Mảnh ghép còn thiếu khi chinh phục sao Hỏa chính là thứ bột trắng này

Ngọc Hà, Theo Trí Thức Trẻ 22:25 19/04/2017

Muối không hề gây khát nước! Phát hiện mới này có vai trò cực kỳ quan trọng đối với nhiệm vụ tiếp cận sao Hỏa trong tương lai.

Các cụ đã dạy rằng "ăn mặn thì khát nước", và điều này cũng thể hiện qua thực tế hàng ngày của chúng ta. 

Thế nhưng, một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng muối không gây khát nước nếu xét trong dài hạn. Và phát hiện này sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với nhiệm vụ chinh phục sao Hỏa của con người trong tương lai.

Mảnh ghép còn thiếu khi chinh phục sao Hỏa chính là thứ bột trắng này - Ảnh 1.

Thứ bột trắng này chính là muối

Cụ thể, Trung tâm Phân tử Y học Max Delbrück (viết tắt là MDC) ở Berlin, Đức thực hiện một nghiên cứu để xác định được sự tác động của muối lên cơ thể người. Nghiên cứu này nhằm phục vụ trực tiếp cho chiến dịch du hành sao Hỏa, vì nó liên quan đến chế độ ăn của các phi hành gia.

Nghiên cứu được thực hiện trên 10 người, tham gia vào 2 chuyến bay mô phỏng từ Trái đất lên sao Hỏa, với độ dài lần lượt là 105 ngày và 205 ngày. Trong vòng hàng tuần, các ứng viên được thử nghiệm nhiều chế độ ăn với hàm lượng muối khác nhau. 

Mảnh ghép còn thiếu khi chinh phục sao Hỏa chính là thứ bột trắng này - Ảnh 2.

Trước kia, muối được cho là có liên quan đến việc nước tiểu trong bàng quang gia tăng, vì muối khiến con người ta khát nước và uống nhiều hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu lần này lại tiết lộ một cơ chế khác hẳn: muối đã góp phần khiến thận tích trữ nước nhiều hơn bình thường. Và về lâu dài, điều này có thể khiến một người uống nước ít hơn.

"Trước nghiên cứu, giả thuyết phổ biến là các ion natri và clorua trong muối đã liên kết với các phân tử nước, và kéo chúng vào trong nước tiểu. Nghiên cứu mới lại chỉ ra sự khác biệt: muối sẽ bị giữ lại trong nước tiểu, nhưng các phân tử nước thì quay về thận và giữ lại trong cơ thể" - trích lời chuyên gia từ MDC.

Mảnh ghép còn thiếu khi chinh phục sao Hỏa chính là thứ bột trắng này - Ảnh 3.

Nhiệm vụ sao Hỏa đòi hỏi một chế độ ăn khác lạ.

Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy chế độ ăn nhiều muối thực sự làm gia tăng tần suất đói, chứ không phải khát. Những người tham gia nghiên cứu mới nhất này cũng cho biết họ đói sau một chế độ ăn nhiều muối. 

Vì vậy, nghiên cứu đã khẳng định trong dài hạn, một chế độ ăn nhiều muối thực sự giúp tiêu thụ ít nước. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng vẫn khiến con người trải qua cảm giác khát và muốn uống nhiều nước hơn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Investigation.

Nguồn: IFL Science
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày