MC Đức Bảo lên tiếng về phát ngôn: "Sinh con ra để kế thừa sự nghèo khó thì không sinh là 1 loại lương thiện"

Nguyễn Quỳnh Trang, Theo Phụ Nữ Số 09:40 14/01/2024

MC Đức Bảo đã có những phát ngôn chính thức về quan điểm sinh con đang gây tranh cãi.

Tranh cãi vì quan điểm nếu nghèo và vất vả thì đừng sinh con

Sinh con vốn là một chủ đề chẳng có đúng sai, là quyền tự do của mỗi người. Nhưng mỗi khi có bất kỳ quan điểm nào liên quan đến vấn đề này cũng đều nhận về nhiều ý kiến riêng từ dân tình. Vì đặt vào hoàn cảnh của mỗi người, mỗi gia đình và mỗi thế hệ... nó lại rất khác nhau.

MXH ngay lúc này đang có một câu nói gây tranh cãi về việc sinh con: "Nếu đứa con sinh ra để kế thừa sự vất vả, nghèo khó của bạn. Vậy không sinh con cũng chính là một loại lương thiện". Câu nói nhanh chóng viral và được cho là phát ngôn của MC Đức Bảo (SN 1987).

MC Đức Bảo lên tiếng về phát ngôn: Sinh con ra để kế thừa sự nghèo khó thì không sinh là 1 loại lương thiện - Ảnh 1.

Quan điểm sinh con được cho là của MC Đức Bảo nhanh chóng nhận về sự tương tác lớn trên MXH, theo đó netizen đã có nhiều tranh cãi về quan điểm này.

Không ít những quan điểm đối lập nhau được netizen lần lượt đưa ra. Có người ủng hộ quan điểm này và cho rằng hãy nghĩ theo chiều hướng tích cực thì mọi thứ sẽ hợp tình hợp lý:

- "Ý của anh ấy chỉ là muốn chúng ta hãy cố gắng từng ngày, mỗi ngày cố thêm 1 chút để chuẩn bị 1 điểm xuất phát thật tốt cho con, bệ phóng chắc chắn thì mới bay cao được. Cùng 1 câu nói, hãy nghĩ tích cực lên", Đặng Thu Trang (Hà Nội) nêu quan điểm.

- "Mình thấy cũng đúng mà. Không nhà riêng, không xe riêng, không nhiều tiền thì tốt nhất không kết hôn hay sinh con. Vì cái sự nghèo và ăn nhờ sống đậu vào người khác nó thấm đến từng thớ thịt luôn, cớ sao bắt thế hệ sau phải khổ như mình", chia sẻ từ Liên Nguyễn (Bỉm Sơn).

- "Ngày xưa các cụ có câu ‘Trời sinh voi sinh cỏ’ nhưng xưa khác nay nhiều lắm. Không có kinh tế khổ đủ đường. Bạn giàu thì bạn đẻ cả đội bóng, cả tiểu đội mình vẫn ủng hộ 2 tay. Nhưng đấy cũng là lí do mình không muốn đẻ thêm vì kinh tế chưa ổn định. Sinh con không lo được cho con thấy có lỗi vô cùng", một người đã làm mẹ như Hồng Liên (Hải Dương) chia sẻ.

Bên cạnh đó cũng có nhiều người không đồng tình:

- "Người ta có thể sinh ra trong nghèo khó, còn trưởng thành đều do nỗ lực mỗi người mà họ tự tạo cho mình cuộc sống họ muốn", Nguyễn Long (Hà Nội).

- "Kinh tế không dư giả nhưng cũng cần có một đứa con. Đơn giản đó là kết tinh của tình yêu và hôn nhân, là động lực giúp vợ chồng mình cố gắng vươn lên. Cũng không có gì sai nhưng đừng cổ vũ quan điểm thế này", Đường Mộc có ý kiến trung lập nhưng phần nhiều vẫn ủng hộ việc có con để ba mẹ có động lực.

- "Thật ra thì chưa cần nói đến chuyện sinh còn mà chỉ cần dừng lại ở chỗ "Chưa nên lập gia đình. Mọi thứ sẽ thay đổi theo thời gian",...

MC Đức Bảo lên tiếng: Đây không phải là phát ngôn của tôi, sinh con là quyền tự do của mỗi người

Ngay trong lúc MXH rầm rộ chia sẻ quan điểm sinh con này thì MC Đức Bảo đã lên tiếng làm rõ vấn đề trên trang cá nhân của mình:

MC Đức Bảo lên tiếng về phát ngôn: Sinh con ra để kế thừa sự nghèo khó thì không sinh là 1 loại lương thiện - Ảnh 2.

MC Đức Bảo đã lên tiếng làm rõ quan điểm sinh con đó không phải phát ngôn cá nhân

"Đầu tiên, Đức Bảo muốn khẳng định: Câu nói trên KHÔNG PHẢI là phát ngôn của cá nhân mình!

Tuy nhiên, dẫn tới hiểu lầm này, lại xuất phát từ việc bên cạnh trang cá nhân, mình còn có 1 Page do ekip quản lý, chủ yếu đăng các meme hài hước, đôi khi lồng 1 chút triết lý với mục đích đơn thuần là chia sẻ. Vậy nên, chia sẻ trên cũng là 1 phần trong số đó, về 1 quan điểm tuy không phổ biến, nhưng đáng để suy ngẫm về lựa chọn sinh con có trách nhiệm."

Ngoài ra, nam MC cũng đưa quan điểm của mình về việc sinh con: "Bản thân mình nghĩ đó như 1 lời nhắc về trách nhiệm của người làm cha làm mẹ, hãy mang con đến thế giới này khi đã suy nghĩ thấu đáo và có sự chuẩn bị tốt nhất trong khả năng có thể. Chắc chắn không ai muốn chứng kiến thêm những mảnh đời bị bỏ rơi, những em nhỏ thay vì được học tập, vui chơi lại bị ép lao động nặng nhọc trong những điều kiện tồi tàn nhất. Chỉ vậy thôi mọi người ạ…

Cuối cùng thì, lựa chọn sao vẫn là quyền tự do của mỗi người. Sinh con, hay không sinh con, điều kiện thế nào là đủ hay chưa đủ, đều là suy nghĩ, quyết định rất riêng của mỗi cặp đôi, mỗi gia đình."

Dù MC Đức Bảo đã lên tiếng nói rõ ngọn ngành phát ngôn gây tranh luận, nhưng câu hỏi: "Khi nào mới nên sinh con?" đang trở thành topic được bàn luận không ngừng trên MXH lúc này. Theo bạn, bao giờ mới là thời điểm thích hợp để sinh con?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày