Máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở hoạt động như thế nào?

Đức Nam, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 09:51 05/06/2021

Loại máy xét nghiệm của Breathonix cho kết quả trong chưa đến một phút, độ chính xác trên 90%.

Bộ Y tế vừa thông báo tiếp nhận 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở, tổng trị giá hơn 460 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup. Những thiết bị này được nhập từ công ty Breathonix (Singapore), sẽ được đưa về Việt Nam trong khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 8/2021. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh chóng, độ chính xác cao và không cần phải chọc mũi, họng để lấy mẫu thử.

Những chiếc máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở vừa được cấp phép tại Singapore từ ngày 24/5 và mới được đưa vào sử dụng tại một số khu vực. Trước đó, phương pháp này cũng được một số quốc gia như Hà Lan, Israel, Indonesia triển khai thử nghiệm.

Được phát triển bởi Breathonix, công ty con của Đại học Quốc gia Singapore (NUS), máy xét nghiệm hơi thở này có thể cho ra kết quả trong vòng chưa đến một phút.

Để lấy kết quả xét nghiệm, người dùng chỉ cần thở vào ống ngậm dùng một lần, được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở. Một máy đo khối phổ sẽ phân tích các phần tử không nhìn thấy được gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) trong hơi thở.

Một người khoẻ mạnh sẽ có VOC khác với người ốm và người mắc những bệnh khác nhau sẽ tạo ra VOC khác nhau. Sử dụng trí tuệ nhân tạo, máy xét nghiệm này phát hiện những thay đổi sinh hoá trong hơi thở để phát hiện virus corona, cho ra kết quả trong chưa đến một phút, đạt độ chính xác hơn 90% (93 - 95% theo kết quả thử nghiệm).

Những người có kết quả dương tính sau khi phát hiện bằng phương pháp này sẽ phải trải qua xét nghiệm PCR để xác nhận.

"Máy xét nghiệm qua hơi thở của chúng tôi sử dụng hình thức không xâm lấn (không đưa que thử vào họng, mũi). Người dùng chỉ cần thở ra bình thường vào ống ngậm dùng một lần được cung cấp sẵn. Do đó, sẽ không có sự khó chịu nào", Tiến sĩ Jia Zhunan - Giám đốc điều hành của Breathonix cho biết. "Không có khả năng lây nhiễm chéo vì ống ngậm dùng một lần có van một chiều để ngăn người dùng hít vào. Nó cũng ngăn nước bọt xâm nhập vào thiết bị lấy mẫu hơi thở".

Tại Singapore, hệ thống này được trải qua hàng loạt thử nghiệm lâm sàng từ tháng 6/2020 đến tháng 4/2021. Chi phí cho mỗi lần xét nghiệm là từ 5 đến 20 dollar Singapore.

Tham khảo: Straittimes

Máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở hoạt động như thế nào? - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Hà Nội cho phép người dân tập thể dục ngoài trời, cho phép Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang mở cửa trở lại

    Từ hôm nay, UBND TP. Hà Nội cho phép người dân tập thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người. Ngoài ra, Trung tâm Thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về), cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm được mở cửa trở lại.
  • Đọc thêm