Mẹ 9X biến sân thượng thành khu vườn trồng đủ các loại rau củ quả, thu hoạch được cả dưa bở, thanh long... cả nhà ăn không xuể

NV, Theo Tổ quốc 12:00 03/01/2024

Tại khu vườn nho nhỏ của mình, Ngọc Dung đã trồng được đủ các loại rau củ như súp lơ, cà chua, củ cải, đậu đũa...

Mẹ 9X biến sân thượng thành khu vườn trồng đủ các loại rau củ quả, thu hoạch được cả dưa bở, thanh long... cả nhà ăn không xuể - Ảnh 1.

Ngọc Dung, 33 tuổi, sống tại Hà Nội là chủ nhân của khu vườn xinh xắn trên sân thượng. Đó là nơi Dung vẫn gọi đùa là “khu vườn trên mây”. Khu vườn nho nhỏ không chỉ là mang đến đủ loại rau, củ, quả mà còn là nơi “chữa lành” của gia đình.

Khu vườn chỉ rộng 3m2 nhưng trồng được đủ thứ rau củ quả

Trước khi về nhà chồng thì sân thượng của ngôi nhà vẫn thường chỉ là nơi phơi quần áo hay hóng gió. Từ khi chuyển về đây ở, Dung đã mang đến một làn gió mới cho chiếc sân thượng này bằng việc biến nó trở thành một khu vườn xanh mướt.

Góc vườn xanh mướt của Ngọc Dung.

Khi được hỏi về lý do làm một khu vườn trên sân thượng, Ngọc Dung chia sẻ: “Mình thích cảm giác đến bữa đi loanh quanh trên vườn hái lượm chút là đủ bữa rau, canh cho mâm cơm nhà. Nhà mình ở đây cũng khá chật, vì sinh ra ở vùng quê nên mình muốn có 1 khoảng không gian mở, có màu xanh của cây lá, cảm giác mỗi khi nhìn thấy mảnh vườn mình lại thấy dễ thở hơn một chút.”

Hồi chưa có em bé, mỗi khi rảnh Dung lại cùng chồng lên dọn dẹp, tưới rau hay chăm chút trang trí thêm cho khu vườn. Tại “khu vườn trên mây” của mình, Dung đã trồng đủ các loại rau, củ, quả khác nhau. Phải công nhận là Dung khá “mát tay” khi trồng cây nào là cây đấy cũng đều tươi tốt.

Mỗi lần thu hoạch là có kha khá rau để ăn.

Ngọc Dung cho biết: “Mình thường trồng theo kiểu mùa nào rau nấy, nhưng ổn nhất có lẽ là các loại rau họ cải, đỗ, cà chua, rau đay và 1 số loại rau thơm như húng, mùi tàu… Trên vườn của mình có 1 góc mình trồng thanh long, đã ăn trái được 2 mùa. Ngoài ra các loại hoa quả mình trồng còn có nho, dưa bở, dưa hấu…”.

Dung rất "mát tay" khi trồng được nhiều loại rau củ khác nhau.

Mặc dù vậy, trong quá trình chăm sóc cây, Dung cũng gặp kha khá khó khăn. Dung cho biết mình tuy là con nhà nông nhưng lại chưa từng làm rộng nên thường trồng cây theo… tổ tiên mách bảo. Dung cũng có tham khảo trên mạng, tự ủ phân hữu cơ, gieo hạt chăm bón theo hướng dẫn, kết quả thì còn cũng có lần rau quả phát triển rất tốt, có khi sâu bệnh không rõ lý do. Do diện tích vườn khá nhỏ nên Dung dù muốn trồng nhiều loại cây nhưng không thể mở rộng. Đôi khi Dũng cũng gặp tình huống đất bị bạc màu theo thời gian mà khó cải tạo, vì mỗi lần bưng bê đất lên là một lần “cực” vô cùng.

Những trái thanh long được thu hoạch tại khu vườn.

Loại cây mà Dung cảm thấy khó trồng nhất lại chính là ớt. Dung kể: “Mình đã trồng ớt rất nhiều lần mà vẫn chưa ưng ý, lần ra quả thì gặp phải giống ớt không cay, lần thì trồng mãi mà cây không có quả hoặc mãi không lớn… Ngoài ra có 1 số loại rau gieo hạt mãi không nảy mầm nữa.”

Mẹ 9X biến sân thượng thành khu vườn trồng đủ các loại rau củ quả, thu hoạch được cả dưa bở, thanh long... cả nhà ăn không xuể - Ảnh 6.

Không chỉ có rau củ ăn hàng ngày, khu vườn còn là không gian “chill” của hai vợ chồng

“Mình thấy rằng việc được ăn những loại rau củ do chính mình trồng làm mình thấy rất hạnh phúc. Đó là cảm giác sau một quá trình cố gắng và thu được thành quả. Ăn rau tại vườn mình trồng thì mình còn tự tin vì rất sạch sẽ, và tất nhiên là rất ngon nữa, tự mình làm ra mà!” - Dung chia sẻ đầy tự hào về vườn rau nhỏ xinh của mình.

Những bữa ăn gia đình với rau củ nhà trồng.

Không chỉ dừng lại ở một vườn rau mang đến những loại rau, củ, quả tươi ngon, “khu vườn trên mây” còn là nơi giúp gia đình có nhiều khoảng thời gian vui vẻ. Hai vợ chồng Dung đã cùng lập kế hoạch sửa sang, làm đẹp cho khu vườn, để thi thoảng khi không muốn ra ngoài, cả hai có thể lên đây ngồi ngắm hoàng hôn, ngắm đường phố lên đèn hay ngắm trăng. Hai vợ chồng khi thì tự pha tách cà phê, khi thì uống trà… và chắc chắn đó là một cảm giác rất thoải mái, hạnh phúc.

Chồng của Dung giúp chăm sóc khu vườn của gia đình.

Thú vị hơn nữa là khu vườn này còn nhận được sự quan tâm bố mẹ của Dung. Dung tâm sự: "Khu vườn đã trở thành 1 nơi mà mọi thành viên trong nhà mình đều muốn chăm sóc. Bố mẹ chồng mình hỗ trợ chăm vườn lúc bọn mình bận đi làm và trong thời gian con nhỏ. Chồng mình phụ chăm cây, ủ phân, làm giàn cho các loại dây leo. Chồng mình cũng luôn cùng mình tìm cách làm cho khu vườn trở nên đẹp hơn."

Mẹ 9X biến sân thượng thành khu vườn trồng đủ các loại rau củ quả, thu hoạch được cả dưa bở, thanh long... cả nhà ăn không xuể - Ảnh 9.

Khu vườn cũng là nơi để hai vợ chồng thay đổi không khí.

Với niềm đam mê về việc làm vườn, Dung vẫn luôn mơ ước sẽ có 1 ngôi nhà nhỏ xinh và một khu vườn thật rộng, để có thể trồng thật nhiều hoa rau củ và cây trái. Nếu có điều kiện, vợ chồng Dung dự định sẽ làm thêm 1 chiếc thang xoắn, để em bé cũng sẽ có thể lên thăm vườn. Chắc chắn khu vườn của gia đình Ngọc Dung sẽ càng đẹp hơn nữa.

Mẹ 9X biến sân thượng thành khu vườn trồng đủ các loại rau củ quả, thu hoạch được cả dưa bở, thanh long... cả nhà ăn không xuể - Ảnh 10.
Mẹ 9X biến sân thượng thành khu vườn trồng đủ các loại rau củ quả, thu hoạch được cả dưa bở, thanh long... cả nhà ăn không xuể - Ảnh 11.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày