Sự thật: Đàn ông cũng có lúc "đến ngày" y như phụ nữ

J, Theo Trí Thức Trẻ 12:40 18/02/2017

Phụ nữ khi đến ngày thường trở nên cáu bẳn. Nhưng thực ra, đàn ông cũng có cái ngày đó.

Người ta vẫn bảo, có 2 dạng phụ nữ không nên đụng vào: đàn bà có bầu, và phụ nữ đang "đến ngày" - hay đến kỳ kinh nguyệt hàng tháng. 

Sự thật: Đàn ông cũng có lúc đến ngày y như phụ nữ - Ảnh 1.

Điều này có lý giải khoa học hẳn hoi. Đó đều là những thời kỳ nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ thay đổi mạnh, khiến cho tính cách của họ cũng thất thường theo. Vui vẻ một chút, tưởng tượng hồi nhỏ bạn đi ngang qua mấy con cún nhà hàng xóm, dù chẳng làm gì cũng bị nó xồ ra đuổi ấy. Phụ nữ lúc này cũng y chang như vậy đó.

Nhưng hóa ra, đàn ông cũng có thể "đến ngày", chỉ là... không ra máu như phụ nữ thôi.

Trải nghiệm "đến ngày" của đàn ông diễn ra như thế nào?

Giống như phụ nữ, đàn ông khi đến ngày cũng có những trải nghiệm tiền kinh nguyệt (PMS) - bao gồm chuột rút, thèm ăn, có người thậm chí còn thấy đau bụng.

Jet Diamond, bác sĩ chuyên khoa người Mỹ, tác giả của cuốn The Irritable Male Syndrome đã thực hiện một số nghiên cứu về vấn đề này. Ông khai thác các trường hợp nam giới cho rằng mình "đến ngày" trong quá khứ và đưa ra kết luận: "Nam giới cũng có chu kỳ hormone y như phụ nữ".

Sự thật: Đàn ông cũng có lúc đến ngày y như phụ nữ - Ảnh 3.

Theo đó, khi đến chu kỳ giảm testosterone, nam giới sẽ phải chịu đựng cảm giác cáu gắt, trầm cảm, lơ đãng, kèm xu hướng bạo lực hơn hẳn bình thường. Điều này trái với những quan niệm từ xưa đến nay, cho rằng bạo lực là do sự dư thừa hormone testosterone.

Trên thực tế, testosterone của nam giới thay đổi 4 lần trong ngày, nhưng có một thời điểm trong tháng mức hormone bị tụt thảm hại. Có điều, hiện vẫn chưa rõ cơ chế của sự thay đổi này là như thế nào.

Để tìm hiểu về hiện tượng kỳ quái này, VoucherCloud (website chuyên khảo sát của Anh) đã thực hiện một khảo sát trên 2400 người - một nửa là nam giới, về việc họ có gặp phải những triệu chứng PMS - như chuột rút, mệt mỏi, và trở nên nhạy cảm hơn không.

Sự thật: Đàn ông cũng có lúc đến ngày y như phụ nữ - Ảnh 4.

Kết quả, 26% nam giới cho biết họ có những trải nghiệm này, và họ cũng gọi đó là "đến kỳ". Trong đó, 12% thú nhận lúc đó họ trở nên nhạy cảm về vấn đề cân nặng, 5% cảm thấy như "đau bụng kinh", 9% thì luôn cảm thấy đói, như có thể ăn được cả thế giới. 

Cũng trong khảo sát, 55% nữ giới tin rằng đàn ông cũng... đến ngày. 43% số này thường đối xử rất nhẹ nhàng với các anh, nhằm xoa dịu và giúp các anh vui lên. Tuy nhiên, những người không tin thì sẵn sàng mắng người đàn ông của đời họ là... đồ đàn bà.

Cơ sở khoa học của hiện tượng "đàn ông đến kỳ"

Nếu chưa tin vào khảo sát của VoucherCloud, thì có một nghiên cứu từ năm 2004 có lẽ sẽ cung cấp thêm cơ sở cho bạn. Theo đó, nam giới tham gia nghiên cứu cũng chịu các triệu chứng PMS, thậm chí còn khủng khiếp hơn ở nữ.

Trong nghiên cứu, nam giới chịu mức độ trầm cảm nặng hơn, cảm thấy mệt mỏi, nóng tính, và đau bụng, đau lưng. Có vẻ như chị em có ngưỡng chịu đau lớn hơn các anh - nghiên cứu đưa ra nhận xét.

Sự thật: Đàn ông cũng có lúc đến ngày y như phụ nữ - Ảnh 5.

Tuy nhiên, hãy thấy thật may mắn là chu kỳ hormone của nam giới thường không trùng với phụ nữ. Hãy thử tưởng tượng xem, nhà có hai quả bom cùng nổ một lúc thì còn gì là nhà nữa, đúng không?

Tóm lại, bài viết này nhằm mục đích cho 2 giới tính trở nên hiểu nhau hơn. Phụ nữ có ngày của phụ nữ thì đàn ông cũng vậy. Cần nhất là 2 người phải cảm thông, nhường nhịn nhau, có vậy mối quan hệ mới trở nên bền vững được.

Nguồn: Medical Daily
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày