Cao huyết áp, mỡ máu là những chứng bệnh phổ biến hiện nay và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bác sĩ Lưu Bác Nhân - Chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Di truyền và Y học Chức năng Đài Loan (Trung Quốc) mới đây đã chia sẻ trường hợp nữ bệnh nhân 63 tuổi.
Dù đã dùng thuốc nhưng huyết áp của bà vẫn trên 200mmHg, lượng cholesterol cao và thường xuyên xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, mất ngủ, sức cơ kém. Sau khi kiểm tra, người ta phát hiện tuổi mạch máu của bà đã lão hóa ở mức 80 tuổi, những chỉ số liên quan đến xơ cứng mạch máu đều khá cao. Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng có thể dẫn đến vỡ động mạch và thậm chí là đột quỵ.
Thông qua tìm hiểu được biết bà có sở thích ăn các loại bánh ngọt mỗi ngày và những thực phẩm giàu đường, tinh bột khác như các loại mì ống. Điều này là nguyên nhân chính khiến chỉ số về huyết áp cũng như mỡ máu của bà không thể kiểm soát.
Sau một thời gian điều chỉnh lại chế độ ăn uống cũng như phát triển những thói quen lành mạnh. Bà đã quyết tâm từ bỏ các loại bánh mì, bánh ngọt yêu thích, giảm lượng đường bột tinh chế cũng như hình thành thói quen ăn nhiều rau, đi bộ, tập thể dục mỗi ngày.
Sau sáu tháng, chỉ số cholesterol và huyết áp của bà được cải thiện đáng kể, tuổi của mạch máu cũng giảm từ hơn 80 xuống còn 72 tuổi, cân nặng cũng giảm từ 67kg còn 60kg. Cùng với đó, mỡ cơ thể cũng giảm từ 44% xuống 36%, tăng khối lượng cơ từ 20,4kg đến 21,1kg
Bác sĩ Lưu Bác Nhân cho biết, sau quá trình kiểm tra ban đầu cũng phát hiện cơ thể người phụ nữ thiếu hụt các chất chống oxy hóa và nguyên tố vi lượng. Sau khi kê đơn nhằm bổ sung dinh dưỡng, cùng việc cải thiện thói quen ăn uống tập luyện... cũng đã giúp ích cho quá trình giảm cân cũng như giúp mạch máu trẻ khỏe.
1. Ăn nhiều rau, hoa quả
Các chất phytochemical phong phú có nhiều trong rau củ và trái cây có tác dụng rất tốt cho việc bảo vệ mạch máu. Đồng thời, chất xơ có trong chúng cũng giúp tăng cường nhu động ruột, loại bỏ mỡ thừa, độc tố ra khỏi cơ thể.
Đặc biệt nên ăn các loại rau họ cải để giúp giải độc. Mặt khác, cũng nên tiêu thụ trái cây có nhiều màu sắc khác nhau để giúp giảm hấp thu chất độc, trì hoãn quá trình lão hóa mạch máu.
2. Giảm lượng tinh bột tinh chế
Chế độ ăn uống có quá nhiều tinh bột tinh tế có thể dễ dàng dẫn đến tình trạng viêm mãn tính của cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não, chứng mất trí nhớ và cả ung thư.
Bác sĩ Lưu Bác Nhân giải thích rằng tình trạng viêm có liên quan trực tiếp đến việc mật độ cholesterol xấu tăng cao, từ đó dẫn đến chứng xơ cứng động mạch cũng như tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác và đột quỵ.
Mặt khác, tình trạng viêm cũng có thể ảnh hưởng đến tế bào, không chỉ khiến tế bào già đi nhanh chóng và gia tăng các gốc tự do mà còn khiến DNA trong tế bào dễ bị đứt gãy, đột biến, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành khối u. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến não, gây suy giảm chức năng nhận thức và đẩy nhanh quá trình tiến triển của bệnh mất trí nhớ.
3. Tập thể dục thường xuyên
Đi bộ mỗi ngày để tăng cường hoạt động và phát triển thói quen tập thể dục. Ngoài ra, việc tập luyện ba ngày một tuần hoặc kết hợp giữa chạy bộ và đi bộ nhanh cũng có thể giúp tăng lượng các cơ cốt lõi, tác dụng giải độc hiệu quả.
Nguồn: edh.tw