Vượt mặt NASA, các ông hoàng xứ Ả Rập dự định xây những thứ này trên sao Hỏa

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 19/02/2017

Họ muốn vượt trên cả NASA và SpaceX, nhằm biến sao Hỏa thành lãnh thổ của con người.

NASA và SpaceX là những "ông lớn" trong lĩnh vực khoa học vũ trụ, do đó hiển nhiên các kế hoạch liên quan đến chinh phục sao Hỏa đều phải có sự góp mặt của họ.

Tuy nhiên, đây không phải những cái tên duy nhất tham gia cuộc chơi này. Mới đây, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã công bố một bản kế hoạch đầy tham vọng: Xây dựng cả một thành phố, với kích cỡ tương đương Chicago (Mỹ) trên hành tinh Đỏ.

Vượt mặt NASA, các ông hoàng xứ Ả Rập dự định xây những thứ này trên sao Hỏa - Ảnh 1.

Tuy nhiên, khác với NASA và SpaceX hướng đến việc chinh phục sao Hỏa trong vòng 2 thập kỷ tới, UAE lựa chọn một chiến lược dài hạn hơn. Kế hoạch của họ mang tên "Mars 2117", với kế hoạch thiết kế, xây dựng và tạo ra một thành phố cho con người trong 100 năm nữa. 

Theo Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum - Phó tổng thống UAE, Mars 2117 là một dự án nhằm xây dựng các kiến thức cần thiết cho đến khi hành trình chinh phục sao Hỏa trở nên khả thi.

"Dự án giống như một hạt giống chúng tôi trồng hôm nay, và các thế hệ tương lai sẽ được hưởng trái ngọt" - Sheikh Mohammed cho biết.

"Việc con người đặt chân lên hành tinh khác đã là giấc mơ từ rất lâu rồi. Mục tiêu của chúng tôi là biến UAE thành nơi tiên phong biến giấc mơ thành hiện thực".

Vượt mặt NASA, các ông hoàng xứ Ả Rập dự định xây những thứ này trên sao Hỏa - Ảnh 2.

Toàn cảnh thành phố trên Twitter của Sheikh Mohammed

Nghe có vẻ viễn tưởng, nhưng đây thực sự là một kế hoạch rất nghiêm túc. Nhất là khi mới đây UAE đã ký cam kết phóng tàu vệ tinh Hope vào năm 2020 lên sao Hỏa. Theo dự tính, Hope sẽ tiếp cận hành tinh Đỏ vào năm 2023. 

"Thành phố đó sẽ có kích cỡ ngang Chicago, chứa được 600.000 cư dân," - Saeed Al Gergawi - quản lý hội đồng nghiên cứu tại Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới Chính phủ chia sẻ với CNBC.

"Con số này ra đời vì việc di cư lên sao Hỏa giống như việc chúng ta đến một hòn đảo kỳ lạ. Lúc đầu chưa ai tiếp cận được nó, thế rồi tên lửa ra đời. Công nghệ tiến bộ sau đó biến hành tinh Đỏ trở nên giống Trái đất hơn, và rồi người dân lên đó sẽ đông hơn". 

Vượt mặt NASA, các ông hoàng xứ Ả Rập dự định xây những thứ này trên sao Hỏa - Ảnh 3.

Và thậm chí, người ta đánh giá kế hoạch của UAE còn "thực tế" hơn cả SpaceX lẫn NASA. Nguyên do là vì kế hoạch của UAE là dài hạn - họ còn đến 100 năm nữa để thực hiện. 

Trong khi đó, nhiều người đang nghi ngờ tính khả thi của các dự án do NASA hay Space X thực hiện, do thời hạn quá ngắn cũng như nguồn vốn hạn hẹp. 

Nguồn Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm