Cuộc chiến giữa team có thù với hành hẹ và team thích ăn hành luôn là một cuộc chiến không hồi kết. Và sẽ thế nào khi người ta đưa ra một món ăn "xanh lét" ra cho cả 2 team này nhỉ?
Một trong những món ấy chính là bánh canh hẹ - món ăn được rất nhiều người yêu thích nhưng cũng làm cho rất nhiều người muốn... bỏ chạy.
Nghe từ cái tên thôi đã thấy rất là "hành hẹ" rồi phải không? Có thể nói, điểm nhấn quan trọng nhất của món ăn này chính là màu xanh của lá hẹ bao trùm lên tô bánh canh. Hẹ gần như phủ kín bề mặt bát, thậm chí nhìn qua thôi sẽ thấy như chuẩn bị ăn cả một tô hẹ vậy.
Vậy có điểm gì khiến người ta yêu thích món ăn này đến vậy nhỉ?
Bánh canh hẹ vốn nổi tiếng là đặc sản xứ Nẫu (Phú Yên). Món ăn này hiện nay rất phổ biến ở Phú Yên, Sài Gòn và nhiều tỉnh ven biển miền Trung khác... Tuy là một món ăn rất đỗi bình dị, nhưng bánh canh hẹ lại được nhiều người yêu thích, bao gồm cả các du khách ở nơi khác đến.
Bánh canh hẹ có sợi bánh làm từ bột gạo. Sợi bánh hơi nhỏ hơn sợi bánh canh thông thường, có độ mềm dẻo nhất định, khi nấu không bị gãy vụn, ăn vẫn thấy độ dai vừa phải chứ không bị bở.
Phần nhân chính của tô bánh canh là chả cá. Loại chả này được làm từ những con cá tại vùng biển Phú Yên như cá mối, cá nhồng, cá cờ... Sau này, khi du nhập đến nhiều nơi khác nhau, các loại cá dùng để làm chả có thể được thay đổi nhưng vẫn phải là cá biển. Chả cá được giã nhuyễn, thêm các gia vị đặc trưng rồi nặn thành miếng, sau đó hấp chín hoặc chiên vàng lên.
Đặc biệt, nước lèo dùng trong món bánh canh hẹ không phải nước lèo nấu từ xương mà phải là nước lèo nấu từ cá tươi. Vì thế, nước lèo sẽ có được vị ngọt đậm đà tự nhiên của cá mà không bị béo hay ngán.
Chả cá tươi ăn dai sần sật, thêm trứng cút, hành hẹ thái nhỏ rồi chan ngập nước. Mà cứ nhìn người đầu bếp thoăn thoắt tay lấy bánh canh, thêm nhân, bỏ hẹ rồi chan nước lèo. Cái hành động cho cả mấy thìa hẹ to không ngần ngại, chao ôi, nó đã gì đâu. Người thích ăn hẹ thì thốt lên sung sướng, cảm giác như tô bánh canh của mình đã ôm trọn cả thế giới vậy. Nhưng mấy người thuộc team ghét ăn hành hẹ thì ôi thôi, cạn lời...
Khi ăn, bạn có thể vắt thêm chút chanh cho tô bánh canh được tròn vị. Người thích ăn cay thì hãy cho thêm chút ớt xay nhuyễn. Mà đặc biệt, chả cá thì nhất định phải chấm với nước mắm mặn thêm ớt xắt cay the.
Team ghét hành cũng phải công nhận món này rất đẹp mắt, nhưng chắc chắn là không thể ăn nổi bởi "sướng con mắt mà mũi với miệng chịu được không nhỉ?". Và với họ, đây quả thật là tô bánh canh hành trong truyền thuyết, mà có một số người sẵn sàng bao người bạn ghét ăn hành của mình ăn bao nhiêu cũng được.
Còn một số không nhỏ khác thì sẵn sàng dành cả thanh xuân để vớt hành! Quá kỳ công luôn nhé!
Mỗi tô bánh canh hẹ thường chỉ có giá 30 - 40k.
Các bạn ở Sài Gòn nếu yêu thích món ăn "xanh mướt" này có thể đến địa chỉ: Bánh Bèo Nóng Cô Mai (54 Hoa Sứ, P.7, Quận Phú Nhuận), Bánh Canh Hẹ Phú Yên (Lô 0.10 Chung Cư A2 Phan Xích Long, P. 7, Quận Phú Nhuận)...
Hình ảnh một tô bánh canh hẹ xanh mướt màu lá hành, ngon thì ngon thật đấy, nhưng đó là với những người có thể ăn hành hẹ thôi. Thế còn team ghét hành hẹ thì sao? Hãy comment ngay cảm nhận của bạn khi đứng trước món ăn này nhé!
Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.
Bản đồ ăn là một mảnh đất rất mới, nơi dành cho bất cứ ai muốn tìm hiểu về các địa điểm ăn uống, các món ăn ngon, từ chuyện ăn gì, ở đâu, cho tới cách ăn như thế nào...
Hãy chia sẻ các địa điểm ăn uống hay ho mà bạn biết về địa chỉ quanxa@kenh14.vn ngay nhé!