MediaTek vượt Qualcomm thành nhà cung cấp chipset smartphone lớn nhất thế giới quý 3/2020

Bảo Nam, Theo Pháp luật & Bạn đọc 02:30 28/12/2020

Hưởng lợi từ sự bùng nổ của các dòng smartphone tầm trung cùng sự chìm lắng của Huawei, MediaTek đã mạnh mẽ vươn lên lấn át đối thủ cạnh tranh truyền thống.

Theo báo cáo thị trường mới của Counterpoint, hơn 100 triệu điện thoại thông minh đã được bán ra trên toàn cầu trong quý 3/2020 sử dụng chipset của MediaTek. Điều này đã giúp Hsinchu, công ty có trụ sở tại Đài Loan, mở rộng thị phần lên 31% từ 26% trong quý 2 trước đó, trở thành nhà cung cấp chipset cho điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Cụ thể hơn, nhà sản xuất chip Đài Loan đã chứng kiến ​​một hiệu suất bán hàng mạnh mẽ cho các sản phẩm điện thoại tầm trung, thuộc khung giá 100 - 250 USD, đặc biệt ở thị trường Ấn Độ và Trung Quốc. Bên cạnh đó, MediaTek cũng được cho là đã tận dụng sự tăng trưởng chậm chạp của Huawei, do lệnh trừng phạt của Mỹ, để mở rộng thị trường.

Sự tăng trưởng của MediaTek cũng đã khiến thị phần của Qualcomm giảm từ 31% trong quý 2 xuống 29% trong quý 3/2020. Tuy nhiên, nhà sản xuất series chip Snapdragon vẫn nổi lên là nhà cung cấp chipset 5G lớn nhất, với 39% thị phần trong quý vừa qua, theo công ty nghiên cứu.

Dữ liệu cũng cho thấy trong quý 3 năm nay, nhu cầu về điện thoại thông minh 5G tăng gấp đôi - 17% số smartphone bán ra trong quý 3/2020 là điện thoại thông minh 5G. Với sự ra mắt của series iPhone hỗ trợ 5G của Apple, Counterpoint tin rằng đà tăng trưởng này sẽ tiếp tục. Dự kiến ​​1/3 số smartphone toàn cầu được xuất xưởng trong quý 4/2020 sẽ hỗ trợ 5G và Qualcomm vẫn có cơ hội giành lại vị trí đầu vào quý cuối của năm 2020.

MediaTek vượt Qualcomm thành nhà cung cấp chipset smartphone lớn nhất thế giới quý 3/2020 - Ảnh 1.

Thị phần của các nhà cung cấp chip điện thoại di động trong quý 3/2020 và quý 3/2019

Ngoài MediaTek và Qualcomm, Samsung, Apple và Huawei đều chiếm khoảng 12% thị phần trong quý 3 năm nay. Trong khi Huawei không nhận được bất kỳ sự tăng trưởng nào, thị phần của Samsung giảm từ 16% và thị phần của Apple tăng từ 11%.

Dale Gai, Giám đốc nghiên cứu của Counterpoint tin rằng cả MediaTek và Qualcomm sẽ tiếp tục phải cạnh tranh gay gắt thông qua việc định giá tích cực và đưa các sản phẩm chipset SoC 5G thành xu hướng phổ biến vào năm 2021.

Còn nhà phân tích Ankit Malhotra cũng cho biết: "Cả Qualcomm và MediaTek đều đã điều chỉnh lại danh mục sản phẩm và trọng tâm của người tiêu dùng đóng vai trò quan trọng ở đây".

Ông nhấn mạnh rằng năm ngoái, MediaTek đã ra mắt dòng chip G mới dành cho thiết bị chơi game và chipset Dimensity sẽ giúp giảm giá 5G. Realme V3, hiện là thiết bị 5G rẻ nhất thế giới, cũng được trang bị bộ vi xử lý MediaTek.

Theo: Counterpoint

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày