Sự thật: Trứng Kinder nổi tiếng khắp thế giới, nhưng riêng ở Mỹ bị cấm. Lý do là...

J, Theo Trí Thức Trẻ 14:48 15/02/2017

Quả trứng huyền thoại của tuổi thơ hóa ra là một sản phẩm bị nghiêm cấm tại Mỹ. Tại sao lại cấm trứng Kinder chứ?

Bạn có biết đến trứng Kinder không? Đó là những quả trứng chocolate của công ty Ý Ferrero S.p.A. Chúng còn có tên gọi khác là Kinder Surprise, vì sau khi ăn hết vỏ chocolate bên ngoài, bên trong sẽ lộ ra một món đồ chơi vô cùng dễ thương.

Trứng Kinder huyền thoại của tuổi thơ

Cũng chính vì yếu tố đó mà trứng Kinder Surprise đã trở thành niềm mơ ước của rất nhiều trẻ nhỏ trên thế giới. Tuy nhiên, riêng tại Mỹ thì không! Trái lại, đây là một sản phẩm bị cấm hoàn toàn tại Mỹ: không nhập khẩu, không tiêu thụ, không sản xuất!

Tại sao vậy? Thực ra Mỹ chẳng có hiềm khích gì với quả trứng này cả. Chỉ là vào năm 1938, một đạo luật về Thực phẩm và Dược, Mỹ phẩm đã cấm toàn bộ những sản phẩm bánh kẹo có chứa "vật thể không mang giá trị dinh dưỡng", mà cụ thể là đồ chơi. Vậy là dù ra đời vào năm 1970, sản phẩm của công ty Ferrero cũng không thể lọt vào Mỹ vì vi phạm vào điều luật này.

Sự thật: Trứng Kinder nổi tiếng khắp thế giới, nhưng riêng ở Mỹ bị cấm. Lý do là... - Ảnh 3.

Hơn nữa, một lý do khác từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra là những món đồ chơi bên trong Kinder Surprise có thể gây nghẹn cho trẻ, và nếu chẳng may không có người lớn ở đó thì thực sự nguy hiểm. Đó là nguyên nhân vì sao Kinder Surprise bị đánh giá là "dễ thương, dễ ăn, nhưng quá nguy hiểm để được hợp pháp hóa tại Mỹ".

Bất kỳ hình thức vận chuyển trứng Kinder vào Mỹ, dù là vô tình hay hữu ý, đều bị xét là "buôn lậu". Và hình phạt dành cho việc "buôn lậu" trứng Kinder vào Mỹ cũng không dễ chịu gì cho lắm.

Sự thật: Trứng Kinder nổi tiếng khắp thế giới, nhưng riêng ở Mỹ bị cấm. Lý do là... - Ảnh 4.

Ví dụ như năm 2015, một cặp đôi người Canada mang 10 quả trứng Kinder Surprise trong túi xách để làm quà cho gia đình tại Mỹ. Rốt cục số trứng bị tịch thu toàn bộ, còn cặp đôi bị phạt $1.200 mỗi quả, tức tổng cộng đóng phạt $12.000 (khoảng 250 triệu VNĐ).

Trên thực tế, ngoài Mỹ ra, Chile cũng là quốc gia cấm nhập khẩu trứng Kinder. Trứng Kinder cũng gây tranh cãi tại Anh Quốc, nơi tỉ lệ béo phì đang tăng cao. 

Nguyên nhân đặt ra là vì trẻ em muốn sưu tập đồ chơi bên trong trứng đã buộc phải ăn rất nhiều chocolate - tức là nạp một lượng lớn đường, bơ vào cơ thể.

Nguồn: Independent, Quora, USA Todays

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm