Không muốn Facebook bị "bốc hơi" vô cớ, lưu ngay những mẹo nhỏ nhưng cực hay ho sau

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 00:30 28/12/2020

Làm theo 3 mẹo nhỏ dưới đây và hacker cũng sẽ phải rất đau đầu nếu như muốn động vào tài khoản Facebook của bạn.

Là mạng xã hội với số lượng người dùng đông nhất thế giới, khá dễ hiểu khi Facebook lại trở thành sân chơi béo bở để các hacker kiếm sống. Chúng có đến hàng chục cách khác nhau để làm "bay màu" ngay tức khắc tài khoản của một người dùng thông thường nào đó. Vậy làm thế nào để trở thành một người dùng "pro"? Hãy thử vài cách sau đây.

Không muốn Facebook bị bốc hơi vô cớ, lưu ngay những mẹo nhỏ nhưng cực hay ho sau - Ảnh 1.

Không tùy tiện nhập thông tin tài khoản của bạn dưới bất kỳ hình thức nào

Một trong những cách phổ biến nhất để hacker tiếp cận tài khoản Facebook của bạn đó chính là "Phishing" (hay tấn công giả mạo). Phương pháp này dẫn dụ người dùng vào một trang web có giao diện có vẻ giống như Facebook, cùng với ô điền thông tin đăng nhập, nhưng thông thường, phần tên miền sẽ có phần sai khác như facebooks.com hoặc faceboook.com. Nếu người dùng không đọc kỹ và tiến hành nhập thông tin đăng nhập, tài khoản của bạn sẽ nhanh chóng không cánh mà bay.

Không muốn Facebook bị bốc hơi vô cớ, lưu ngay những mẹo nhỏ nhưng cực hay ho sau - Ảnh 2.

Nhớ chú ý phần tên miền thay vì nhìn vào giao diện trông "quen quen"

Để tránh các trường hợp "Phishing" hoặc các phương thức tấn công tương tự. Người dùng cần kiểm tra chính xác khung đăng nhập bạn đang điền thông tin có chính xác là "facebook.com" hay không? Mọi tên miền khác đều có nguy cơ là giả mạo và đánh cắp thông tin.

Ngoài ra, các trò chơi về tử vi, bói toán đang tràn lan trên nền tảng mạng xã hội này cũng là nơi "Phishing" thường ẩn nấp.

Sử dụng phần mềm diệt virus

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 thì phần này có lẽ không mấy quan trọng. Lý do là phần mềm diệt virus mặc định Windows Defender được cài sẵn vốn dĩ đã là một lựa chọn khá tốt ở thời điểm hiện tại.

Không muốn Facebook bị bốc hơi vô cớ, lưu ngay những mẹo nhỏ nhưng cực hay ho sau - Ảnh 3.

Windows Defender là lựa chọn tốt trong thời điểm hiện tại

Còn nếu không, hãy chọn cho mình một phần mềm chống virus đủ tốt nếu không muốn bỗng một ngày đẹp trời, không những Facebook mà cả dữ liệu trên laptop của bạn không cánh mà bay.

Có rất nhiều phương pháp mà hacker có thể sử dụng để tiếp cận tài khoản Facebook của bạn mà một phần mềm diệt virus miễn phí cũng có thể dễ dàng ngăn chặn. Ví dụ như nếu chúng sử dụng keylogger hay hiểu đơn giản là trình đọc bàn phím, thứ sẽ ghi lại toàn bộ hoạt động của bạn trên bàn phím và gửi về cho kẻ tấn công, đây là một phương pháp tương đối phổ biến vào những năm 2010. Nhưng ở thời điểm hiện tại, một phần mềm miễn phí như Avast cũng sẽ dễ dàng quét ra và ngăn chặn nếu phát hiện một keylogger xuất hiện trong hệ thống.

Không muốn Facebook bị bốc hơi vô cớ, lưu ngay những mẹo nhỏ nhưng cực hay ho sau - Ảnh 5.

Keylogger là phương pháp tấn công khá phổ biến trong quá khứ

Tóm lại, một phần mềm diệt Virus dù miễn phí hay trả phí đều sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn nói chung và tài khoản Facebook của bạn nói riêng khỏi những nguy cơ cơ bản về bảo mật. Một số lựa chọn miễn phí khá sáng giá có thể kể đến là Avast Free Antivirus, AVG AntiVirus Free, Bitdefender Antivirus Free Edition…

Những phần mềm diệt virus miễn phí chất lượng

Cẩn thận hơn với tài khoản Email hoặc số điện thoại của bạn

Bạn sẽ tự hỏi là: "Ơ, tài khoản email hay số điện thoại thì liên quan gì đến Facebook?" Thực ra là có đấy.

Trên thực tế, địa chỉ email hay số điện thoại là cửa ngõ để ra vào tài khoản Facebook của bạn. Nên đầu tiên là hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nhấn vào bất kỳ đường dẫn nào được gửi đến email hay số điện thoại của bạn. Hành động vội vàng đó có thể khiến bạn phải tạo một tài khoản mới vào ngày mai.

Không muốn Facebook bị bốc hơi vô cớ, lưu ngay những mẹo nhỏ nhưng cực hay ho sau - Ảnh 7.

Đối với riêng email, hacker có thể chiếm quyền truy cập vào hòm thư của bạn để tiến hành reset mật khẩu Facebook. Vậy nên, tốt nhất là bạn nên đặt một mật khẩu đủ mạnh để bảo vệ email hoặc cẩn thận hơn nữa là bật xác thực 2 yếu tố để có thể chặn đứng các nỗ lực tiếp cận tài khoản từ xa. Vì nếu hacker có được mật khẩu email của bạn, hắn còn phải vượt qua được lệnh xác thực lần 2.

Không muốn Facebook bị bốc hơi vô cớ, lưu ngay những mẹo nhỏ nhưng cực hay ho sau - Ảnh 8.

Để chắc ăn, nhớ bật luôn xác thực 2 yếu tố trong email

Trên đây là 3 mẹo nhỏ và khá đơn giản để bạn có thể bảo vệ tài khoản Facebook của mình khỏi nanh vuốt của những hacker. Thực tế, vẫn còn rất nhiều cách hiệu quả hơn nhưng đòi hỏi bạn phải có một chút kiến thức về công nghệ, vậy nên, chỉ cần tuân thủ đủ 3 mẹo nhỏ kể trên đã có thể bảo vệ tài khoản của bạn một cách tương đối hiệu quả rồi.

Ảnh: Internet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày