghệ sĩ có mặt trên Melon trở nên khó hơn rất nhiều. Không còn cách nào khác ngoài việc công chúng phải thực sự yêu thích ca khúc đó và click chuột vào nghe, mới có thể được tính là một lượt Unique Listeners. 

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 5.

PAK trở nên khó nhằn hơn bao giờ hết đối với các idol

Đây vừa là tin vui mà cũng là tin buồn. Chắc việc khai trừ BXH real-time sẽ là tin vui đối với âm nhạc thực thụ, bởi BXH này vốn bị chỉ trích là làm bóp méo giá trị âm nhạc, là "lãnh đĩa fandom". Giờ đây các ca khúc sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi sức mạnh fandom, khi người hâm mộ có ra sức stream cho idol của mình cũng không còn nhiều tác dụng nữa. 

Có vẻ như sự thay đổi này sẽ là dịp để IU cùng loạt "thánh nhạc số" chứng minh vị thế của mình. Âm nhạc của IU luôn được bảo chứng từ trước đến nay, khi vừa có chiều sâu về nội dung và tính chuyên môn, vừa có giai điệu dễ nghe, dễ nhớ. Những ca khúc hài hòa giữa tính nghệ thuật và giải trí như âm nhạc của IU chắc chắn sẽ phát huy được lợi thế trước sự thay đổi lớn này từ Melon.

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 6.

IU đầy tiềm năng sẽ giữ vững ngôi vị "nữ hoàng nhạc số" của mình

Các fandom chắc chắn sẽ coi đây là tin buồn, bởi có nhiều idol vốn không có thế mạnh về nhạc số, thành tích có được chủ yếu do fandom tích cực "cày" mà ra. Nay việc khai trừ BXH gần 20 năm tuổi này Melon hẳn sẽ khiến nhiều thần tượng "đau đầu", bài toán nhạc số trở nên khó nhằn hơn bao giờ hết. Thậm chí, ngay cả những idol có thế mạnh nhạc số như BTSTWICE cũng cần phải dè chừng luật mới này. 

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 7.

BTS...

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 8.

...và TWICE liệu có giữ vững được phong độ khi sức mạnh fandom bị vô hiệu hóa?

Netizen tranh luận sôi nổi về chủ đề này. Thậm chí, bản hit của BTS "Spring Day" đã 3 năm tuổi nhưng vẫn trụ hạng trong Top 100 Melon  cũng bị "réo tên". Các ARMY (fandom của BTS) hay đùa rằng Melon vốn là "người tình" của "Spring Day", nên đã 3 năm rồi chẳng chịu tách rời nhau! Nay Melon "thay lòng đổi dạ" thế này chẳng khác nào "bạc tình" với "chị Xuân" quá hay sao!?

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 9.

Netizen cho rằng sức mạnh fandom giờ đây đã hết hiệu lực, người lại cho rằng như vậy "mất vui"

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 10.

Dàn boygroup nhà SM vốn không mạnh nhạc số, nay lại bị đòn "chí mạng" từ Melon chắc hẳn sẽ "thảm" lắm đây!

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 11.

"Chị Xuân" (Spring Day) nhà BTS chắc sẽ không thích điều này!

MV "Spring Day" - BTS

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Balo đi cứu trợ miền Trung của Thủy Tiên thành hàng hot, có shop tuyên bố bán được hàng trích luôn lãi làm từ thiện

    Chiếc balo trái tim giống của ca sĩ Thủy Tiên đang được các shop online rao bán nhiệt tình.
  • Đọc thêm