Mâu thuẫn quanh căn nhà 100 tỷ trong vụ Quân "Xa lộ" bị truy sát

Nhật Vy, Theo VnExpress 09:19 18/07/2022

Tranh chấp căn nhà 100 tỷ đồng kéo dài, hai bên lên mạng tố cáo nhau lừa đảo, kêu gọi người giải quyết mâu thuẫn... dẫn đến việc ông Quân "Xa lộ" bị chém chết.

Vụ án phức tạp nên gần 3 năm kể từ ngày đại ca giang hồ khu giáp ranh Sài Gòn - ông Mai Văn Quân (tức Quân "Xa lộ", 54 tuổi) bị hàng chục người truy sát khi giải quyết mâu thuẫn, vẫn chưa kết thúc. Trong kết luận điều tra vừa ban hành, Công an TP HCM ngoài việc đề nghị VKS truy tố 15 bị can về tội Giết người và Che giấu tội phạm cũng làm rõ mâu thuẫn xung quanh căn nhà 90 Sương Nguyệt Ánh, quận 1 - nguồn cơn của vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Theo cơ quan điều tra, năm 2017, Trần Ngọc Thuỷ (38 tuổi) bán căn nhà cho bà Lê Thị Tuyết (Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu nông sản Quốc tế) với giá 100 tỷ đồng bằng giấy tay, nhận trước 35 tỷ, số còn lại sẽ nhận khi bàn giao giấy tờ. Bà Tuyết nhờ cháu là Lê Công Tuấn Anh đứng tên giúp.

Năm 2019, bà Tuyết không làm theo cam kết nên Nguyễn Anh Trung (chồng Thuỷ) đăng Facebook, Zalo tố cáo lừa đảo chiếm đoạt nhà và tiền của mình.

Mâu thuẫn quanh căn nhà 100 tỷ trong vụ Quân Xa lộ bị truy sát - Ảnh 1.

Băng giang hồ cầm mã tấu đuổi chém ông Quân ở tầng hầm quán karaoke. Ảnh cắt từ video.

Quá trình điều tra, anh Trung cho biết thực tế không có chuyện mua bán nhà. Do cần tiền làm ăn nên vợ chồng anh cầm cố căn nhà cho bà Tuyết lấy 100 tỷ đồng, nhưng phải làm giấy tờ tay là mua bán với Lê Công Tuấn Anh.


Sau khi công chứng, bà Tuyết thế chấp căn nhà cho ngân hàng vay 67 tỷ đồng. Biết chuyện, anh Trung không đồng ý, bà Tuyết hứa sẽ trả số tiền chênh lệch so với "khoản vay" 35 tỷ đồng - tức 32 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà này không thực hiện nên anh đăng bài tố cáo lên mạng xã hội.

Khoảng 9h ngày 4/11/2019, anh Trung đang ở nhà tại TP Thủ Đức thì Võ Thuỳ Linh (31 tuổi, du học sinh vừa về nước) đi ô tô Mercedes màu trắng đến giải quyết tranh chấp "thay bà Tuyết". Do không biết Linh là ai nên anh Trung không tiếp, đề nghị ra khỏi nhà. Khoảng hai tiếng sau ông Quân "Xa lộ" đến chơi, thấy anh Trung đang xem lại camera an ninh ghi hình Linh, nên hỏi. Trung nói: "Con này bữa giờ kêu em gỡ hình đăng trên mạng xã hội và đòi tiền em".

Tiếp đó, ông Quân xảy ra xích mích với Linh dẫn đến vụ án mạng. Trung khẳng định không nhờ ông Quân "Xa lộ" đứng ra giải quyết tranh chấp căn nhà với bà Tuyết.

Mâu thuẫn quanh căn nhà 100 tỷ trong vụ Quân Xa lộ bị truy sát - Ảnh 2.

