Sốc: Facebook đang "săm soi" tất cả những hình ảnh mà người dùng đăng tải

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 14:50 26/12/2020

Bằng kỹ thuật xử lý hình ảnh bằng AI, Facebook sẽ chỉ ra chính xác trong hình ảnh đó có bao nhiêu người, đứng hay đang ngồi và ăn vận phục trang ra sao.

Trên thực tế, trình giám sát và phân tích hình ảnh của Facebook đã được người dùng mục sở thị khi máy chủ hình ảnh của mạng xã hội này gặp lỗi hôm ngày 3/7/2019 và không thể hiển thị hình ảnh. Mà thay vào đó là những dòng mô tả về hình ảnh đó, ví dụ: "Trong ảnh có 1 hoặc nhiều người, đang ngồi, trong nhà, bàn". Đây là hình ảnh được feedback về khi lỗi hình ảnh xảy ra trong năm ngoái.

Sốc: Facebook đang săm soi tất cả những hình ảnh mà người dùng đăng tải - Ảnh 1.

Chú thích ảnh viết: "Trong ảnh có thể chứa: 1 hoặc nhiều người, đang ngồi, có bàn và trong nhà"

Để giải thích cho động thái phân tích hình ảnh này, Facebook nói đây là tính năng hỗ trợ những người khiếm thị khi tham gia sử dụng mạng xã hội này. Cụ thể, khi sử dụng trình đọc màn hình, tính năng này sẽ đọc những gì mà AI của Facebook phân tích được trên hình ảnh, rằng đây là ảnh chụp gì, người hay chó mèo, trong ảnh có bao nhiêu người và cụ thể họ đang làm gì. Đôi lúc những nhận diện này có thể gặp sai sót, nhưng với đặc tính học hỏi liên tục của AI, nó sẽ chỉ ngày càng chính xác hơn mà thôi.

Sốc: Facebook đang săm soi tất cả những hình ảnh mà người dùng đăng tải - Ảnh 4.

CEO Mark Zuckerberg thuyết trình về dự án AI của Facebook

Sau sự kiện đó, đã có nhiều dấu hỏi được đặt ra về việc có phải Facebook đang lấy một hoạt động nhân đạo để bao che cho động thái thu nhập dữ liệu người dùng quy mô lớn? Thời gian gần đây, trong một số trường hợp lỗi ngẫu nhiên, những phần mô tả hình ảnh của Facebook vẫn xuất hiện trên giao diện thay vì hình ảnh như thông thường, thông qua những dòng văn bản trả về, có thể thấy AI của Facebook đang ngày càng thông minh hơn và mô tả của nó về một bức ảnh cũng đang ngày càng chính xác và chi tiết hơn bao giờ hết.

Mô tả về bức ảnh bên trái, sau khi được Facebook phân tích

Với sự quan sát tỉ mỉ và chặt chẽ đó, câu hỏi được rất nhiều người dùng đặt ra là: "Facebook dự định sẽ làm gì với số lượng thông tin khổng lồ này"?

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tìm thấy bé trai mất tích ở Bình Dương nhưng phép màu đã không xảy ra

    Bé trai 2 tuổi ở Bình Dương mất tích những ngày qua đã được tìm thấy dưới sông, bé đã không còn nữa. Phép màu đã không xảy ra.
  • Đọc thêm