Mê ăn sốt vang thì phải càn quét bằng hết các món sốt vang từ quen thuộc đến lạ kì này

QUỲNH PHƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 17:09 23/11/2017

Không phải chỉ có bánh mì sốt vang đâu nhé, món sốt vang nóng hổi còn có phiên bản bún, phở cũng đậm đà chẳng kém.

Sốt vang Hà Nội luôn là một món ăn rất đỗi bình dị mà có thể tự nấu ngay tại nhà hay lê la quán ăn ngoài đường ngồi nhâm nhi thưởng thức. Cái vị thịt bò của sốt vang được hầm nhừ rất lâu nên khi ăn sẽ thấy rõ miếng thịt đậm đà hoà quyện cùng phần nước sánh ngậy và mùi thơm bốc lên khiến bạn phải cồn cào ruột gan chỉ trong tích tắc.

Thế nhưng, sốt vang có đến tận 3 món được kết hợp chung nên tạo ra hương vị độc đáo, lôi cuốn mà chẳng phải ở đâu cũng có. Hãy cùng tìm hiểu về các món bò sốt vang ở Hà Nội để tự cảm nhận xem sao bạn nhé!

1. Bánh mì sốt vang

Mê ăn sốt vang thì phải càn quét bằng hết các món sốt vang từ quen thuộc đến lạ kì này - Ảnh 1.

@pyzamadeinpoland

Cái lạnh của mùa đông Hà Nội có thể xoá tan hoàn toàn nếu bạn xé một miếng bánh mì ra và chấm ngay vào bát thịt bò sốt vang đang bốc nghi ngút khói vừa chan.

Thật vậy, thịt bò gân giòn nhưng chẳng hề dai vì được ninh nhừ rất kỹ. Nước sốt dậy mùi ngũ vị hương, thảo quả có màu nâu đỏ sóng sánh cực hút mắt. Hoà quyện trong bát sốt vang là những miếng cà rốt, khoai tây nhỏ nhắn cùng chút rau thơm đủ để đưa đẩy hương vị món bánh mì sốt vang đến miếng cuối cùng.

Người Hà Nội đã yêu thích cái món này từ rất lâu rồi, họ không chỉ thường ra hàng ăn mà còn thích tự nấu tại nhà để được cả nồi sốt vang to bự cho thoả niềm yêu thích.

Bạn sẽ thường bắt gặp trên các khu phố như Đình Ngang, Thái Thịnh, Tạ Hiện, Chân Cầm... có những hàng dài khách ngồi bàn ghế vỉa hè để thưởng thức cái dư vị truyền thống này đó.

Nguồn: Instagram

Chiếc bánh mì giòn tan, nóng hổi xé miếng nhỏ ra rồi nhúng thẳng vào phần nước sốt vang thịt bò và đưa lên miệng thưởng thức. Chao ôi, cảm giác khoan khoái, kích thích vị giác ngay lúc miếng bánh mì chạm vào nơi đầu lưỡi là quá đủ để xua đi cái lạnh giá của mùa đông Hà Nội.

Nguồn: Instagram

Mách bạn một vài địa chỉ thưởng thức bánh mì sốt vang ở Hà Nội như:

- Bánh mì Trâm: 252 Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm.

- Bánh mì sốt vang Hảo Hảo: 1B Chân Cầm, Quận Hoàn Kiếm.

- Bánh mì Cô Nga: 3 Tạ Hiện, Quận Hoàn Kiếm.

- Bánh mì Hiệu Lực: 326 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng.

2. Phở sốt vang 

Mê ăn sốt vang thì phải càn quét bằng hết các món sốt vang từ quen thuộc đến lạ kì này - Ảnh 4.

@bellina307

Nồi sốt vang của món phở này được hầm rất kỹ, chủ yếu sẽ dùng gân và dẻ sườn bò để làm thành phần chính của bát phở sốt vang. Nước dùng có chút váng vàng, đậm đà, béo ngậy lại hoà lẫn mùi thịt bò ninh nhừ thơm phức với chút rau thơm, hành lá xắt nhỏ đẹp mắt nên dễ khiến bạn thích thú muốn nếm thử ngay.

Tuy nhiên, để lảm ra món này thì phải chế biến được sao cho màu của thịt bò là màu đỏ óng, thịt phải mềm thơm, không bị cứng ngắc. Khi hoà quyện cùng bát phở sẽ cho ra một hương vị tuyệt hảo, vừa vặn khiến người ăn bị hấp dẫn ngay từ cách trình bày đến khi thưởng thức.

Nguồn: Instagram

Để thưởng thức món phở sốt vang trọn vẹn nhất thì bạn đừng quên vắt chút chanh tươi và chấm cùng vài chiếc quẩy ăn kèm để cho vẫn đúng cái cách ăn phở của người Hà Nội sẽ được đậm đà hương vị thêm nhé.

Nguồn: Instagram

Mách bạn một vài địa chỉ thưởng thức phở sốt vang ở Hà Nội như:

- Phở Thịnh: 39 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa.

- Phở Tư Lùn: 68 Hàng Mã, Quận Hoàn Kiếm.

- Phở Lý Béo: 4 Hàng Nón, Quận Hoàn Kiếm.

- Phở bò Đường Tàu: 3 Trần Phú, Quận Hoàn Kiếm.

- Phở Oanh: 113 Nguyễn Trường Tộ, Quận Ba Đình.

3. Bún sốt vang

Mê ăn sốt vang thì phải càn quét bằng hết các món sốt vang từ quen thuộc đến lạ kì này - Ảnh 7.

Hết phở sốt vang, giờ người ta còn có món mới lạ hơn là bún sốt vang. Thật vậy, khi bạn đã bắt đầu cảm thấy bánh mì sốt vang hay phở sốt vang quá quen thuộc rồi thì nhất định nên thử một món sốt vang mới là bún sốt vang nhé.

Món bún này dường như vẫn còn khá mới mẻ với người dân Hà Nội, nhưng hương vị và thành phần bên trong thì thực sự lạ.

Cũng có vài người cho rằng, bún bò và sốt vang chẳng hề liên quan tới nhau một chút nào. Vậy mà, mỗi người mỗi khẩu vị thôi, món bún sốt vang này vẫn đang dần dần khẳng định được vị thế không thua kém gì hai người anh sinh trước là bánh mì sốt vang và phở sốt vang đó.

Nguồn: Instagram

Đó cũng chính là một lựa chọn tuyệt vời nếu buổi sáng bạn còn chưa biết ăn gì thì hãy thử ngay một phiên bản khác của sốt vang là bún sốt vang nhé. Chắc chắn, cái hương vị của món bún sốt vang giản dị, nóng hổi này cũng đủ để làm hài lòng vị giác của bạn cho một ngày mới.

Nguồn: Instagram

Ở Hà Nội có 1 địa chỉ thưởng thức bún sốt vang rất nổi tiếng là Bún bò sốt vang ở Ngõ Cống Trắng, Khâm Thiên. Nếu có dịp thì bạn cũng nên thử ghé qua ăn món bún sốt vang để cảm nhận hương vị mới mẻ này xem sao.

Nhớ nhé, đọc bài viết này xong thì đừng chần chừ nữa mà hãy đi thưởng thức cho bằng hết những món sốt vang tuyệt vời của Hà Nội ngay!

Thăm dò ý kiến

Bạn đã sẵn sàng để đi ăn bằng hết các món sốt vang ở Hà Nội chưa?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bản đồ ăn là một mảnh đất rất mới, nơi dành cho bất cứ ai muốn tìm hiểu về các địa điểm ăn uống, các món ăn ngon, từ chuyện ăn gì, ở đâu, cho tới cách ăn như thế nào...

Hãy chia sẻ ngay các địa điểm ăn uống hay ho mà bạn biết về địa chỉ quanxa@kenh14.vn ngay nhé!