Bị cáo Võ Thùy Linh tại tòa hồi cuối năm ngoái. Ảnh: Đình Văn

Trong khi đó, Lê Công Tuấn Anh khai đã mua của anh Trung 2 căn trong khu nhà 90 Sương Nguyệt Ánh, quận 1 (tổng cộng 4 căn) với giá 65 tỷ đồng. "Do khi mua không có tiền nên nhờ bà Trần Thị Mỹ (mẹ của Trung) đứng ra thế chấp 2 căn nhà lấy 57 tỷ đồng". Tuấn Anh đưa cho Trung 35 tỷ.


Hai bên tiếp tục thoả thuận, nếu anh Trung mua được 2 căn còn lại, sau đó hợp thửa, thì Tuấn Anh sẽ mua giá 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì anh này không mua được hai căn còn lại nên hợp đồng mua bán giữa hai bên không thực hiện được.

Để làm rõ hiện nay ai là chủ sở hữu căn nhà 90 Sương Nguyệt Ánh, và việc thế chấp căn nhà này cho ngân hàng ra sao, cơ quan điều tra đã đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai huyện Nhà Bè và Văn phòng Công chứng Hoàng Xuân TP HCM cung cấp các tài liệu nhưng đến nay chưa có kết quả.

Liên quan đến việc sát hại ông Quân, cơ quan điều tra xác định, hôm 4/11/2019, sau khi rời nhà Trung, Võ Thuỳ Linh gọi Hồ Thanh Phương (36 tuổi) cùng một số người ra quán cà phê bàn cách buộc anh này xoá thông tin nói xấu bà Tuyết và trả tiền cọc. Nếu được thì bà Tuyết sẽ trả 300-400 triệu đồng tiền công. Phương đã nhờ một đại ca giang hồ can thiệp, song anh Trung không chấp nhận xoá.

Tối cùng ngày, ông Quân và Trung tham dự cuộc nhậu cùng các nhân viên công ty tại quán Saphia, trên đường Khổng Tử (TP Thủ Đức). Lúc sau, Linh và nhóm bạn giang hồ cũng đến đây uống bia. Khi ra về, Trung thấy ô tô của Linh, nói cho ông Quân biết rồi cả hai dùng gậy đập vỡ kính xe để "dằn mặt".

Cả nhóm sau đó đến quán karaoke gần đó tiếp tục ăn nhậu, nhắn tin cho Linh "mai tao lên kiếm mày". Sau khi đôi co, thách thức hai bên hẹn gặp giải quyết ngay lập tức. Linh, Lý Văn Tư (44 tuổi, tài xế công ty bà Tuyết) và Phương huy động khoảng 20 người tập hợp tại Ngã Tư Bình Thái gần đó.

Mâu thuẫn quanh căn nhà 100 tỷ trong vụ Quân Xa lộ bị truy sát - Ảnh 3.

Các bị cáo truy sát đại ca Quân "Xa lộ". Ảnh: Đình Văn

Theo cơ quan điều tra, khi đến điểm hẹn, Linh nói với nhóm thanh niên biết ông Quân đang ở 28 Khổng Tử và nói "cứ làm cho ra lẽ, có gì chị lo hết". Tư nói thêm vào: "Nếu có chết người thì cũng không có chuyện gì".


Phương sau đó kéo cả nhóm đến quán karaoke để tìm ông Quân. Một mình đại ca giang hồ không thể chống lại băng giang hồ, bị chém tử vong.

Với các hành vi trên Võ Thuỳ Linh, Hồ Thanh Phương, Lý Văn Tư, cùng 12 người bị đề nghị truy tố về tội Giết người; hai người khác bị cáo cuộc Che giấu tội phạm.

Vụ án từng được đưa ra xét xử cuối năm 2021, song toà trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung do phát sinh nhiều tình tiết mới, cần tránh bỏ lọt tội phạm. Quá trình điều tra lại, cảnh sát xác định bà Tuyết và nhiều người khác có dấu hiệu Che giấu tội phạm, cơ quan điều tra đề nghị xử lý sau.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14