"Mắt không thấy tim không đau", lỗ lắm rồi nhưng vẫn kiên trì "còn thở là còn gỡ". Anh em chứng sĩ điểm danh coi!!!

Rika, Design: Nguyễn Minh Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:05 05/03/2022

Góc cắt lỗ sao cho không còn "lỗ".

Một trong những câu nói lâu đời ở phố Wall là "Cắt lỗ nhanh để lãi chạy" (Cut your losses short and let your winners run). Tuy nhiên hiện nay, nhiều người đặc biệt các nhà đầu tư F0 vẫn "cố đấm ăn xôi" trung bình giá để về bờ hoặc nắm giữ "còn thở là còn gỡ". Tuy nhiên không ít trường hợp "hold to die", cổ phiếu tăng được 1-2 giá thì đã bán còn giảm 10-20 giá thì vẫn "sống chết không buông".

Mắt không thấy tim không đau, lỗ lắm rồi nhưng vẫn kiên trì còn thở là còn gỡ. Anh em chứng sĩ điểm danh coi!!! - Ảnh 1.

Tất nhiên, trong đầu tư đặc biệt là đầu tư dài hạn, đặt lệnh mua rồi quên mật khẩu tài khoản để đó 2-3 năm cũng là một phương pháp đầu tư hiệu quả với nhiều người. Tuy nhiên, không phải bao giờ điều đó cũng đúng.

Mục tiêu không phải là tránh thua lỗ mà là giảm thiểu thiệt hại. Nhận ra một khoản lỗ vốn trước khi nó vượt quá tầm tay sẽ giúp bạn đầu tư an toàn và tránh trường hợp bị mất chi phí cơ hội.

Mắt không thấy tim không đau, lỗ lắm rồi nhưng vẫn kiên trì còn thở là còn gỡ. Anh em chứng sĩ điểm danh coi!!! - Ảnh 2.

Bất chấp kiến thức của việc cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư vẫn cố gắng "cầm cự". Họ nghĩ rằng mình sẽ cắt lỗ ở mức lỗ ít nhất có thể. Chẳng hạn đang lỗ 20% thì chờ về 10% mới cắt. Hoặc có những người thì "lắp bình oxi" nằm yên chờ hy vọng "tổ độ" có thể về giá vốn. Cũng có những người "bất tử" với suy nghĩ cùng lắm là tiền "chết". Và điều tệ nhất là nó giảm giá trị hơn nữa và cũng có thể hồi phục đấy nhưng chắc là câu chuyện trăm năm.

Thông thường, các nhà đầu tư tin rằng lý do khiến họ có nhiều khoản lỗ lớn là do họ đã mua cổ phiếu không đúng thời điểm. Ngoài ra, họ cũng có thể tin rằng đó là do xui xẻo, nhưng hiếm khi thừa nhận đó chính là quyết định sai lầm của bản thân.

Mắt không thấy tim không đau, lỗ lắm rồi nhưng vẫn kiên trì còn thở là còn gỡ. Anh em chứng sĩ điểm danh coi!!! - Ảnh 3.

"Sẽ hoà vốn" đôi lúc là những suy nghĩ khá "ngờ nghệch". Trước hết, hoàn toàn không có gì đảm bảo cổ phiếu sẽ quay trở lại giá bạn đã mua ban đầu. Thứ hai, chờ đợi hoà vốn - thời điểm mà lợi nhuận bằng với lỗ - có thể làm xói mòn lợi nhuận của bạn một cách nghiêm trọng. Tất nhiên, ai cũng hiểu cám dỗ để được "nghịch thiên cải mệnh". Song, việc cắt giảm khoản lỗ của bạn quan trọng hơn.

Để chứng minh, biểu đồ dưới đây cho thấy số tiền một danh mục đầu tư phải tăng sau khi giảm chỉ để quay lại điểm hoà vốn.

Mắt không thấy tim không đau, lỗ lắm rồi nhưng vẫn kiên trì còn thở là còn gỡ. Anh em chứng sĩ điểm danh coi!!! - Ảnh 4.

Cổ phiếu giảm 50% thì phải tăng 100% mới hoà vốn! Giải thích đơn giản là bạn mua một cổ phiếu với giá 10k, giảm 50% xuống 5k. Tính từ thời điểm này (5k), cổ phiếu của bạn sẽ phải tăng thêm 5k, nói cách khác là 100%, chỉ để quay lại mức mua 10k ban đầu.

Nhiều nhà đầu tư bỏ qua những phép toán đơn giản và nhận khoản lỗ sớm và to hơn những gì họ lường trước. Niềm tin sai lầm rằng nếu cổ phiếu giảm 20%, nó chỉ đơn giản là phải tăng đúng con số đó để hoà vốn.

Điều này không có nghĩa là những lần cổ phiếu "bật lại" là không bao giờ xảy ra. Đôi khi một cổ phiếu đã bị thị trường đánh giá thấp hơn với giá trị nội tại. Kể cả đối với những cổ phiếu tốt, thời gian chờ đợi quay vòng vốn sẽ dài, khoảng 3 đến 5 năm. Điều đó cũng có nghĩa là bạn đang bị "chôn vốn". Nếu bán và đưa tài khoản về tình trạng có nhiều tiền mặt hơn, bạn sẽ có cơ hội mua một cổ phiếu khác có tiền năng tốt hơn.

Hãy luôn nghĩ về tiềm năng trong tương lai. Bạn không thể làm gì về quá khứ, vì vậy hãy ngừng "bám lấy" nó!

Mắt không thấy tim không đau, lỗ lắm rồi nhưng vẫn kiên trì còn thở là còn gỡ. Anh em chứng sĩ điểm danh coi!!! - Ảnh 5.

Chiến lược giao dịch cổ phiếu có thể thành công với người này nhưng không hiệu quả cho người khác. Có thể bạn là một người đầu tư lướt sóng chuyên nghiệp với mức cắt lỗ là 3% - đây là chiến lược tốt để giảm bớt bất kỳ tổn thất nào.

Tuy nhiên nó có thể không phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn, với khung thời gian đầu tư từ ba đến năm năm. Tỷ lệ phần trăm giảm sẽ cao hơn nhiều, chẳng hạn như 15%. Tuỳ vào khả năng chịu rủi ro, sở thích đầu tư cá nhân cũng như dựa trên tình hình thực tế của từng cổ phiếu, bạn có thể đặt ra những mức cắt lỗ sao cho phù hợp.

Nếu bạn biết phong cách đầu tư của mình và đã suy nghĩ kỹ trước khi đặt lệnh mua, hãy sử dụng những câu hỏi này để giúp bạn suy nghĩ về việc bạn có muốn bán cổ phiếu hay không. Bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

- Tại sao bạn mua cổ phiếu?

- Những gì đã thay đổi?

- Sự thay đổi đó có ảnh hưởng đến lý do đầu tư vào công ty của bạn không?

Câu hỏi đầu tiên sẽ là một câu hỏi dễ. Bạn đã mua một công ty vì nó có báo cáo tài chính đẹp không? Có phải họ đang phát triển một công nghệ mới mà một ngày nào đó sẽ chiếm lĩnh thị trường như vũ bão? Bất kể lý do là gì, nó dẫn đến câu hỏi thứ hai. Lý do bạn mua công ty có thay đổi không?

Mắt không thấy tim không đau, lỗ lắm rồi nhưng vẫn kiên trì còn thở là còn gỡ. Anh em chứng sĩ điểm danh coi!!! - Ảnh 6.

Nếu một cổ phiếu mất đi 8-10 "lines", thường có lý do của nó. Giá trị ban đầu bạn thích ở công ty vẫn tồn tại hay công ty đã thay đổi? Điều quan trọng là không giới hạn nghiên cứu của bạn chỉ với những lý do mua hàng ban đầu. Nếu sau khi tìm hiểu, bạn thấy những giá trị đó vẫn như thuở ban đầu lúc "mới yêu", hãy giữ lại cổ phiếu.

Mặt khác nếu bạn đã xác định rằng đã có sự thay đổi, hãy chuyển sang câu hỏi thứ ba: Vậy liệu thay đổi có đủ để bạn không mua lại công ty không? Ví dụ, nó có làm thay đổi mô hình kinh doanh của công ty không? Nếu vậy, tốt hơn là bạn nên giảm bớt phần trăm cổ phiếu của công ty đó. Bởi vì kế hoạch kinh doanh của công ty đã khác rất nhiều so với những lý do đằng sau khoản đầu tư ban đầu của bạn.

Điều quan trọng ở đây là hãy suy nghĩ cẩn thận về cắt lỗ. Biết phong cách đầu tư của bạn là gì và sau đó sử dụng chiến lược đó để giữ kỷ luật, giữ cho cảm xúc của bạn không bị ảnh hưởng bởi thị trường.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/mat-khong-thay-tim-khong-dau-lo-lam-roi-nhung-van-kien-tri-con-tho-la-con-go-anh-em-chung-si-diem-danh-coi-2022030414460299.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm